Đồng Nai là một vùng đất trù phú, cây tráisum suê với bưởi là loại ngon nhất nhì ở miền Nam từ lâu nay. Ngoài việc ăntráng miệng – ăn khi khát nước, bà con còn dùng bưởi làm món gỏi trong cácbữa tiệc, bữa giỗ.
Cách chế biến cũng không cầu kỳ. Chọn những tráibưởi chín ửng vàng còn tươi, dùng dao nhọn sắc cắt tỉa răng cưa 2/5 của tráibưởi để lấy nắp trên dùng đậy lại cho gỏi mềm lâu, sau đó moi hết ruột bưởira, nếm xem bưởi vừa chua ngọt, không bị đắng là được, tách hết các tôm bưởirời ra và bỏ hạt, cố gắng không để cho tôm bưởi bị dập nát sẽ mất nước khiăn không giòn.
Trái bưởi khi lấy hết ruột nếu trong lòng còn nhỏ thì khoétbớt cùi trắng bên trong cho rộng vừa chứa đủ một đĩa gỏi cho 10 người ăn.
Trái bưởi khi lấy hết ruột nếu trong lòng còn nhỏ thì khoétbớt cùi trắng bên trong cho rộng vừa chứa đủ một đĩa gỏi cho 10 người ăn.
![]() |
Gỏi bưởi trong trái bưởi. Ảnh: TL SGTT |
Tôm sú hoặc tôm lột vỏ, hấp chíntrộn cùng thịt ba chỉ, giò lụa, chả quế… tất cả các thứ trên đem trộn với tômbưởi cho đều, nước mắm giấm tỏi, đường, bột ngọt nêm cho vừa khẩu vị và cho vàotrong trái bưởi vừa đủ để đậy nắp được. Trên mặt lựa một số tôm để bày trang trícùng một vài lát ớt - đậy nắp trái bưởi để lên đĩa sâu lòng, trang trí lá bưởi ởnắp và vài bông hoa xung quanh đĩa đặt giữa bàn ăn trông vui mắt - hương vị bưởivà tôm - chả quế rau răm làm cho gỏi khác hẳn với các loại gỏi khác.
Nước chấm: dùng nước mắm ngon phacho lạt bớt và dầm ớt ít tỏi và ít đường để vào chén nhỏ, khi ăn xúc gỏi ra chénrồi rưới ít nước mắm pha nói trên vào gỏi cho vừa miệng.
Theo SGTT