“Hò ơ… Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng, về sôngăn cá, về đồng ăn cua…”

Giọng hò buồn man mác gợi lại cuộc sống nghèo, lênhđênh trên vùng sông nước của vùng hạ ven biển Cần Đước, Cần Giuộc (Long An), CầnGiờ (TP.HCM), Tân Thành - Gò Công (Tiền Giang). Người miền hạ sau những ngày mùalàm lúa, làm rẫy thường đi bắt còng bán chợ hoặc làm mắm còng đãi khách phươngxa đến.

Mắm còng
Làm mắm còng. Ảnh: TL internet

Con còng thường sống ở vùng bãibồi ven sông rạch của vùng nước lợ. Có nhiều loại còng: còng vôi ó một càng tomột càng nhỏ, còng lửa mập chắc thịt, hai càng bén, còng quều màu gạch sậm, haicàng bằng nhau. Trong những bữa cơm nghèo của người miền hạ không thể thiếunhững món còng rang muối, còng xối mỡ, còng nấu canh tập tàng, còng chiên bột,làm mắm chua.

Có lẽ phổ biến nhất ở miền Tây ai cũng biết đó là mắm ba khía sửdụng còng làm mắm, đâm tỏi ớt, ăn với bún rất khoái khẩu. Nhưng đặc sản duy nhấtđể ăn lâu dài, đãi khách phương xa và tặng bạn bè có lẽ là món mắm còng.

Để làm mắm còng, người ta lựa concòng lửa, thịt chắc. Còng được bỏ vào rổ, vặt sạch mắt miệng, tách mai rửa sạchđất bám. Sau đó cứ 10 chén còng, một chén muối bỏ vào cối quết nhuyễn.

Trong lúcquết cho thêm một ly rượu đế, xong đem phơi một hai nắng là đem vào vắt lấynước. Nước vắt được đem phơi tiếp ngoài nắng cho đặc lại sền sệt chuyển sang màuxám tro là được. Muốn bảo quản lâu dài, người ta cho mắm còng vào lọ, keo chaotrống, đậy kín.

là đặc sản nổi tiếng củavùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc. Khi ăn bún riêu cua, người ta thường dùng mắm còngnguyên chất cho hương vị đậm đà. Còn cho thêm ít gia vị chanh, tỏi, ớt dùng làmnước chấm cuốn bánh tráng thịt phay thì thật đã đời.

Về rẫy ăn còng là ăn mắm còng,càng thấy đậm đà tình nghĩa quê hương Nam bộ.

Theo Lê Kim
SGTT