Người Hà Nội ăn nem tai như một món ăn thanh cảnh, ăn chơi chứkhông phải ăn lấy no.

Ở Hà Nội bâygiờ có hàng chục cái chợ, trong mỗi chợ lại có nhiều hàng bán nem tai... Nhưngngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là quán nem tai Bà Hồng ở phố Hàng Thùng.

Tai lợn được làm sạch, khử trùng bằng muối vàdấm, sau đó hấp cách thuỷ từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độgiòn, mềm. Tai chín, mang thái mỏng, dài, để ráo nước. Tai lợn làm xong phảitrắng trong mới đúng tiêu chuẩn.

Món cuốn nem tai
Ảnh minh họa

Khâu quyết định thành công của món nem tai làlàm thính. Nem tai có thơm, ngon hay không cũng phần lớn nhờ vào thính. Thínhlàm từ gạo nếp thơm, đỗ tương, đỗ xanh và nhiều loại gia vị gia truyền. Thínhthơm ngậy, rắc vào tai lợn đã thái sạch để ráo và trộn đều cho đến khi màu vàngruộm của thính đã bao toàn bộ các miếng tai thái mỏng thì xong.

Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lásung, lá đinh lăng rải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếngsung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua... rồi cuốn kỹ thành mộtmiếng nhỏ vừa tay cầm.

Khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nướcmắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai,cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt,cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.

Theo Thu Huyền
Dân Việt