- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở nhà chống dịch, trổ tài làm bánh khúc không cần lá rau khúc ngon tuyệt
Bánh khúc có vị béo ngậy của thịt, vị bùi của đỗ xanh, vị dẻo của nếp... tất cả hòa quện vào thành món ăn hấp dẫn.
- Tôm xào lúc nào cũng khô và tanh? Đầu bếp: 3 bước quan trọng để làm tôm thơm ngon, mềm mịn, không hôi
- Sữa tươi trân châu đường đen hóa ra lại dễ làm thế này: Ở nhà giãn cách chẳng tội gì không làm chị em ơi!
- Giãn cách kéo dài, nguyên liệu nấu ăn khó mua, mẹ đảm Sài Gòn vẫn cơm ngon canh ngọt mà không lặp món
Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc từ Đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được lá rau khúc để làm. Nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.
Vì thế Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh khúc với nguyên liệu ngay trong gian bếp của mỗi gia đình, mà vẫn có được món Xôi khúc thơm ngon không kém:
Nguyên liệu làm bánh khúc
1.Vỏ bánh:
Quảng Cáo >
- 400g gạo nếp
- 250g bột nếp
- 100g cải bó xôi (lá spinach)
- 250ml nước nóng
- 1 chút xíu muối
2.Nhân bánh:
- 350g thịt heo có chút mỡ (thịt ba chỉ không da)
- 150g đậu xanh không vỏ
- 3 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm +1 muỗng cà-phê đường + + 2/3 muỗng cà phê tiêu +1/2 muỗng cà-phê bột nêm
Cách làm bánh khúc
Bước 1:
- Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm. Nếp cũng vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh đổ ra rổ hấp xóc cùng chút muối.
- Thịt heo rửa sạch thái nhỏ. Hành tím thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.Lá cải bó xôi (rau chân vịt) rửa sạch cho vào máy sinh tố cùng nước xay nhuyễn.
Bước 2:
- Đậu xanh xả qua nước lạnh cho vào nồi cùng chút muối, đổ nước ngập khoảng 2/3 đốt tay, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Nấu cho đậu chín mềm có chút nhão cũng không sao. Tắt bếp để qua 1 bên.
Bước 3:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành tím vào phi vàng thơm, sau đó cho tỏi và hành lá vào xào chung, tiếp đến cho thịt heo và gia vị vào đảo đều, xào khoảng 7-10 phút để thịt heo săn tứa mỡ.
- Cuối cùng cho hết đậu xanh vào xào chung, các bạn xào 1 lúc để đậu xanh và thịt hơi sánh quyện với nhau thì tắt bếp. Chờ nhân nguội thì vo viên (có thể dùng muỗng múc)
Bước 4:
- Bột nếp + chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cốt lá bó xôi (khoảng 170-200 ml) vào mang bao tay trộn nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được. Chia bột ra làm 6 phần.
Lưu ý: Lúc này nhân còn nóng nên hơi nhão, để nhân nguội thì sẽ khô dẻo. Vì vậy các bạn đừng lo lắng nhé.
Bước 5:
- Đè viên bột hơi dẹp, cho nhân vào, túm mí vo tròn.
- Cho viên bột vào rổ nếp lăn qua, lăn lại để nếp áo quanh viên bột. các bạn có thể dùng tay nắm chặt để nếp dính dày vào viên bột và phủ nếp lên mặt các viên bột.
Bước 6:
- Nấu 1 nồi nước, chờ nuớc sôi thì cho xửng bột nếp lên hấp khoảng 30 phút với lửa vừa là ta đã có các viên xôi khúc thơm lừng.
- Tắt lửa nhấc xửng xôi ra.
Thành phẩm bánh khúc thơm nức
Trình bày: Cho các viên xôi khúc ra đĩa, rắc thêm ít hành phi là hoàn tất.
Chúc các bạn thành công với món bánh khúc không cần lá rau khúc.
>> Xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng
Theo Dan Viet
-
Vào bếp13 phút trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp23 giờ trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp3 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.