- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đại Lải
Đại Lải không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, mà còn lôi cuốn du khách bởi những món ăn dân dã với hương vị đặc biệt.
Đại Lải không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, mà còn lôi cuốn du khách bởi những món ăn dân dã với hương vị đặc biệt.
Đại Lải là một hồ nước nhân tạo thuộc phường Xuân Hòa (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) được khởi công năm 1959, với mục đích ban đầu là lấy nước phục vụ nông nghiệp. Tổng diện tích mặt nước rộng chừng 5,5 km2, cùng với hệ thống đồi núi trùng điệp xanh ngút ngàn bao quanh hồ, tạo nên một cảnh quan sơn thủy hữu tình đẹp mắt. Khoảng 15 năm trở lại đây, Đại Lải được tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư đưa vào phục vụ du lịch, dần trở thành điểm nghỉ dưỡng khá hấp dẫn dành cho những ai ưa thích khám phá nhưng không có nhiều thời gian.
Dưới đây là một số đặc sản mà bạn nhất định không nên bỏ qua nếu đến Đại Lải.
Thịt trâu
Người Vĩnh Phúc có câu “Su su Tam Đảo, cá thính Lập Thạch, thịt trâu Xuân Hòa” mỗi khi nhắc đến ẩm thực của địa phương mình. Có thể nói, thịt trâu là món ăn hấp dẫn và nổi bật nhất ở vùng này.
Dọc đường đi, các nhà hàng phục vụ rất nhiều món ăn chế biến từ thịt trâu, từ các món từ thịt tươi ăn kèm cơm cho đến các món thịt trâu khô để lai rai làm đồ nhắm. Ngon nhất phải kể đến là thịt trâu nhúng mẻ và trâu xào rau muống.
Ảnh: Tiếp thị và gia đình. |
Lợn mán
Đây vốn được coi là một đặc sản của người dân tộc Mường, nhưng ở Đại Lải bạn vẫn có thể dễ dàng được thưởng thức hương vị thơm ngon của nó. Thịt lợn mán ở Đại Lải rất được ưa chuộng lý do bởi không giống như nhiều nơi khác, lợn ở đây được chăm sóc bằng cách nuôi thả tự nhiên, không sử dụng các nguồn thức ăn đóng gói. Lợn ăn cây cỏ tự nhiên nên rất nhiều nạc và hương vị thơm hơn hẳn các loại lợn khác. Lợn mán ở Đại Lải có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: luộc chấm tương gừng, cuốn lá sung, giả cầy, chả cuốn lá mắc mật…
Gà rang muối
Giống như lợn mán, gà ở Đại Lải cũng rất hấp dẫn bởi được nhân dân lợi dụng địa hình đồi núi rộng để nuôi thả. Thịt gà thơm, chắc, không nhão như các giống gà khác mua ở chợ.
Các nhà hàng ở đây chế biến gà theo một phương thức đặc biệt, không dùng nước để nấu gà mà sử dụng muối làm nguyên liệu để làm chín gà. Có lẽ nhờ vậy mà gà có màu sắc và hương vị riêng. Ngon nhất có thể kể đến là gà rang muối, gà om muối lá chanh...
Ảnh: VTC. |
Nộm ngó cần
Đây là một trong những món ăn sếp vào hàng top trong thực đơn của các nhà hàng. Cũng gần giống như món nộm ngó sen quen thuộc, món nộm ngó cần ở đây cũng có thành phần là tôm, thịt, các loại rau thơm và gia vị. Tuy nhiên, nguyên liệu chính là cọng cần tươi kết hợp cùng thịt trâu xé sợi, và sợi bánh đa mật đã tạo nên một món ăn hết sức đặc biệt. Món này có thể dùng để ăn kèm cơm hoặc lai rai cùng bia đều được.
Ảnh: Dacsan3mien. |
Cá chép hồ Đại Lải
Mặt hồ rộng lớn, tĩnh lặng nhưng được lưu thông liên tục, là môi trường lý tưởng để nhân dân nơi đây thực hiện việc nuôi thả và đánh bắt thủy sản. Món cá chép rất được thực khách ưa chuộng bởi sự thơm ngon khác biệt. Một số nhà hàng ven hồ còn làm lồng nuôi nhốt và phục vụ sở thích câu cá cho du khách.
Theo Zing
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.