Làm giàu từ loại rau có mùi khai, giá lên đến 70.000 đồng/bó

Ở Hà Nội, tại rất nhiều tuyến đường, tiểu thương bày bán loại rau này. Tuy nhiên, ở chợ truyền thống người tiêu dùng lại khó kiếm được bò khai.

Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi vị hơi đặc biệt, đó là mùi khai. Chính vì vậy mà dân gian gọi nó bằng cái tên là rau bò khai. Loại rau này còn được biết tới với nhiều tên gọi khác như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo, rau nghiến…. Đây là một loại rau có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình như ở Lạng Sơn.

Làm giàu từ loại rau có mùi khai, giá lên đến 70.000 đồng/bó-1

Rau bò khai có thể được chế biến thành nhiều món như xào tỏi, luộc, nấu canh…. Nhiều người ăn một lần rồi nghiện luôn món rau này.

Làm giàu từ loại rau có mùi khai, giá lên đến 70.000 đồng/bó-2

Ở Hà Nội, tại rất nhiều tuyến đường, tiểu thương bày bán loại rau này. Tuy nhiên, ở chợ truyền thống người tiêu dùng lại khó kiếm được bò khai. Giá khoảng từ 50.000 đồng/bó/kg đến 70.000 đồng/bó/kg.

Rau bò khai ở vùng đất Chi Lăng (Lạng Sơn) dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Với cây trồng bằng thân hoặc cành, chỉ một năm đã có thể thu hái. Từ năm thứ 3 trở đi sẽ cho sản lượng lớn và ổn định hơn. Những ngọn rau lớn nhanh trong tự nhiên, thông thường sau khi hái từ 3-5 ngày là đã có thể thu hoạch tiếp.

Gia đình ông Vi Văn Giang ở Lạng Sơn trồng 1.200 gốc bò khai 3 năm tuổi, mỗi tháng gia đình ông thu về khoảng 6 triệu đồng, gấp 3 lần so với trồng ngô. Nhiều gia đình khác ở Lạng Sơn cũng được cải thiện thu nhập nhờ trồng loại cây rau này.

Rau bò khai cho thu hoạch quanh năm. Thương lái thường đến từng gia đình để mua gom rồi phân phối cho các điểm bán lẻ.

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/lam-giau-tu-loai-rau-co-mui-khai-gia-len-den-70000-dong-bo-8202016112044300.htm

rau bò khai

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.