Ốc luộc
![]() |
Đây là mónăn "khoái khẩu" của giới trẻ, nhất là những cô cậu học sinh, sinh viênvà chị em. Tối đến, những hàng ốc luộc nóng nổi tiếng ở phố Cửa Nam, BàTriệu, Hàng Bạc, Trần Quý Cáp, Cát Linh... luôn tấp nập khách. Ốc ở đâucũng giống nhau, nhưng kinh nghiệm pha nước chấm ốc và một vài bí quyếtmới tạo nên sự độc đáo của mỗi quán. Thường món nước chấm ốc phải có từ7 đến 10 vị mới đạt yêu cầu và nếu thiếu một trong các vị đặc trưng thìmón ốc sẽ kém hấp dẫn. Nước mắm phải là nước mắm ngon, thêm chút mìchính cùng một vài thìa nước sôi để nguội. Rồi thêm đường, gừng, ớt đãthái nhỏ, thêm vài lá chanh thái chỉ, xả thái ngang. Tất cả nổi bồngbềnh trong lòng bát. Ai có khẩu vị ăn chua thì vắt thêm chút chanh tươi.Thực là, chả cần chấm gì, húp nước chấm cũng thấy đủ ngon!
Ốc xào dừa
![]() |
Nếu khôngthích ốc luộc, bạn có thể đổi vị thành ốc xào dừa. Ốc xào cay cay, béongậy vị dừa, dai dai, ngọt ngọt, ăn kèm với nước chấm thơm cay vị sả, vịớt cắt lát, cùng lá chanh và gừng... vừa ăn vừa suýt xoa vì cay, vìlạnh, vì nóng.
Nem chuarán
![]() |
Nem chuarán được làm từ những nguyên liệu như nem chua, gồm: thịt nạc, bì lợn vàmột chút thính trộn đều, sau đó được ủ kín từ 2-3 ngày để lên men. Tuyvậy, nem chua rán khác nem chua ăn sống ở chỗ được ủ tới một độ nhấtđịnh để không bị quá chua, sau đó được tẩm ướp đem rán.
Khi rán lênmón này có màu nâu vàng rất hấp dẫn, vị thơm ngậy của thịt, nhấmnháp thấy giòn, bùi.
Đi kèm nemchua rán chỉ là những loại hoa quả: dưa chuột, dứa, xoài, ổi…,khiến bạn có thể ăn nhiều hơn mà không bị ngấy. Nước chấm của nemrán chỉ là tương ớt nhưng nhờ vị cay cay ấy mà khi thưởng thức nemrán, người ăn cảm thấy ấm lòng.
Tại Hà Nội, córất nhiều phố nổi tiếng về các món ăn này như: khu vực gần trường trung họcAmsterdam, phố Nam Đồng, phố Nghĩa Tân và các cửa hàng nhỏ ở phố Lương ĐịnhCủa. Những khu vực này luôn luôn tấp nập khách vào ra bởi món ăn ngon,phương pháp chế biến đặc biệt, và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệttình.
Ở đây còn rấtnhiều món hải sản khác, như hàu hấp, nghêu nướng, súp hàu v.v…, thường ănngay khi còn bóng bỏng tay, với đủ vị thơm ngon khó cưỡng và rất hợp trongtiết trời lạnh.
![]() |
Món sò nướng. |
Hà Nội làthế, đôi khi không cần vào những nhà hàng, khách sạn sang trọng, bạn vẫncó thể tìm thấy đủ dư vị đắng cay ngọt bùi ngay trong những món quà vặt,trong các phố nhỏ giữa mùa đông, khiến bạn lòng không thể không "ấm áp".
Theo Ngô Thu Hường
VnExpress