Đó là khuyến cáocủa tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính- Tiền tệ quốc gia, tại chương trình “Nói và làm”, về việc bình ổn giá cảthị trường tết sáng 5/12, do HĐND TP HCM tổ chức.
Hiện sắp bước vào giai đoạn cao điểm tiêu thụhàng hóa, với diễn biến thị trường như hiện nay, có không ít lo ngại giá hàng hóa sẽ tăng cao vào dịp tết.
Tránh yếu tố tâm lý
Theo tiến sĩ Ngân, chỉ số giá tiêu dùng tăng, lạm phát tăng đã thấy rõ. Cóhai nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nhóm hàng lương thực trongnước tăng giá, do giá xuất khẩu tăng, mức điều chỉnh học phí tăng đến 20%,nhập siêu lâu dài, kéo theo lãi suất tăng.
Bên cạnh là yếu tố tâm lý nhẹ dạ,cả tin, tạo cơ hội đầu cơ ở một số khu vực. Thời gian qua, dù TP HCM có nỗlực mở rộng hệ thống phân phối hàng hóa, nhưng vẫn chưa thể phủ khắp, nhấtlà khu vực vùng sâu, vùng xa. Thông tin thị trường không đến được với ngườidân, cũng là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu ảo.
Còn theo ông Trương TrọngNghĩa, đại biểu HĐND TP HCM, một số mặt hàng thời gian qua có mức giá tăng “nóng”,là có phần tác động từ việc hạn chế số lượng hàng bán ra (giống như thời baocấp), càng làm cho người tiêu dùng hoang mang. Cần phải tránh trường hợp bánhàng hạn chế số lượng theo kiểu này. Tết, người dân sẽ ùn ùn vào chợ, trongkhi khu vực này chưa kiểm soát được giá cả. “Cần phải có nhiều điểm bán hàngbình ổn ở chợ, để đủ sức chi phối thị trường...”, ông Nghĩa khuyến cáo.
![]() |
Việc hạn chế bán hàng, như tình trạng bán đường hiện nay, càng khiến người dân hoang mang, đẩy giá sốt ảo (Ảnh: Lê Hưng) |
Không thiếu hàng Tết
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP HCM, thông tin, 14 doanh nghiệptham gia bình ổn giá đã chuẩn bị lượng hàng tết tăng gấp 4 đến gấp 7 lần sovới lượng hàng đã đăng ký với thành phố. Hiện trên địa bàn có 2.088 điểm bánhàng bình ổn, đến cuối tháng 1/2011 sẽ có thêm 100 điểm.
Để hàng bình ổn đếntay người tiêu dùng, thành phố đã chỉ đạo Sở Công thương, UBND các quận,huyện rà soát, tìm mặt bằng đưa hàng bình ổn vào bán trong dịp tết tại cácchợ truyền thống, khu công nghiệp, khu chế xuất.
Các doanh nghiệp cũng khẳng định, lượng hàng dồi dào, đủ sức cung cấp chothị trường. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cho biết, theocam kết với thành phố, đơn vị bình ổn trên 1.000 tấn đường, nhưng đến thờiđiểm này đã dự trữ với với số lượng hơn gấp ba lần.
Các hàng hóa khác choTết, Saigon Co.op đã chuẩn bị xong, với số lượng tăng 40% - 50% mức thôngthường. Đơn vị cũng đầu tư thêm một kho đông lạnh ở Bình Dương để chủ độngtrữ hàng, trang bị 100 xe cung ứng hàng, bố trí riêng một siêu thị chuyêncung ứng hàng tết, đồng thời tăng 300 chuyến xe bán hàng lưu động. Sài Gònco.op sẽ phục vụ liên tục các ngày tết, chỉ trừ mùng 1.
Công ty Vissan cũng cho hay, đã dự trữ 4.000 tấn thịt heo (tăng gần gấp đôiso với lượng đăng ký) và nuôi 40.000 con heo (tăng 30% so với cùng kỳ nămngoái), thực phẩm chế biến 6.000 tấn (tăng 2.000 tấn so với năm trước), đồngthời chuẩn bị hàng trăm tấn thịt đông lạnh để ứng cứu khi thị trường biếnđộng.
"Việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá cũng chỉ là giải pháp tạm thời, thành phố cũng đã có kế hoạch cho vấn đề ổn định giá cả căn cơ. Như chương trình chăn nuôi tạo nguồn hàng ổn định. Chương trình phát triển mạng lưới bán buôn, bán lẻ (đang được triển khai), hoặc chương trình hàng Việt được hỗ trợ vốn từ quỹ bảo lãnh doanh nghiệp vừa và nhỏ…”, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP HCM. |
Theo Đăng Thư
Đất Việt