Món cút chiên bơ hấp dẫn ngườiđi đường bởi hương thơm ngào ngạt và khiến thực khách quyến luyến bởi vị béo mềmcùng bát nước chấm sóng sánh. Món lề đường mà khách đông cũng là điều dễ hiểu.
Người ta thường cầm lòng không đậu mỗi khi đi ngang những hàng bán cút chiên bơ.Bởi hương thơm nồng nàn qúa, cứ tỏa ra, len lỏi theo từng cơn gió lan khắp bốnhướng. Người đậu xe chờ đèn đỏ đôi khi không kềm được, tranh thủ mua vài con vềlai rai. Gặp lúc kẹt xe, thôi thì tấp vào nhâm nhi món cút nướng chờ bà con vãnbớt, hết nghẹt đường mới về.
Theo gió đưa hương
Giờ tan tầm, bụng đã đói mà đi ngang hàng cút chiên lại càng sôi sùng sục. Lúckhách đông, mùi cút chiên bơ không ngừng lan tỏa cả một góc trời. Khách còn nocũng thấy đói, còn khách đang đói càng thêm đói ngấu. Cút chiên ban đầu chỉ vừavàng đủ để hấp dẫn người qua lại, khi có khách mới được cho vào chảo chiên lạicho giòn.
![]() |
Khách đến mua phải đứng chờ mộtchút, nhưng đó lại là cái thú khi được nhìn miếng cút sôi lèo xèo trong chảo,nghe mùi gia vị bốc lên thơm phức. Khi cút đã rám vàng, người bán mới xắn mộtmiếng bơ thực vật cho vào và tắt bếp. Bơ nhanh chóng tan chảy và được áo một lớpmỏng giúp miếng chim cút thêm óng ả và thơm ngậy.
Chim cút chiên bơ thường được dùng kèm bánh mì với dưa leo, đồ chua, rau rămthơm ngát. Nhưng ngon nhất là nước chấm, đó là thứ hơn thua giữa các hàng báncút chiên. Nước chấm phải sánh, béo mà không ngấy, đậm đà mà không gắt, và vịngọt phải có chút ít cho vừa lòng người Sài Gòn, nhưng không thể ngọt lừ khiếnngười ta ngán.
Dĩ nhiên, cút cũng phải chiên vừakhéo để thịt cút béo mềm nhưng phần cánh, đầu và chân lại giòn tan. Đó là cả mộtnghệ thuật. Bởi nếu qúa lửa, cút giòn được phần "râu ria" thì thịt lại khô vàxảm. Màu của món cút cũng phần nào nói lên chất lượng. Ngon nhất là màu vàng nâutự nhiên của cút chiên đúng lửa. Màu cam hồng của hóa chất, người tinh ý nhận rangay và người khó tính sẽ không màng đến.
Để có món cút ngon và nước chấm vừa miệng như thế, dĩ nhiên khâu chủ chốt là ởcông đoạn ướp. Gia vị phải nêm nếm sao cho vừa, thứ gì ướp trước, thứ gì ướp sauvà ướp trong bao lâu để thịt cút mềm thơm, nước chấm tuyệt hảo. Đó lại là một bíquyết mà không hàng nào chỉ hàng nào, cứ cạnh tranh ngầm và tự sáng tạo sao chomón ăn của quán mình độc đáo nhất, thu hút khách nhất.
Quán nhỏ lề đường
Hình ảnh dễ thấy của những hàng bán cút chiên bơ là một chiếc xe đẩy nhỏ với tủkính trong suốt bày những chú cút chiên sẵn vàng ươm. Xe được thiết kế với mộtkhoảng trống đủ để kê chiếc bếp bên dưới và một chảo rộng phía trên. Hình nhưtất cả hàng bán cút chiên bơ đều bán ở lề đường, ngoài chiếc xe "đa chức năng"vừa làm tủ bày hàng, vừa làm bếp và nơi chuẩn bị món còn có thêm vài ba chiếcbàn ghế cho khách ăn tại chỗ. Đơn giản vậy, nhưng những hàng bán cút ngon, kháchvẫn cứ đông mịt mù.
![]() |
Như hàng cút chiên bơ trên đườngTô Hiến Thành. Đầu tiên cũng chỉ một xe đẩy với 2 chiếc bàn chơ vơ. Về sau,khách đông qúa, quán phải thêm bàn thêm ghế, rồi dọn qua một địa điểm mới rộnghơn trên đường Đồng Nai gần đó. Địa điểm cũ chỉ còn chiếc xe bán cho khách muađem về để "tiếp thị" cho quán mới. Nước chấm ở đây được khách khen nức nở, nêntuy phải chờ khá lâu vì cút chiên không kịp bán, nhưng trong khi chờ đợi, có ổbánh mì nóng giòn chấm với bát nước ướp cút đậm đà, người ta cũng lấy làm thú vịquên cả bực.
Người ta không chỉ ăn cút chiên bơ vì không cưỡng được mùi thơm của nó. Người taăn vì thèm, vì nhớ, vì thích hàn huyên cùng bạn bè bên đĩa cút chiên thơm lừngvà ổ bánh mì nóng hổi. Lớp trẻ thích rủ nhau đi ăn cút chiên bơ. Cút chấm vớimuối tiêu vắt thêm nửa trái quất chua chua mặn mặn, còn bánh mì lại chấm vớinước cút đậm đà béo ngậy.
Ở Sài Gòn, cút chiên bơ có đủ 4 mùa. Có người thích ăn ở đường Đồng Nai, ngườilại thích tiệm ở đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5. Có khách lại ăn quen quán nơitrường Cao đẳng sư phạm thành phố, có lẽ vì một thời sinh viên quen món, quenmùi.
Nơi trước cổng sân khấu Trống Đồng đường Cách Mạng Tháng Tám cũng có rất nhiềuhàng cút chiên bơ, món đủ ngon để nói chân khách đi nghe ca nhạc. Thời gian sắptới, nơi đây được quy hoạch thành bãi giữ xe. Không biết những xe cút ấy có cònnơi chốn đi về?
Theo Nguyễn Phương
Món ngon VN