Người giúp việc hành hạ bé gái một tháng tuổi có thể bị phạt 3 năm tù

Theo luật sư Chu Bảo Khánh, hành vi bạo hành bé gái hơn một tháng tuổi nếu chứng minh được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ bị phạt theo luật hình sự

Theo luật sư Chu Bảo Khánh, hành vi bạo hành bé gái hơn một tháng tuổi nếu chứng minh được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ bị phạt theo luật hình sự, với mức án tối đa 3 năm tù.

Luật sư Chu Bảo Khánh (đang làm việc trong một văn phòng Luật tại Hà Nội) cho biết hành vi của người giúp việc trong đoạn video khá dã man. Tuy nhiên, khi xử phạt sẽ dựa vào mức độ ảnh hưởng của đứa trẻ và tùy vào quan điểm của cơ quan nhà nước.

Khả năng cao người này sẽ bị phạt hành chính theo Điều 27 của của NĐ 144/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Ngoài ra, nếu chứng minh được hành vi này lặp đi lặp lại nhiều lần và/hoặc có những hành vi tàn ác khác (điều này theo cơ quan nhà nước nhận định) còn có thể bị truy tố hình sự với mức phạt tối đa là 3 năm tù.

Theo Điều 110 - Tội hành hạ người khác:

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; Đối với nhiều người.

Luật sư Khánh cho hay cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào hai yếu để tiến hành xử phạt đó là mức độ tổn thương ít hay nhiều của đứa trẻ (bao gồm thể chất, tâm lý) và yếu tố tàn ác (lặp đi lặp lại, đòn hiểm).

Người giúp việc hành hạ bé gái một tháng tuổi có thể bị phạt 3 năm tù
Người giúp việc hành hạ bé gái. Ảnh cắt từ clip.

Sáng 23/11, lãnh đạo công an phường Quang Trung (Phủ Lý, Hà Nam) cho Zing.vn biết đã nhận được đơn trình báo từ phía gia đình cháu bé vào ngày 22/11. Hiện công an TP Phủ Lý thụ lý, vụ án trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào.

Advertisement

Tối 22/11, tài khoản N.P đăng clip gần 2 phút tố người giúp việc hành hạ con mình, nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trong cộng đồng mạng.

Theo nội dung đoạn video, một người phụ nữ được cho là giúp việc dùng tay bóp miệng, tát mạnh vào mặt, đầu bé gái. Người này còn liên tục tung đứa trẻ lên cao, rồi dùng tay đỡ, mặc cho đứa trẻ khóc.

Ngay sau khi clip xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước việc làm của người phụ nữ và xót thương em bé.

Chị N.P. - mẹ bé gái bị bạo hành - chia sẻ con chị bị hành hạ trong các ngày 20-22/11 tại nhà riêng ở phường Quang Trung, TP Phủ Lý, Hà Nam.

Gia đình phát hiện người giúp việc hành hạ bé gái khi chồng chị P. kiểm tra camera đặt trong nhà. Quá bức xúc, họ đã làm đơn trình báo chính quyền địa phương. Hai vợ chồng sẽ đưa con đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện.

Nữ phụ huynh này bày tỏ chị muốn chia sẻ clip để mong nhận được lời khuyên từ mọi người và quá bức xúc với việc con gái bị bạo hành dã man.

Người mẹ nói con gái mới được một tháng 17 ngày tuổi, đang ốm và liên tục quấy khóc, khiến gia đình lo lắng. Vợ chồng chị thuê người giúp việc được gần 2 tháng nay, mới phát hiện con ở nhà bị đánh.

Theo Kiều Trang (Tri Thức Trực Tuyến)


bạo hành trẻ em

người giúp việc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.