Nhân viên ngân hàng nào tạo ra nhiều tiền nhất năm 2016?

Chỉ số ít ngân hàng ghi nhận khoản lãi nhân viên tạo ra lớn hơn thu nhập bình quân, còn lại hầu hết năng suất của lao động ngành này đều dưới mức thu nhập

Chỉ số ít ngân hàng ghi nhận khoản lãi nhân viên tạo ra lớn hơn thu nhập bình quân, còn lại hầu hết năng suất của lao động ngành này đều dưới mức thu nhập được trả.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2016 của 10 ngân hàng công bố cho tới hiện tại, bình quân thu nhập mỗi năm của nhân viên khoảng hơn 160 triệu đồng, tương đương khoảng 18,5 triệu đồng/tháng, tăng hơn 1,5 triệu đồng so với năm 2015.

Năm 2016, phần lớn các ngân hàng đều “mạnh tay” hơn trong việc chi trả lương, thưởng, trợ cấp cho nhân viên. Hầu hết mức thu nhập bình quân của nhân viên tại các ngân hàng đều tăng nhiều so với năm trước.

Nhân viên Vietcombank năm vừa qua có thu nhập bình quân mỗi tháng tăng hơn 5 triệu đồng so với năm 2015. Thu nhập nhân viên BIDV cũng tăng hơn 3,5 triệu đồng, còn nhân viên Vietinbank tăng hơn 1 triệu đồng…

Quỹ lương và phụ cấp của nhân viên tăng hơn so với năm trước là do trong năm 2016, các ngân hàng đều ghi nhận khoản lợi nhuận tăng.

Thống kê tại 10 ngân hàng công bố báo cáo tài chính, tổng lợi nhuận trước thuế lên tới gần 33.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2015.

Lợi nhuận bình quân mỗi nhân viên tạo ra trong năm vào khoảng 274 triệu đồng, cao hơn nhiều so với năm trước.

Nhan vien ngan hang nao tao ra nhieu tien nhat nam 2016? hinh anh 1
Mức lợi nhuận sau thuế bình quân tạo ra và thu nhập bình quân nhận được trong năm 2016 của nhân viên các ngân hàng. Đồ hoạ: Quang Thắng.

Nhân viên ngân hàng tạo ra lợi nhuận trước thuế cao nhất năm qua là Vietcombank. Bình quân mỗi lao động nhà băng này tạo ra tới 545 triệu đồng tiền lãi. Điều này dễ hiểu vì sao họ có mức thu nhập bình quân cao nhất hệ thống, với 318 triệu đồng.

Nhân viên BIDV, Vietinbank và MBBank cũng mang lại mức bình quân lợi nhuận trước thuế lớn hơn 300 triệu đồng, và cũng được trả thu nhập cao. Bình quân mỗi nhân viên BIDV trong năm 2016 có thu nhập 270 triệu đồng, nhân viên Vietinbank là 255,6 triệu đồng và nhân viên MBBank là 207,6 triệu đồng.

SHB nhiều năm liền nằm trong nhóm ngân hàng chi trả lương nhân viên rất hậu hĩnh.

Năm 2016, mỗi nhân viên SHB được trả hơn 213,6 triệu đồng, bình quân mỗi tháng 17,8 triệu đồng/người. Mỗi nhân viên ngân hàng này tạo ra khoảng 183 triệu đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 15 triệu đồng so với năm 2015

Xếp sau SHB về năng suất là nhân viên ACB. Năm qua, bình quân mỗi nhân viên ngân hàng này tạo ra gần 170 triệu đồng lãi trước thuế. Mức thu nhập bình quân họ nhận được cũng lên tới gần 220 triệu đồng.

Năm 2016, VIB cũng “mạnh tay” trong việc đãi ngộ nhân viên của mình, khi trả thu nhập bình quân cho nhân viên tăng hơn 20%.

Năm qua, mỗi nhân viên VIB thu nhập hơn 229 triệu đồng, tương đương hơn 19 triệu đồng/tháng, trong khi lãi trước thuế mỗi nhân viên ngân hàng này tạo ra là 167 triệu đồng.

Xét về năng suất tạo ra lợi nhuận trước thuế/nhân viên thì nhóm Eximbank, Sacombank và NCB tụt lại so với các ngân hàng khác. Cả 3 ngân hàng này đều có mức lợi nhuận bình quân/nhân viên dưới 100 triệu đồng.

Với nhiều biến cố trong năm 2016, các chỉ số của Eximbank liên tục đi xuống, ngân hàng đã cắt giảm hơn 300 nhân viên so với năm 2015.

Hiện nay, với 5.916 nhân viên, mức thu nhập bình quân năm mà Eximbank chi trả cho người lao động của mình vào khoảng 170 triệu đồng, tương đương 14,2 triệu đồng/tháng.

Năng suất của nhân viên Eximbank cũng không khả quan. Mỗi lao động năm vừa qua chỉ mang về cho ngân hàng 66 triệu đồng tiền lãi. Song, đây được xem là một thành công nếu so với mức lãi chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng/người vào năm 2015.

Kể từ khi sáp nhập với Southernbank cuối năm 2015, lợi nhuận của Sacombank ngày một đi xuống, trong khi nợ xấu luôn trong tình trạng báo động.

Năm 2016, lợi nhuận trước thuế ngân hàng giảm gần 3 lần so với năm 2015, chỉ đạt 532 tỷ đồng. Với gần 17.000 nhân viên trong hệ thống, trung bình mỗi nhân viên Sacombank tạo ra hơn 31 triệu đồng tiền lãi.

Lợi nhuận xuống thấp, kéo mức thu nhập của nhân viên ngân hàng này giảm xuống chỉ còn 13 triệu đồng/tháng.

Ngân hàng quốc dân (NCB) có một năm thành công khi các chỉ số cũng như lợi nhuận đều tăng trưởng tốt.

Năm 2016, thu nhập bình quân người lao động tăng gần 30%, đạt 135,6 triệu đồng, đây cũng là ngân hàng tăng lương mạnh nhất trong năm qua. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận mà nhân viên tạo ra chỉ đạt 16 tỷ đồng, tương đương chỉ 6 triệu đồng/nhân viên.

Theo Zing


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.