Ốc giác có nhiều từ vùng biển Ninh Thuận –Bình Thuận kéo dài xuống tận phía nam Côn Đảo. Nó thường sống ở vùng biểncạn ven các rạng, hang hốc, vách đá, quanh các hòn đảo chỗ nước trong. Ốcgiác to con, vỏ dày, nặng trung bình khoảng 300 – 500g/con, có những con lớntrọng lượng trên cả kílô.

Con ốc to xác mà ngon

Ngày trước ốc giác chỉ có ngư dânmới biết đến hương vị ngon lạ của nó. Trong những chuyến đi đánh cá, họ nhặtnhạnh vài con ốc giác, vậy là có món ốc nướng hoặc luộc để lai rai ngay trênkhoang tàu sau mẻ lưới. Số ốc còn lại dành về nhà làm quà cho mấy bà nội trợtrộn gỏi, nấu thêm nồi cháo nữa bồi dưỡng cho cả nhà.

Ốc giác khoẻ, dai sức nên có thểsống trong nước mặn cả chục ngày sau khi bị bắt. Có lẽ vì điều này mà ốc giácđược nuôi rọng đưa lên thành phố khá dễ dàng và vẫn còn tươi sống. Dân mê hảisản ở thành phố cũng đã bắt đầu bén mùi món ốc giác dai giòn hấp dẫn này.

Ngọt ngon món càri ốc giác
Những nguyên liệu trong chế biến món càri ốc giác. Ảnh: Quang Tâm

Theo bếp trưởng Phạm Long Hươngthì đặc tính của ốc giác là nhiều nhớt và có tính hàn, nên ốc giác khi chế biếnphải đi kèm với những gia vị mạnh như sả, ớt, gừng, rau răm, càri… tuỳ theo mónăn. Các loại gia vị mạnh có tính nồng ấm, cay nóng, được dùng để khử mùi tanhcủa nhớt ốc và cân bằng âm dương cho món ăn. Mùa mưa, thịt ốc giác ngon ngọt hơnmùa khô.

Thịt ốc giác gồm hai phần, cùi ốctrắng trong, cứng giòn; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo. Khi lấyốc ra khỏi vỏ phải chú ý, tránh làm vỡ mật sẽ làm thịt ốc có vị nhẫn tanh, mấtngon. Ốc giác được chế biến khá nhiều món ăn như trộn gỏi, xào, nấu cháo, nấuxúp, nướng... Tuy nhiên món càri ốc giác có thể nói là món ngon và đậm đà hơncả.

Càri ốc giác

Để làm càri ốc giác, lựa conkhoảng 300 – 400g là vừa, nếu lớn quá thịt sẽ dai. Cho ốc vào luộc với gừng đểkhử bớt mùi tanh. Sau khi lấy thịt và gan ốc ra khỏi vỏ, để nguyên phần gan,thịt ốc cắt miếng mỏng vừa ăn. Phi vàng tỏi, hành tím, sả, ớt và càri cho thơmrồi cho thịt ốc vào xào sơ. Cho tiếp nước cốt dừa vào nấu sôi, hạ lửa nấu tiếpcho ốc vừa nở, ngấm đều nước cốt dừa và gia vị vào thịt, gan ốc. Nêm nếm lại chovừa ăn và thêm tí nước me vào.

Trong cuộc thi Vào bếp cùngMaggie, bếp trưởng Hương đã cách điệu cho món càri ốc giác bằng hai nguyên liệumới là khoai môn cao và chuối sáp. Thật thú vị khi cắn miếng ốc giác, giòn sầnsật, hương vị hải sản ngấm nước cốt dừa, ngấm gia vị, càng nhai càng ngon ngọt.Trong nước càri vàng sẩm sánh đặc còn được bổ sung bởi vị bùi của khoai môn.Trái chuối sáp dẻo quánh ngấm trọn vẹn hương vị của hải sản và gia vị càng làmcho món càri ốc giác thêm lạ miệng.

Theo Quang Tâm
SGTT