Giáo sư Đặng Hùng Võ dự báo rằng, không lâu nữa, chúng ta sẽ chứng kiếnsự thoái vốn “tạm thời” của thị trường bất động sản.
Quý đầu tiên của năm 2011 sắp trôi qua, thị trường bất động sản dường như bìnhyên đứng vững nhờ vào các chỉ số kinh tế khá lạc quan trong năm 2010 như: lầnđầu tiên tổng sản phẩm quốc nội vượt mức 100 tỷ đô la Mỹ, tốc độ tăng trưởngkinh tế đạt 6,78% và GDP tính trên đầu người tăng 10% so với năm 2009, đưa ViệtNam từ nước có thu nhập thấp trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.
Ngoài ra, sự bùng nổ nguồn cung về thị trường nhà ở bao gồm các căn hộ chung cư,nhà đất liền kề hay biệt thự cùng với vô số dự án cho thuê văn phòng, mặt bằngbán lẻ hay dịch vụ khách sạn… chứng tỏ nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh bấtđộng sản luôn có sức hấp dẫn lớn.
Những quan ngại
Mặc dù vậy, không chỉ nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều tháchthức như lạm phát cao, tiền đồng mất giá so với đô la Mỹ, lãi suất ngân hàngtăng chóng mặt…, mà chính thị trường bất động sản cũng đang lâm vào tình thế khókhăn, có thể tái diễn tình trạng giá cả không giảm và thị trường giao dịch thìsẽ đóng băng như năm 2008, theo dự đoán của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.
Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ đã chỉ rõ, tình hình kinh tếhiện diễn biến phức tạp, lạm phát tăng, giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu cơ bảnđầu vào phục vụ sản xuất cùng với giá lương thực, thực phẩm tiếp tục có xu hướngtăng cao… đang làm tăng nguy cơ mất ổn định kinh tế vĩ mô.
Chưa hết, thời gian qua, giá vàng tăng gần 35% trong khi đồng đô la Mỹ tăng gần10% so với đồng Việt Nam và lãi suất ngân hàng luôn là “cơn ác mộng” đối vớinhiều doanh nghiệp. Riêng đối với lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản,giá xi măng, sắt thép, nhân công cùng những biến động về tỷ giá, lãi suất ngânhàng… đang khiến giá cả bất động sản không thể hạ thấp.
![]() |
"Chúng ta sẽ chứng kiến sự thoái vốn “tạm thời” của thị trường bất động sản cũng như sự “chết đuối” của nhiều nhà đầu tư" - GS Đặng Hùng Võ (Ảnh minh họa: news.isc.vn) |
Giáo sư Đặng Hùng Võ, chuyên gia về lĩnh vực đất đai, phân tích: việc thực hiệnchính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng nhằm kiềm chế lạm phát bằng cách giảmtốc độ và tỷ trọng vay vốn tín dụng của khu vực phi sản xuất, nhất là bất độngsản sẽ là rào cản lớn đối với lĩnh vực này.
Những doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở, các nhà thầu thi công xây dựng,nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản đều phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn vốn vaytừ ngân hàng thương mại, nên chịu tác động lớn vào chính sách tiền tệ của Nhànước, chính sách tỷ giá và lãi suất.
Trong tương lai gần, sẽ chỉ những nhà đầu tư thực sự có năng lực và trường vốnsẽ tồn tại lâu dài, còn người “non vốn” sẽ khó duy trì, thậm chí sẽ phải tháohàng, thu vốn, nhất là khi tới hạn đáo nợ ngân hàng.
Một nguyên nhân nữa khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng thiếu vốnđể duy trì và hoạt động ổn định, chính là sẽ khó có thêm một gói kích cầu nàonữa từ phía Nhà nước thông qua các khoản vay hỗ trợ lãi suất. Đây vốn là liệupháp “hà hơi, thổi ngạt”, đã vực dậy không ít doanh nghiệp tham gia phát triểnnhà ở nói riêng và chính thị trường bất động sản nói chung trong suốt giai đoạn2009-2010.
Bước đệm cho sự khởi đầu tốt đẹp
Giáo sư Đặng Hùng Võ dự báo rằng, không lâu nữa, chúng ta sẽ chứng kiến sự thoáivốn “tạm thời” của thị trường bất động sản cũng như sự “chết đuối” của nhiều nhàđầu tư thiếu năng lực tài chính. Nhưng về lâu dài, đây là sự khởi đầu tốt đẹp đểníu giá bất động sản trở về với đúng giá trị thực của mình.
Xét ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Côngty cổ phần bất động sản HANHUD-LAND nhận định: Thời điểm này sẽ không thể diễnra xu hướng đầu tư theo kiểu lướt sóng. Khi lãi suất hiện tại ở mức 17-18%/nămthì không ai dám mạo hiểm vay vốn ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Tuynhiên, nếu vượt qua được giai đoạn khó khăn do thiếu vốn thì thị trường bất độngsản sẽ sớm hồi phục trở lại với mặt bằng giá cả sẽ ổn định hơn so với thời điểmtrước.
Ông Đặng Thanh Hải cho rằng, thị trường bất động sản sẽ chưa thể đóng băng ngay,nếu các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở và bất động sản chuyển hướng sangphân khúc nhà ở xã hội hoặc các căn hộ chung cư giá phải chăng và “túc tắc” báncho người tiêu dùng.
Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn sắp xếp lại trật tự, tuy có biếnđộng nhưng sẽ là bước đệm cho sự ổn định về lâu dài.
Có thể khẳng định rằng, thị trường bất động sản đang đứng trước những thách thứclớn và phải tự vận động để điều chỉnh chính mình cho phù hợp với xu hướng chungcủa nền kinh tế: phát triển ổn định và bền vững trong tương lai.
Theo Ngọc Quỳnh
TTXVN