Chịu tác động trực tiếp bởi tăng giá xăng dầu, nhiều doanh nghiệp vận tảitại các bến xe khách Hà Nội đã và đang đề xuất xin tăng cước phí để bù lỗgiá nhiên liệu. Tính đến ngày 1/3, có 22 doanh nghiệp vận tải hành khách“đòi” tăng giá 10 - 15%.

Thông tin này do ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Công ty Quản lý bếnxe Hà Nội cho chúng tôi biếtsáng 1/3.

Các doanh nghiệp đưa ra lí do giá nhiên liệu và chi phí đầu vào tăng caogây khó khăn cho tình hình kinh doanh nên cần thiết phải tăng giá cướcvận chuyển hành khách trên các chặng tuyến.

Ông Trung cho hay: “Tạibến xe Mỹ Đình, Công ty cổ phần Xe khách Bắc Giang đã tăng 12% giá cước.Các doanh nghiệp ở bến xe Gia Lâm đã tăng giá từ 10 - 15% là: Buýt HảiÂu chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Công ty cổ phần Xe khách Bắc Giang vàmột doanh nghiệp nhỏ ở Thái Bình.

Hà Nội: Doanh nghiệp “đã và sẽ” tăng cước vận tải
Sau đợt xăng dầu tăng giá mạnh, các doanh nghiệp vận tải đồng loạt "đòi" tăng giá cước" (Ảnh: Dân trí)

Tại bến xe Giáp Bát, Xí nghiệp Xe khách Nam chạy các tuyến Thái Bình,Nam Định tăng giá từ 10 - 15%; Doanh nghiệp Quân Trung chạy tuyến Hà Nội- Gia Lai tăng 15% cước phí”.

Trong tình hình giá xăng dầu tăng cao, ông Trung khẳng định: “Chúng tôisẽ đình tải những doanh nghiệp tăng giá quá cao, tăng giá tùy tiện nhằmđảm bảo đúng các quy định của Nhà nước về việc quản lý cước vận tải vàthực hiện chủ trương của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinhxã hội”.

Liên quan đến vấn đề này, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội đã có văn bảnyêu cầu các Xí nghiệp quản lý bến xe tăng cường công tác kiểm tra, kiểmsoát, giám sát việc tăng giá cước vận tải; niêm yết giá vé của các đơnvị trên thành xe, khu vực bán vé của bến… nhằm đảm bảo thực hiện đúngquy định. Các bến chỉ tổ chức bán vé theo giá mới cho đơn vị vận tải khicác đơn vị này có đầy đủ thủ tục và hồ sơ đúng quy định.

Đối với các doanh nghiệp vận tải, phải cung cấp đầy đủ hồ sơ đăng ký giácước được các cơ quan chức năng chấp thuận cho tăng giá. Các đơn vị cómức tăng giá vé đột biến phải giải trình và có sự chấp thuận của các cơquan quản lý có thẩm quyền.

Được biết, đợt xăng dầu tăng giá mạnh hôm 24/2 đã khiến cho tình hìnhthị trường và hoạt động khai thác của các ngành sản xuất, kinh doanh vôcùng vất vả. Một số doanh nghiệp tự ý tăng giá, tăng phí đã bị các bếnxe đình tải.

Ở loại hình vận tải đường sắt, mới đây Tổng công ty đường sắt Việt Namđã có văn bản gửi Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) đề xuất tăng giá vé tàuhỏa (loại ghế ngồi cứng) thêm 5% bắt đầu từ ngày 1/4 tới.

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, nếu tính theo chi phínhiên liệu so với năm 2010 thì giá thành vận tải đường sắt hiện đã tăngthêm 7%.

Theo QuỳnhAnh
Dân trí