- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên cạo vỏ quả sấu trước khi trữ đông?
Muốn bảo quản quả sấu hiệu quả trong thời gian dài trong tủ đá, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có nên cạo vỏ sấu trước khi trữ đông hay không.
Mùa sấu khá ngắn, trong khi loại quả này là nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời được nhiều người ưa chuộng để dùng cho các món canh, nước rau muống luộc, làm vịt om sấu, ngâm nước uống giải nhiệt, làm ô mai... Cấp đông là cách rất nhiều gia đình áp dụng để có sấu dùng quanh năm.
Có nên cạo vỏ quả sấu trước khi cất tủ đông?
Khi muốn bảo quản quả sấu lâu dài, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có nên cạo vỏ quả sấu trước khi trữ đông hay không. Câu trả lời là "có" và việc làm này sẽ đem lại những lợi ích sau đây.
Đảm bảo chất lượng sấu
Lớp vỏ dày và cứng có thể làm giảm chất lượng quả sấu khi đông lạnh và rã đông. Khi quả sấu được đông lạnh với lớp vỏ này, chất lượng của quả có thể bị ảnh hưởng, khiến quả sấu không còn giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng. Cạo vỏ quả sấu trước khi đông lạnh giúp quả sấu giữ được chất lượng tốt hơn, đồng thời làm cho quả dễ sử dụng hơn khi rã đông.
Cạo vỏ sấu trước khi trữ đông là việc nên làm. (Ảnh: Hương Mơ)
Dễ dàng chế biến
Việc cạo vỏ sấu trước khi cấp đông giúp quả sấu trở nên mềm mại và dễ sử dụng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức của bạn trong quá trình chế biến. Lớp vỏ cứng sau khi bị đông lại sẽ làm bạn gặp khó khăn khi chế biến và làm sạch, mất thời gian và công sức hơn rất nhiều.
Giảm khả năng hấp thụ nước
Lớp vỏ có thể làm tăng khả năng hấp thụ nước trong quá trình đông lạnh, dẫn đến việc quả sấu có thể mất đi hương vị tươi ngon của nó. Nếu cạo vỏ quả sấu trước khi đông lạnh, bạn có thể giảm thiểu khả năng này, giúp quả sấu giữ được hương vị và chất lượng tốt hơn khi bạn sử dụng nó.
Cách cạo vỏ sấu nhanh chóng, hiệu quả
Để cạo vỏ quả sấu một cách hiệu quả, nhanh chóng và giúp bảo quản tốt nhất, bạn có thể áp dụng các bước sau đây:
- Chuẩn bị một con dao gọt thật sắc hoặc máy gọt vỏ chuyên dụng dành cho sấu. Những dụng cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng cạo vỏ quả sấu mà không làm mất nhiều phần thịt quả.
Cách cạo vỏ sấu nhanh chóng, hiệu quả. (Ảnh: Hương Mơ)
- Rửa sạch quả sấu để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt, giúp quả sấu sạch hơn và dễ cạo vỏ hơn.
- Sử dụng dao hoặc máy gọt vỏ để cạo lớp vỏ bên ngoài quả sấu. Chú ý dùng lực tay cạo nhẹ nhàng để không làm mất quá nhiều phần thịt quả. Cố gắng cạo hết lớp vỏ cứng và lớp lông mỏng để quả sấu trở nên dễ chế biến hơn sau khi đông lạnh.
- Rửa lại quả sấu một lần nữa để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại, sau đó để khô hoàn toàn trước khi trữ đông. Điều này giúp bảo quản quả sấu tốt hơn và giảm nguy cơ bị bọc đá khi đông lạnh.
- Cho quả sấu đã cạo vỏ vào túi đông lạnh hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Nếu muốn chia nhỏ sấu để tiện sử dụng, hãy chia thành các phần trước khi đông lạnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy ra số lượng quả sấu cần thiết mà không cần phải cấp đông nhiều lần.
Những lưu ý khi trữ đông quả sấu
Thời gian bảo quản sấu: Quả sấu có thể bảo quản trong ngăn đông trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng. Sau thời gian này, chất lượng của quả sấu có thể giảm dần, mặc dù vẫn có thể sử dụng được. Vì vậy, nên sử dụng sấu trong thời gian trên để có được chất lượng tốt nhất.
Dùng túi hút chân không: Để bảo quản quả sấu lâu dài và duy trì chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng túi hút chân không. Nó giúp hạn chế tối đa việc quả sấu tiếp xúc với không khí, giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian dài.
Đánh dấu ngày bảo quản: Để dễ dàng theo dõi thời gian bảo quản, hãy đánh dấu ngày lưu trữ trên bao bì hoặc túi đông lạnh. Điều này sẽ giúp bạn biết được thời gian bảo quản và sử dụng quả sấu trước khi chất lượng giảm sút.
Tóm lại, việc cạo vỏ quả sấu trước khi trữ đông là một bước quan trọng để bảo đảm chất lượng và tiện lợi khi sử dụng sau này. Bằng cách thực hiện việc cạo vỏ và lưu trữ đúng cách, bạn sẽ có thể bảo quản quả sấu lâu dài mà sấu vẫn ngon.
Theo vtcnews.vn
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.