- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á
Người ta cho rằng thưởng thức những món ăn dưới đây vào đầu năm thì sẽ được may mắn trong cả năm.
1. Việt Nam
Người Việt có rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cỗ ngày đầu năm. Tuy nhiên, có một món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng, bánh tét. Hai loại bánh này đều làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn... khi ăn có vị bùi béo đặc trưng. Không chỉ ngon, bánh chưng, bánh tét còn thể hiện sự quy tụ của trời, đất và thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên.
Ngoài ra, ngày Tết, người Việt còn ăn xôi gấc, canh khổ qua để lấy may. Lý do bởi màu đỏ của gấc vốn tượng trưng cho sự may mắn và thuận lợi. Còn tên của khổ qua khiến nhiều người nghĩ đến mọi nỗi khổ trong năm cũ sẽ qua đi.
2. Trung Quốc
Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất của người Trung Hoa để mọi người trong gia đinh đoàn tụ sum họp lại với nhau. Trong bữa cơm Tết của người Trung Quốc không thể thiếu cá nguyên con, mì trường thọ, sủi cảo, chả nem, bánh gạo nếp với mong muốn cầu may đầu năm.
Cụ thể món mì trường thọ thể hiện mong ước sống lâu của người Trung Quốc. Cá nguyên con có phát âm gần giống từ dư thừa thể hiện mong muốn năm mới sẽ thịnh vượng hơn. Còn bánh Nian Gao đại diện cho mong muốn gia đình gắn kết.
3. Hàn Quốc
Trong những ngày Tết, gia đình người Hàn quốc nào cũng ăn món bánh tteokguk (canh bánh gạo). Canh được làm bằng cách nấu nhiều lát bánh gạo với niềm tin sẽ đem lại nhiều may mắn trong tương lai.
Ngoài ra các món như galbijjim (sườn om), japchae (miến trộn), bánh xèo, hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống) và các loại bánh gạo cũng rất được người dân xứ kim chi ưa thích. Người Hàn Quốc cũng thường uống trà vào dịp Tết như trà thơm camip ướp lá cây hồng, trà saenggang ướp gừng, đặc biệt nhất là trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ cả năm vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.
4. Mông Cổ
Trong những ngày đầu năm mới này, người Mông Cổ thường mặc đồ trắng và họ mời nhau sữa trắng tặng đồ trắng kèm theo lời chúc mừng tân xuân. Vào thời khắc chuyển giao năm mới, người Mông Cổ thường tụ tập uống trà. Phong tục thưởng trà vào đêm giao thừa thường được tổ chức khá công phu.
Món ăn truyền thống ngày Tết của người Mông Cổ khá công phu. Trong đó các món ăn ohor biến là các món như bánh buuz, thịt cừu, thịt bò hay sữa dê. Cơm được ăn kèm với sữa đông, nho khô hay thịt cừu nướng. Trên bàn ăn ngày đầu năm của người Mông cổ bao giờ cũng có mì vằn thắn và sủi cảo, du nhập từ phong tục ăn uống từ người Hán.
5. Singapore
Món ăn truyền thống ngày Tết nổi tiếng của Singapore chính là Yu Sheng. Đó là một loại gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua… Khi món ăn được dọn ra người ăn sẽ cùng đảo tung các nguyên liệu sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp17 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp23 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.