- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tắm lá mùi - "nghi thức" trịnh trọng trong ngày cuối năm
Tắm lá mùi vào chiều 30 Tết không chỉ để cho thơm. Với nhiều người, đó còn là nghi thức trịnh trọng nhất định phải thực hiện ngày cuối năm.
Thoáng một cái đã đến Tết. Ngày cuối cùng của năm khi công việc chuẩn bị đã hòm hòm, nhà cửa đã sạch, bánh mứt đã đủ, mâm ngũ quả đã sắp xong, cũng là lúc mọi người tắm rửa tinh tươm để chuẩn bị cho thời khắc chuyển giao sang năm mới.
Có lẽ vì một năm chỉ có một lần nên "cái sự tắm" vào ngày cuối cùng này cũng có phần đặc biệt hơn hẳn. Thay vì tắm với nước, với sữa tắm, với xà phòng như thường lệ, người ta tắm bằng nước lá mùi già.
Tắm bằng nước mùi già vốn một phong tục, nét văn hóa đẹp, gắn với biết bao thế hệ người Việt. Đi chợ những ngày sát Tết, dù là chợ quê đến chợ phố đều không bóng dáng mùi già. Những bó mùi được mang bán ở chợ Tết là mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía, chỉ đi qua cũng thấy thơm. Bởi thế khi đi qua gánh mùi già, nhiều người dẫu chưa mua cũng phải đi chậm lại hơn một chút để hít hà mùi thơm thanh tao của loại cây này.
Mùi già xuống phố trên những chuyến xe tất bật.
Nghe
qua thì cầu kỳ nhưng có gì đâu, chỉ cần ra chợ, chọn mua lấy 1, 2 bó
mùi già, về rửa sạch cho vào nồi đun sôi 1 lúc rồi hòa với nước tắm là
xong thôi ấy mà. Chẳng cần cầu kỳ, chỉ 1, 2 bó nhỏ giá 5 ngàn, 10 ngàn
cũng đủ để cả nhà thật sảng khoái, thư giãn và cảm nhận trọn vẹn hơn về
một năm mới đang đến gần.
Một bó mùi nhỏ thế này là đủ để thực hiện "nghi thức" cuối năm.
Theo quan niệm của người xưa, tắm lá mùi già vào ngày cuối năm là để xua tan những chuyện không vui, những bụi trần vướng bận trong suốt một năm qua, từ đó sẵn sàng đón nhận niềm vui trong năm mới. Chẳng biết mùi già có xua được chuyện không vui thật không tắm nước mùi già, hít hà mùi tinh dầu thơm nức của lá mùi thì sảng khoái hơn thật.
Tắm bằng lá mùi già ngày cuối năm quen thuộc đến mức, với nhiều người, tắm lá mùi là một nghi thực trịnh trọng của ngày 30. Những người ấy có thể làm quần quật từ sáng đến tối muộn để mọi thứ chỉn chu hẳn rồi mới chịu đi tắm, bởi khi đã tắm thứ nước lá mùi thơm tho ấy phải là lúc phải được nghỉ ngơi hoàn toàn để đón Tết rồi.
Bó mùi xanh mướt, điểm thêm hoa trắng, quả mùi chưa cần đun đã thấy thơm nức nở.
Người viết bài này vẫn nhớ, có một năm, bác hàng xóm già vì ghé chợ muộn quá nên đã hết sạch mùi già. May quá, có một chị thấy bac loay hoay đi tìm mới nhượng lại cho bác một bó nhỏ. Chỉ một bó mùi con con lúc ấy mà cảm động lắm, gương mặt bác sáng hẳn lên bởi "từ tấm bé đến giờ, Tết nào cũng được tắm lá mùi, tưởng không mua được, tôi buồn quá". "
Cuối năm tắm nước mùi già, dội lên người những gáo nước ấm thơm mùi thơm dầu mới cảm thấy rất dễ chịu, thư thái làm sao. Bao vất vả những người cuối năm như theo làn nước, mùi thơm của mùi mà trôi đi sạch, để người ta hơn lúc nào hết sẵn sàng cho năm mới.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.