- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở nhà chống dịch, trổ tài làm bánh khúc không cần lá rau khúc ngon tuyệt
Bánh khúc có vị béo ngậy của thịt, vị bùi của đỗ xanh, vị dẻo của nếp... tất cả hòa quện vào thành món ăn hấp dẫn.
- Tôm xào lúc nào cũng khô và tanh? Đầu bếp: 3 bước quan trọng để làm tôm thơm ngon, mềm mịn, không hôi
- Sữa tươi trân châu đường đen hóa ra lại dễ làm thế này: Ở nhà giãn cách chẳng tội gì không làm chị em ơi!
- Giãn cách kéo dài, nguyên liệu nấu ăn khó mua, mẹ đảm Sài Gòn vẫn cơm ngon canh ngọt mà không lặp món
Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc từ Đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được lá rau khúc để làm. Nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.
Vì thế Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh khúc với nguyên liệu ngay trong gian bếp của mỗi gia đình, mà vẫn có được món Xôi khúc thơm ngon không kém:
Nguyên liệu làm bánh khúc
1.Vỏ bánh:
Quảng Cáo >
- 400g gạo nếp
- 250g bột nếp
- 100g cải bó xôi (lá spinach)
- 250ml nước nóng
- 1 chút xíu muối
2.Nhân bánh:
- 350g thịt heo có chút mỡ (thịt ba chỉ không da)
- 150g đậu xanh không vỏ
- 3 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm +1 muỗng cà-phê đường + + 2/3 muỗng cà phê tiêu +1/2 muỗng cà-phê bột nêm
Cách làm bánh khúc
Bước 1:
- Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm. Nếp cũng vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh đổ ra rổ hấp xóc cùng chút muối.
- Thịt heo rửa sạch thái nhỏ. Hành tím thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.Lá cải bó xôi (rau chân vịt) rửa sạch cho vào máy sinh tố cùng nước xay nhuyễn.
Bước 2:
- Đậu xanh xả qua nước lạnh cho vào nồi cùng chút muối, đổ nước ngập khoảng 2/3 đốt tay, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Nấu cho đậu chín mềm có chút nhão cũng không sao. Tắt bếp để qua 1 bên.
Bước 3:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành tím vào phi vàng thơm, sau đó cho tỏi và hành lá vào xào chung, tiếp đến cho thịt heo và gia vị vào đảo đều, xào khoảng 7-10 phút để thịt heo săn tứa mỡ.
- Cuối cùng cho hết đậu xanh vào xào chung, các bạn xào 1 lúc để đậu xanh và thịt hơi sánh quyện với nhau thì tắt bếp. Chờ nhân nguội thì vo viên (có thể dùng muỗng múc)
Bước 4:
- Bột nếp + chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cốt lá bó xôi (khoảng 170-200 ml) vào mang bao tay trộn nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được. Chia bột ra làm 6 phần.
Lưu ý: Lúc này nhân còn nóng nên hơi nhão, để nhân nguội thì sẽ khô dẻo. Vì vậy các bạn đừng lo lắng nhé.
Bước 5:
- Đè viên bột hơi dẹp, cho nhân vào, túm mí vo tròn.
- Cho viên bột vào rổ nếp lăn qua, lăn lại để nếp áo quanh viên bột. các bạn có thể dùng tay nắm chặt để nếp dính dày vào viên bột và phủ nếp lên mặt các viên bột.
Bước 6:
- Nấu 1 nồi nước, chờ nuớc sôi thì cho xửng bột nếp lên hấp khoảng 30 phút với lửa vừa là ta đã có các viên xôi khúc thơm lừng.
- Tắt lửa nhấc xửng xôi ra.
Thành phẩm bánh khúc thơm nức
Trình bày: Cho các viên xôi khúc ra đĩa, rắc thêm ít hành phi là hoàn tất.
Chúc các bạn thành công với món bánh khúc không cần lá rau khúc.
>> Xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng
Theo Dan Viet
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.