Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Trong 100g gan lợn
có 25mg sắt do đó, đây là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.
Tuy
nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các
ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở
những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc
tố gây bệnh.
Vì vậy, khi ăn gan lợn cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.
Trước hết, tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan lợn. Hàm
lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một
lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như
xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.
Thứ hai, cấm ăn gan lợn cùng với vitamin C.
Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết
hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn
không nên xào gan lợn với giá đỗ. Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin
C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ
sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa
Thứ ba, không ăn gan lợn chưa qua chế biến.
Do gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên
trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày
của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều
chất độc, cho nên khi ăn gan lợn tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ. Bạn
có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến,
thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như
vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.
Bạn
cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn
mới được ăn. Gan lợn nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi
khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ
trước khi ăn.
Bạn có thể kết hợp gan lợn với cà
rốt. Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten
nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành
vitamin A. Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung
thư đặc biệt là ung thư phổi,
dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim
mạch và đục thủy tinh thể. Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại
thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.
Trong
các bữa cơm hàng ngày, ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe, bởi vì nó thuộc
một trong những thực phẩm bổ máu, hơn nữa trong gan còn chứa nhiều
nguyên tố dinh dưỡng như vitamin, heparin… có thể giúp cơ thể điều tiết
chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, thậm chí có thể
phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương… Nhưng để tốt cho
sức khỏe, bạn đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.
Theo aFamily