Món ốc bươu nướng thườngăn kèm với các loại rau như rau răm, rau thơm, lá xoài non, lá lốt... tạo nênhương vị độc đáo không lẫn vào đâu được.


Ốc bươu sống chủ yếu ở ao hồ,ruộng nước, sông đầm ít chảy. Thực phẩm của chúng thường là rau, lá, bùn non vàkhi mùa mưa đến là thời điểm chúng phát triển mạnh nhất.

Người đi bắt ốc bươu chỉ cần điquanh những nơi đầm lầy, ruộng nước có lá mọc nhiều là có thể tìm bắt đượcchúng. Nhưng để bắt được nhiều thì cần phải có kinh nghiệm bởi ốc thường bámtrên các thân gỗ mục, hoặc bám đầy dưới các rễ cây. Do đó chỉ cần chặt thânchuối thả xuống ao, chỉ sau một vài cơn mưa là ốc đã bám đầy thân chuối và khiđó chỉ cần kéo thân chuối lên bờ là đã có một bữa ốc cho cả nhà ăn.

Hấp dẫn ốc bươu nướng ngày lạnh
Ốc bươu đặt trên bếp than nướng.

Có điều ốc bươu khi bắthay mua về không nên ăn ngay mà thả ốc vào chậu nước vo gạo qua đêm đểốc nhả hết nhớt. Nếu muốn ăn ngay chúng ta cho thêm vào chậu nước ngâmốc một vài trái ớt hiểm đập dập thì khoảng hai giờ sau mới có thể chếbiến được.

Ốc bươu có thể chế biến thànhnhững món ăn quen thuộc như um, hấp, xào lăn... nhưng với ốc bươu nướng thì cólẽ khá độc đáo mà không phải ai đã từng nhiều lần ăn ốc bươu cũng được thưởngthức món ăn này.

Hấp dẫn ốc bươu nướng ngày lạnh
Đĩa ốc bươu nướng.

Gừng, tỏi băm vắt nướchoà với nước mắm, đường và tiêu. Cho hỗn hợp này vào từng con ốc ướpkhoảng 15 phút, sau đó nướng trên lửa than đến khi miệng ốc sôi sùngsục, bốc mùi thơm lựng. Tiếp tục rưới nước sốt được làm từ chanh, đường,tiêu, tỏi, ớt và nước mắm chờ thêm khoảng 5 phút cho nước sốt ngấm đềuvào thịt ốc thì đem ốc xuống bày ra đĩa để thưởng thức.

Trong những ngày giá lạnh tê buốtnày, được ngồi quây quần cùng người thân bên bếp lửa hồng nướng những con ốcbươu rồi cùng nhau hít hà thưởng thức thì không có gì thú vị và hấp dẫn bằng.

TheoLao Động