Để tồn tại, nhiều doanh nghiệp đã phải tìm cách chuyển
hàng tồn ra nước ngoài, bán cá với giá rẻ hoặc giảm sản lượng chế biến
xuống bằng nửa trước kia.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam
(Vasep), mặc dù nuôi cá tra gặp khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nhưng
sản lượng chín tháng đầu năm vẫn tăng 4,2% so với cùng kỳ, đạt 865.000
tấn. Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tiết lộ vừa qua, nhiều
đơn vị thành lập công ty con ở nước ngoài, nhiều nhất là Mỹ, châu Âu,
sau đó bán hàng qua công ty này để lập hồ sơ vay vốn ngân hàng. Như vậy,
số lượng thống kê xuất khẩu tăng, nhưng thực chất, thay vì tồn kho
trong nước, doanh nghiệp lại chuyển hàng ra nước ngoài.
Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu cũng mất 1,8% do giá cá
giảm. Theo tính toán của một số doanh nghiệp, với giá cá tra ở mức gần
22.000 đồng một kg như hiện nay, để làm ra một kg cá tra philê cần 2,5kg
nguyên liệu, tương đương 55.000 đồng. Xuất khẩu khó khăn, chi phí tồn
kho làm đội giá thành hơn 700 đồng một kg philê mỗi tháng. Trong lúc đó,
nhiều doanh nghiệp do tình hình tài chính yếu kém đã buộc phải bán cá
với bất kỳ giá nào để tạo ra dòng tiền tự nuôi sống mình.
|
Công nhân đóng gói thủy sản. Ảnh: VASEP |
Ông Nguyễn Văn Kịch - Tổng giám đốc công ty Thuỷ sản
Cần Thơ (Cafatex), cho biết với giá thành hơn 50.000 đồng một kg philê
mà vẫn có doanh nghiệp chỉ chào giá 2,2 - 2,4 USD một kg. Bán dưới giá
thành như vậy, theo ông, các nhà máy đang ăn vào vốn. "Rơi vào tình cảnh
hiện nay nếu không ăn thì không được. Chỉ cần một tuần, một tháng không
có dòng tiền xuất khẩu quay về để làm nóng tài khoản thì ngân hàng sẽ
ngưng cho vay ngay lập tức", ông Kịch phân tích.
Ông Nguyễn Văn Ký - Tổng giám đốc Agrifish cho rằng
việc chấp nhận chịu lỗ bán dưới giá thành để đẩy hàng tồn và xoay vòng
vốn đang xảy ra khá phổ biến trong các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra.
Tuy nhiên, đó lại là con dao hai lưỡi. Thị trường xuất khẩu rất khó hồi
phục trong ngắn hạn, vì vậy, doanh nghiệp bán rẻ cá không thể chịu đựng
lâu. Hơn nữa, việc xuất khẩu bằng mọi giá còn tạo tiền lệ xấu cho khách
hàng ép giá. Bán rẻ cá còn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp làm ăn gian
dối, hạ chất lượng, dễ gây tổn hại đến uy tín, thương hiệu cá tra.
"Thành tích" sản lượng xuất khẩu đầu năm càng lu mờ
khi hiện tại các kho lạnh đầy ắp cá tồn kho. Một số kho lạnh ở khu công
nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Tạo ở Cần Thơ, An Giang không kho nào còn trống số
lượng lớn, đa phần đều kẹt cứng. Hầu hết nhà máy chế biến cá tra có xây
kho lạnh trữ hàng, rất ít khi phải đi thuê kho. Tuy nhiên, hiện kho thuê
ngoài cũng đã quá tải.
Báo cáo tỷ lệ tồn kho hàng thuỷ sản chế biến, gia súc
gia cầm được Bộ Công Thương cập nhật chín tháng đầu năm 2012 đã tăng
trên 34%. Theo Vasep, thuỷ sản chế biến tồn kho chủ yếu nằm ở mặt hàng
cá tra bởi khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp trong những tháng qua
là đầu ra không có.
Ông Nguyễn Văn Ký - Tổng giám đốc Agrifish An Giang,
cho biết công ty này đã phải giảm sản lượng chế biến từ hơn 200 tấn cá
nguyên liệu mỗi ngày xuống còn trên dưới 100 tấn vì có làm ra nhiều thì
cũng chỉ để tồn kho. "Nếu ngưng hoàn toàn thì có khác gì công bố phá sản
nên vẫn phải làm cầm chừng để nuôi công nhân, bán hàng ra từ từ để có
dòng tiền, ngân hàng mới tiếp tục giải ngân", ông Ký nói.
Theo SGTT