Anh bạn Ngọc Hưng ( đến từ Hà Nội) hiện đang du học tại một trường Khoa học Công nghệ tại Đài Loan) mới đây chia sẻ mâm cơm Việt mình đích thân vào bếp nhận được nhiều lời khen ngợi. Từ chàng trai vụng về, ít nấu ăn nhưng vì nhớ cơm mẹ nấu đã chịu khó mày mò, học hỏi công thức để nấu ăn phục vụ bản thân và chiêu đãi bạn bè.
Ngọc Hưng chia sẻ: "Lần đầu tiên em mạnh dạn đăng bài để chia sẻ về cuộc sống du học nhưng luôn nhớ cơm mẹ nấu của em. Mới đầu sang đây em rất tự tin vì mình không phải đứa kén ăn nhưng đồ ăn Đài Loan nhiều dầu mỡ quá, kể cả rau xanh thì cũng luôn xào hoặc chao qua dầu mỡ nên ăn rất nhanh ngấy.
Một thời gian dài em bị ngán cơm Đài nên toàn ăn linh tinh, cho đến khi chuyển nhà, có đủ bếp núc nồi niêu mới quyết tâm xắn tay vào bếp tự nấu đồ Việt. Vì lúc ở Việt Nam không phải nấu mấy nên em cũng không biết làm nhiều món, thế là lúc thì gọi cầu cứu mẹ, lúc thì tìm trên google hoặc học hỏi trong group".
Các món ăn Ngọc Hưng nấu đều rất đơn giản, chế biến trên tinh thần đủ chất nhưng tiết kiệm. Do vậy anh bạn cũng đã nhiệt tình chia sẻ bí quyết mua sắm thực phẩm ở Đài Loan để mọi người cùng tham khảo.
- Biết được giờ giảm giá của các siêu thị. Ví dụ ở Cao Hùng có siêu thị 814 hay giảm giá thực phẩm vào cuối ngày, còn chuỗi PX Mart thì thường giảm giá thịt, cá vào đầu giờ sáng.
- Đi chợ địa phương vào sáng sớm. Thường một tuần em sẽ đi chợ 1 lần vào sáng cuối tuần để mua đồ ăn cho cả tuần tới. Chợ em đi thường có cả sạp rau của người Việt nữa nên sẽ dễ dàng mua được các loại rau thơm hoặc một số rau Việt Nam như mồng tơi, rau đay, rau ngót.
- Đồ ở cuối chợ sẽ rẻ hơn ở đầu chợ. Sau nhiều lần mua đồ thì em phát hiện ra điều này, như là 1 mớ rau muống, ở đầu chợ cỡ 30 kuai (khoảng 24 nghìn đồng), thì cuối chợ cũng tươi ngon mà có 15 kuai thôi ( khoảng 12 nghìn đồng).
Dưới đây là 1 số món ăn ngon miệng, cách làm đơn giản, chi phí tiết kiệm được Cao Hùng chia sẻ khi du học Đài Loan.
Canh chua thịt viên dọc mùng; Tôm sốt bơ tỏi; Mực xào rau củ; Xôi đỗ xanh đỗ đen ăn với lạp xưởng Đài Loan; Rau sống.
Rau muống luộc; Tôm chiên bơ tỏi; ráng miệng thanh long đỏ.
Canh rau đay mồng tơi nấu tôm khô ăn với cà muối; Thịt lợn luộc, tráng miệng táo.
Canh bí đỏ nấu xương; Thịt kho trứng; Tráng miệng bơ.
Nem rán ăn với bún và salad dưa chuột.
Gà rang chua ngọt; Cải chíp luộc; Salad.
Canh rau ngót nấu tôm khô; Thịt xíu rán; Salad ớt chuông; Tráng miệng đu đủ.
Gà rang nghệ kiểu Phú Thọ; Cải chíp luộc; Chân gà sả tắc.
Canh khoai tây cà rốt nấu xương; Rau muống xào thịt bò; Cá bống kho; Salad; Tráng miệng dưa hấu, xoài.
Cải chíp luộc; Cá biển sốt cà chua; Lạc rang muối người nhà gửi từ Việt Nam qua.
Rau lang xào tỏi; Nem bì kiểu Phú Thọ; Tráng miệng đu đủ.
Cá rô phi chiên; Canh bí đỏ.
Thịt ba chỉ rang và canh rau ngót nấu thịt băm.
Rau muống xào thịt bò; Đậu phụ chấm mắm tôm mới được người nhà gửi sang; Dưa chuột, tráng miệng nhãn.
Bữa liên hoan với chả giò rế học trên mạng, tôm bọc bột chiên với bánh tôm làm theo công thức của một chị trên Yêu bếp.
Canh khoai môn nấu xương; Tôm bọc bột rán; Đậu phụ luộc, cà muối.
Canh khoai môn nấu xương; Bí đỏ xào tỏi; Cà chua bi.
Canh mướp đắng nhồi thịt; Đậu phụ non sốt thịt.
Rau lang xào tỏi; Đậu phụ sốt cà chua; Dưa chuột chua ngọt.
Tôm rang thịt; Cút lộn xào me; Sald ớt chuông.
Canh rau đay mồng tơi; Cá hồi áp chảo; Chân gà sả tắc.
Mỳ Ý sốt cà chua thịt băm.
Theo Tâm An - Vietnamnet