Chiêu trò 'phù phép' hàng Trung Quốc thành đặc sản Việt giá rẻ bèo

Sợ định kiến về hàng Trung Quốc, không ít tiểu thương đã “phù phép” các nông sản Trung Quốc thành hàng Việt để dễ kinh doanh.

Vén màn táo đá Hà Giang siêu rẻ

Gần đây, trên các chợ mạng, táo đá Hà Giang đang được rao bán với giá 70.000 đồng/thùng. Mỗi thùng nặng khoảng 7kh, tính ra, mỗi cân táo có giá 10.000 đồng.

Tuy nhiên, theo một đầu mối chuyên bán hoa quả ở Hà Nội tiết lộ, toàn bộ số táo đá mà tiểu thương rao bán hiện nay đa phần là hàng Trung Quốc. Thông thường, để dễ bán, họ sẽ nói là hàng Việt có xuất từ các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai.

"Ngay cả nho sữa, xoài mini đa phần là hàng Trung Quốc nhưng dân buôn phải nói giảm, nói tránh là hàng Việt. Bởi dân mình rất sợ hoa quả Trung Quốc, nếu treo biển là hàng Trung Quốc thì không ai dám mua. Nếu ai hỏi quá thì họ mới nói sự thật, nhưng biết rồi thì vẫn tặc lưỡi cho qua, mắt nhắm mắt mở mà mua hết thôi" - chị thông tin thêm.

Cua lông ở Trung Quốc về chợ Việt thành hàng bình dân

Một phần do ảnh hưởng của Covid-19, nên cua lông ở Trung Quốc trở thành món ăn xa xỉ được săn lùng. Tại những trang trại gần Thượng Hải, cua lông có trọng lượng 300 gram/con được người nông dân chuyển từ ao bùn sang bể nước để làm sạch, sau đó đóng gói rồi giao cho người mua trên toàn Trung Quốc với giá lên tới 2.700 Nhân dân tệ/hộp 8 con (400 USD/hộp, khoảng 9,3 triệu đồng/hộp).

Song, ở Việt Nam, món cua lông lại được rao bán với giá bình dân đến ngỡ ngàng. cua đực gạch nhiều trọng lượng 200-250 gram/con, giá khoảng 120.000 đồng/con; cua lông cái có gạch và trứng, trọng lượng 120 gram/con giá 110.000 đồng/con… Thậm chí, một số đầu mối còn rao bán cua lông Thượng Hải với giá 45.000-60.000 đồng/con, tức khoảng 400.000-600.000 đồng/kg.

Táo Tàu tươi đắt gấp đôi hàng Mỹ

Táo Tàu tươi hay còn gọi là hồng gai táo đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu. Giá dao động khoảng 280.000 - 320.000 đồng/kg.

Dù là táo có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng so với táo Úc, Mỹ nhập khẩu hiện nay, giá còn cao hơn, thậm chí là gấp đôi.

Táo Tàu trước đây thường phổ biến ở dạng khô, nhiều người biết đến như một loại mứt, hoặc thành phần của thuốc Bắc. Nhưng hiện nay, táo Tàu tươi đang được nhập trực tiếp và bán ở nhiều nơi.

Nếu mua ở chợ, hàng về theo đường container, loại 2 thì chỉ khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg. Nhưng quả đi theo đường hàng không, hàng loại 1 thì giá có thể cao hơn gấp 2 - 3 lần.

"Phù phép" hạt dẻ Trung Quốc 

Chiêu trò phù phép hàng Trung Quốc thành đặc sản Việt giá rẻ bèo-1

Hạt dẻ Trung Quốc thường có hình thức bắt mắt như quả bóng bẩy, hạt to, tròn nhưng lại không thơm, bùi như hạt dẻ ta 

Thời tiết hiện nay đã vào mùa lạnh, các món ăn như ngô, khoai nướng, hạt dẻ bán rất chạy thời điểm này. Đánh vào tâm lý đó, trên các chợ mạng, tiểu thương rao bán rất nhiều hạt dẻ Sa Pa với kích thước to, thịt dày, thơm với màu vàng ruộm bắt mắt.

To và ngon như vậy, nhưng giá mỗi cân hạt dẻ sống chỉ dao động 35.000 - 40.000 đồng/kg, hạt dẻ chín, đã khứa cạnh từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Song, theo người buôn, hạt dẻ có giá 50.000 đồng/kg đều là hàng Trung Quốc, không có chuyện là hàng Trùng Khánh (Cao Bằng) hay Sa Pa (Lào Cai). Bởi đơn giản, hạt dẻ ta (Việt Nam) có kích thước nhỏ, không to đều như hàng Trung Quốc. 

Ngay cả dân buôn chuyên nghiệp còn khó mua được hạt dẻ Sa Pa. Bởi sản lượng ở những vùng này tương đối thấp, đồng nghĩa với việc giá thành bán ra cao, không rẻ bèo như hàng Trung Quốc. Hơn nữa, nếu là hàng Trùng Khánh thì mùa thu hoạch chỉ kéo dài hơn một tháng, từ tháng 8 đến tháng 9 (âm lịch), chứ không có chuyện bán quanh năm.

Hơn nữa, tiểu thương này còn cho biết, hiện nay, hạt dẻ hay được rang sẵn với bơ, nên ai không tinh ý, thì rất khó phân biệt được vị hạt do đã lẫn mùi hương liệu. Vì so với hàng Trung Quốc, hạt dẻ Việt có độ bùi, thơm, ngon hơn.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chieu-tro-phu-phep-hang-trung-quoc-thanh-dac-san-viet-gia-re-beo-20201108081444138.htm

đặc sản

Trung Quốc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.