5 hiểu lầm thường gặp về "thực phẩm gây hại cho làn da"

Những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể tác động lớn đến vẻ ngoài cũng như làn da của mình.

Để có một làn da đẹp, chị em thường duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau xanh, hoa quả và đặc biệt tránh các loại đồ ăn ngọt và nhiều dầu mỡ.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các loại thực phẩm nằm trong “danh sách đen” này đều ảnh hưởng xấu đến làn da, trái lại, một số trong đó lại rất có lợi cho sức khỏe và vẻ ngoài rạng rỡ của chị em. 

5 hiểu lầm thường gặp về "thực phẩm gây hại cho làn da" 1
Những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể tác động lớn đến vẻ ngoài cũng như làn da của mình. Ảnh minh họa

1.  Ăn các loạichocolate sẽ gây ra mụn và mụn trứng cá 

Sự thật: Điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế chocolate nguyên chất có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp đem lại sự trẻ trung, tươi tắn cho làn da. Chỉ những loại chocolate có hàm lượng đường và sữa cao trong thành phần thì mới có thể kích hoạt các nội tiết tố và thúc đẩy tuyến bã nhờn sản sinh ra mụn. 

Biện pháp: Hãy tận hưởng những thanh chocolate đen giàu cacao và ít đường để giữ vóc dáng và điều trị cho làn da của bạn. Thay vì ăn nhiều một lúc, hãy chia nhỏ lượng ăn ra cho các ngày trong tuần.

2. Các loại thực phẩm béo sẽ làm xấu làn da 

Sự thật: Không phải chất béo nào cũng có hại cho làn da, trên thực tế làn da rất cần các chất béo không no lành mạnh như omega-3 để giữ được vẻ mịn màng và rạng rỡ. Các loại hạt, dầu ô liu và quả bơ là những thực phẩm chứa nguồn dầu có lợi và nhiều chất chống oxy hóa mạnh (ví dụ: vitamin E) rất cần thiết đối với da. Trong khi đó, chất béo bão hòa lại được biết đến ở khả năng tàn phá làn da, gây ra sự lão hóa và các vấn đề về da. 

Biện pháp: Hãy đảm bảo lựa chọn những nguồn chất béo thực vật tinh khiết cho bữa ăn hàng ngày, loại bỏ những chất béo bão hòa và hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán và nhiều dầu mỡ. 

3. Sữa luôn tốt cho cơ thể 

Sự thật: Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn phong phú các chất canxi, protein và  vitamin D rất cần thiết đối với cơ thể, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sữa tốt với tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong sữa bò có chứa hormone Androgen là hoạt chất có tác động làm tuyến nhờn gia tăng hoạt động và có liên quan trực tiếp đến việc hình thành mụn trứng cá. Do đó, những người có làn da mẫn cảm hay dễ hình thành mụn thì không nên uống sữa bò.

Biện pháp: Nếu bạn đang gặp rắc rối với làn da của mình, hãy thử chuyển sang các sản phẩm sữa thực vật giàu dinh dưỡng thay vì sữa bò, như sữa hạnh nhân, sữa gai dầu và sữa đậu nành. Hoặc thử pho mát và sữa dê, cừu, bởi những sản phẩm này ít có ảnh hưởng xấu đến làn da hơn.

5 hiểu lầm thường gặp về "thực phẩm gây hại cho làn da" 2
Không phải tất cả các loại thực phẩm nằm trong “danh sách đen” đều ảnh hưởng xấu đến làn da. Ảnh minh họa

4. Caffeine gây ra mụn 

Sự thật: Thực chất các chuyên gia đều cho rằng caffeine không trực tiếp gây ra mụn trứng cá, nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Tuy vậy, caffeine có những lợi ích riêng của nó: nhiều đồ uống chứa caffeine, như cà phê và trà đen, trà xanh là những nguồn cung rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại từ môi trường và ánh nắng mặt trời. Do đó, caffeine không hẳn là gây hại cho da.

Biện pháp: Nên uống cà phê một cách tiết chế và điều độ để tránh rối loạn giấc ngủ và nội tiết, và đảm bảo tiêu thụ nhiều nước lọc để chống lại những tác động khử nước của đồ uống có chứa caffeine.

5. Các chất làm ngọt đều gây ảnh hưởng xấu tới da

Sự thật: Tất nhiên, ăn quá nhiều đường sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên, gây ra tình trạng viêm da, nổi mẩn và ngứa. Các chứng viêm có thể dẫn đến vỡ mao mạch, mất độ đàn hồi da, và gây tổn thương tới các tế bào da. Tuy vậy, một số chất làm ngọt tự nhiên lại ít gây hại cho da, ngược lại còn có ảnh hưởng rất tích cực tới cải thiện sức khỏe cơ thể, như mật ong nguyên chất có tác dụng chống oxy hóa, chữa bỏng, chống nhiễm trùng vết thương; xirô cây thích chứa 54 hợp chất chống ôxi hóa, có lợi cho tim mạch, ngừa bệnh ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2…

Biện pháp: Giữ lượng đường nạp vào cơ thể (dưới mọi hình thức) ở mức tối thiểu. Hãy lựa chọn những chất làm ngọt tự nhiên như thốt nốt và mật ong, xiro cây thích là những loại giàu dinh dưỡng và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Theo Trí thức trẻ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.