- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á
Người ta cho rằng thưởng thức những món ăn dưới đây vào đầu năm thì sẽ được may mắn trong cả năm.
1. Việt Nam
Người Việt có rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cỗ ngày đầu năm. Tuy nhiên, có một món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng, bánh tét. Hai loại bánh này đều làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn... khi ăn có vị bùi béo đặc trưng. Không chỉ ngon, bánh chưng, bánh tét còn thể hiện sự quy tụ của trời, đất và thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên.
Ngoài ra, ngày Tết, người Việt còn ăn xôi gấc, canh khổ qua để lấy may. Lý do bởi màu đỏ của gấc vốn tượng trưng cho sự may mắn và thuận lợi. Còn tên của khổ qua khiến nhiều người nghĩ đến mọi nỗi khổ trong năm cũ sẽ qua đi.
2. Trung Quốc
Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất của người Trung Hoa để mọi người trong gia đinh đoàn tụ sum họp lại với nhau. Trong bữa cơm Tết của người Trung Quốc không thể thiếu cá nguyên con, mì trường thọ, sủi cảo, chả nem, bánh gạo nếp với mong muốn cầu may đầu năm.
Cụ thể món mì trường thọ thể hiện mong ước sống lâu của người Trung Quốc. Cá nguyên con có phát âm gần giống từ dư thừa thể hiện mong muốn năm mới sẽ thịnh vượng hơn. Còn bánh Nian Gao đại diện cho mong muốn gia đình gắn kết.
3. Hàn Quốc
Trong những ngày Tết, gia đình người Hàn quốc nào cũng ăn món bánh tteokguk (canh bánh gạo). Canh được làm bằng cách nấu nhiều lát bánh gạo với niềm tin sẽ đem lại nhiều may mắn trong tương lai.
Ngoài ra các món như galbijjim (sườn om), japchae (miến trộn), bánh xèo, hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống) và các loại bánh gạo cũng rất được người dân xứ kim chi ưa thích. Người Hàn Quốc cũng thường uống trà vào dịp Tết như trà thơm camip ướp lá cây hồng, trà saenggang ướp gừng, đặc biệt nhất là trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ cả năm vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.
4. Mông Cổ
Trong những ngày đầu năm mới này, người Mông Cổ thường mặc đồ trắng và họ mời nhau sữa trắng tặng đồ trắng kèm theo lời chúc mừng tân xuân. Vào thời khắc chuyển giao năm mới, người Mông Cổ thường tụ tập uống trà. Phong tục thưởng trà vào đêm giao thừa thường được tổ chức khá công phu.
Món ăn truyền thống ngày Tết của người Mông Cổ khá công phu. Trong đó các món ăn ohor biến là các món như bánh buuz, thịt cừu, thịt bò hay sữa dê. Cơm được ăn kèm với sữa đông, nho khô hay thịt cừu nướng. Trên bàn ăn ngày đầu năm của người Mông cổ bao giờ cũng có mì vằn thắn và sủi cảo, du nhập từ phong tục ăn uống từ người Hán.
5. Singapore
Món ăn truyền thống ngày Tết nổi tiếng của Singapore chính là Yu Sheng. Đó là một loại gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua… Khi món ăn được dọn ra người ăn sẽ cùng đảo tung các nguyên liệu sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.