Tâm lý buôn bán của người dân là"chậm mà chắc" và không phải cứ xuống giá là họ sẽ đem bán tháo. Hiện tại, cácnhà đầu tư đang có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng giá giảm và họ chưa mặn mà thamgia vào thị trường lúc này.
Thị trường "đóng băng"
Trong vòng hơn 1 tháng, giá nhiềudự án trên địa bàn Hà Nội đã giảm mạnh đến cả chục triệu đồng/m²,giao dịch gần như đóng băng. Điển hình nhất là các dự án thuộc phía tây Hà Nộinhư Gleximco, Dương Nội, Văn Khê, Văn Phú, hay các dự án trên quốc lộ 32 như KimChung - Di Trạch, Vân Canh (Hoài Đức)…
Thống kê tại các sàn giao dịchbất động sản Hà Nội cho thấy, hiện giá đất nền dự án Kim Chung - Di Trạch đangdẫn đầu về tốc độ lao dốc do trước đây bị đẩy lên quá cao. Đơn cử như những lôliền kề nằm mặt đường 10,5m² giáchỉ còn khoảng 45 triệu đồng/m²,giảm 7 triệu so với tháng trước. Hiện, một số nhà đầu tư đang muốn bán một số lôđất tại đây với giá từ 42 - 46 triệu đồng/m²,tuy nhiên vẫn không có ai ngó ngàng.
Dạo qua các sàn bất động sản tạitrục Lê Văn Lương được biết, thị trường bắt đầu trầm lắng từ khoảng một thángnay, giao dịch thành công không có. Phân khúc đất nền, nhà xây thô có giá trịkhoảng 8-9 tỷ đồng/căn hộ “đóng băng” hoàn toàn do lượng tiền quá lớn.
![]() |
Các nhà đầu tư đang có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng giá giảm và họ không mặn mà tham gia thị trường lúc này (Ảnh: DĐDN) |
Theo lý giải của giới đầu tư, thịtrường đang khan hiếm tiền mặt. Trong 1-2 tháng tới là thời điểm các dự án đếngiai đoạn bắt buộc phải nộp tiền theo tiến độ nếu không muốn bị chủ đầu tư phạtlãi suất; nhiều khoản vay đến giai đoạn phải đáo hạn ngân hàng nên sức ép rấtlớn.
Tuy nhiên, giới đầu tư cũng nhận định: Tâm lý buôn bán của người dân là‘chậm mà chắc’ và không phải cứ xuống giá là họ sẽ đem bán tháo. Hiện tại cácnhà đầu tư đang có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng giá giảm và họ không mặn tham giavào thị trường lúc này.
Chờ cơ hội
TS. Lê Xuân Nghĩa - Phó chủ tịchỦy ban Giám sát tài chính-tiền tệ quốc gia cho rằng, một lý do khiến thị trườngtrầm lắng kéo dài như hiện nay xuất phát từ việc doanh nghiệp nào cũng “dính”đến bất động sản. Và khi mà chính sách tín dụng thắt chặt, đặc biệt là đối vớilĩnh vực bất động sản, thì hàng chục, hàng trăm dự án đã thực sự bất động, nằm"đắp chiếu".
Theo ông Nghĩa, trong các phânkhúc bất động sản đang giao dịch thì đất nền hiện chiếm vị trí số 1và khả năng giữ giá là rất tốt. Trong bối cảnh thị trường đang trầmlắng, một số nhà đầu tư cần tiền do vậy buộc bán rẻ hơn giá thịtrường để thu tiền về. Hơn nữa, hầu hết việc giảm giá này đều xảyra những dự án có mức giá quá cao do những đội ngũ môi giới đẩy lêntrong đó có dự án chỉ trong vòng hơn 1 tháng tăng 10-15 triệu đồng/m².Do vậy, những nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi mua đất những khuvực sốt ảo.
Ở khía cạnh khác, một số ý kiếncho rằng, đây là cơ hội cho người có tiền thực, nhu cầu thực mua nhà bởi sau mộtthời gian thị trường trầm lắng, bất động sản sẽ dần trở về giá trị thực. Tuynhiên, hầu hết các ý kiến đều khẳng định, thời và thế đang ủng hộ người muanhưng chẳng dại gì mua lúc này vì giá BĐS vẫn ở mức cao.
Theo lý giải, người mua ngày mộttỏ ra khôn ngoan vì đồng tiền họ kiếm được quả là khó khăn, phải tích lũy baonhiêu năm trời mới lo được một khoản để mua nhà, trong khi giới đầu cơ "ôm vàgăm" hàng nhiều nên mới lo đôn đáo ngược xuôi tìm khách.
Cùng với việc phát triển đô thịtại các tỉnh thành lân cận đang diễn ra rất nhanh, lợi thế về chênh lệch hạ tầngcũng đang dần bị mất đi. Người dân sẽ không phải ùn ùn kéo về đô thị lớn để tìmcơ hội kinh tế mà ngay trên tỉnh nhà cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn. Trong khi đócác nhà đầu tư vẫn phải tiếp tục đẩy hàng ra thị trường. Đến một lúc nào đó, nhucầu nội tại một đô thị sẽ bão hòa, cơ hội cho người mua phải là lúc thị trườngthực sự "bắt đáy".
Tuy nhiên, xác định khi nàolà "đáy" không phải chuyện dễ vì khi đó nhà đầu tư có thực lực sẽ bung tiền đểgom hàng và nguy cơ người có nhu cầu thật và các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại nháo nhàolao theo làn sóng mua vào giống như cơn tháo chạy vừa qua ở Ba Vì, Sóc Sơn nhưngtheo chiều ngược lại.
Theo Lưu Vân
DĐDN