Củ mài chứa hàm lượng allantoin dồi dào. Chất này có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các mô khỏe mạnh và rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. Theo Đông y, củ mài là loại thuốc có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận. Củ mài thường được sử dụng như một loại thuốc dùng cho người mất khẩu vị, chán ăn, hen suyễn, ho khan, tiểu đường.
Ngoài ra, đây còn là một loại thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể, mỏi lưng, chóng mặt, lỵ... Củ mài không chỉ giúp điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa mà còn tăng cường các loại vi khuẩn đường tiêu hóa.
Củ mài còn được dùng ở những người bị mụn nhọt, viêm loét hay áp xe da. Bên cạnh đó, mọi người còn dùng loại củ này khi bị rắn rết hay bọ cạp cắn. Công dụng này có được là nhờ củ mài chứa nhiều allantoin. Củ mài còn là một bài thuốc rất tốt để điều trị một số bệnh ở phụ nữ. Củ mài giúp hạn chế tình trạng cáu gắt do mãn kinh, khô âm đạo sau mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt.
Một công dụng nữa của củ mài là ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đây là một vấn đề sức khỏe rất nguy hiểm và ngày càng phổ biến trên thế giới. Nếu không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Bài viết sau sẽ dạy bạn cách làm bánh củ mài với đu đủ và đậu Hà Lan. Bánh có vị ngọt mềm, bé dễ nhai và giúp tăng cảm giác thèm ăn.
Nguyên liệu: 30 gam đu đủ chín, 120 gam đậu Hà Lan, 150 gam củ mài.
Cách làm:
1. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ.
2. Gọt vỏ và cắt củ mài thành từng miếng. Củ mài rất dễ bị dị ứng nên các mẹ nhớ đeo bao tay khi làm nhé.
3. Cho củ mài và đậu Hà Lan vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút ở lửa lớn.
4. Để riêng củ mài và đậu Hà Lan đã hấp nguội, tán nhuyễn củ mài đã nguội bằng rây.
5. Loại bỏ lớp vỏ đậu Hà Lan đã nguội.
6. Dùng rây để nghiền đậu Hà Lan, cách làm này sẽ nhanh và hương vị ngon.
7. Cắt đu đủ thành từng miếng vuông nhỏ. Các mẹ có thể quyết định kích thước tùy theo khả năng nhai của bé.
8. Dùng thìa xúc từng thìa hạt đậu, dùng tay lăn thành hình tròn, dẹt rồi múc cho đu đủ đã thái hạt lựu vào bên trong.
9. Vo tròn thành hạt nhỏ.
10. Múc một thìa củ mài nhuyễn khác, dùng tay cuộn thành hình tròn dẹt, rồi cho viên đậu đã bọc vào.
11. Bịt miệng lại và vo thành hình bánh tròn.
12. Món bánh củ mài đu đủ đã xong! Đây là một trong những món ngon và nhiều dinh dưỡng dành cho bé.
Chú ý:
- Mẹ có thể thay đu đủ bằng các loại trái cây khác như thanh long, kiwi… tùy theo khẩu vị của bé.
- Thức ăn bổ sung cho bé nên tươi mới.
Theo Minh Minh - Vietnamnet