Tàng “Keangnam” chấp nhận án tử, chỉ “đòi lại” tài sản?

Tàng “Keangnam” không kháng cáo về hình phạt tử hình mà TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên nhưng đề nghị TAND cấp phúc thẩm xem xét, xác định các tài sản khủng đang bị kê biên.

Tàng “Keangnam” không kháng cáo về hình phạt tử hình mà TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên nhưng đề nghị TAND cấp phúc thẩm xem xét, xác định các tài sản khủng đang bị kê biên.

Tráng A Tàng tại phiên tòa ngày 15/9
Tráng A Tàng tại phiên tòa ngày 15/9

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 6/10, Luật sư Phạm Tiến Quyển, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh một trong những luật sư bào chữa cho Tráng A Tàng (còn gọi là Tàng “Keangnam”) tại phiên tòa sơ thẩm cho biết, ông vừa nhận được thông báo của tòa án về việc có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm trong đó nội dung chính là đề nghị tòa án xác định hầu hết những tài sản của Tàng không phải do phạm tội mà có.

Theo nội dung đơn kháng cáo, Tráng A Tàng không kháng cáo về hình phạt tử hình mà TAND tỉnh Bắc Ninh áp dụng cho mình mà đề nghị TAND cấp phúc thẩm xem xét, xác định các tài sản của Tàng như: căn nhà liền kề tại KĐT Mỗ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, thửa đất rộng 260 mét vuông tại Tiểu khu 70, một thửa đất rộng 539 m2 tại Tiểu khu Tiền Tiến, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La cùng 608.500 USD... không phải do phạm tội mà có.

Duy nhất trong số tài sản bị kê biên có chiếc xe ô tô Prado Land Cruiser BKS 29A.86269, chiếc xe mà Tàng bị bắt quả tang cất giấu ma túy, Tàng không đề nghị gì. Hầu hết các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm cũng kháng cáo bản án sơ thẩm, riêng bị cáo Lương Thị Thảo (Bắc Giang) không kháng cáo.

Theo quan điểm của luật sư Phạm Tiến Quyển, cần phân định rõ những tài sản nào là từ quá trình lao động, kinh doanh hợp pháp thì phải trả lại, không được sung công. Trong tố tụng thì nếu cơ quan tố tụng muốn chứng minh đó là tài sản bất hợp pháp thì phải đưa ra các căn cứ chứng minh chứ bị cáo không phải chứng minh.

“Ví dụ trong trường hợp này có thể hiểu là số tiền hơn 608.000 USD mà cơ quan tố tụng đã quy kết là bất chính thì đã mâu thuẫn với rất nhiều chứng cứ khác rồi. Tức là số tiền này ở đây không phải là những căn cứ khoa học để xác định đó là thu lợi bất chính mà là những suy diễn. chứng cứ được ”.

Khi được hỏi về việc Tráng A Tàng tự viết đơn kháng án hay có nhờ sự giúp đỡ của các luật sư, ông Phạm Tiến Quyển cho biết Tàng tự mình viết đơn kháng cáo trong trại tạm giam.

“Hiện chúng tôi thậm chí còn chưa có bản án và vẫn đang chờ làm các thủ tục để cơ quan tố tụng cấp giấy tờ chứng nhận bào chữa cho các bị cáo trong các giai đoạn tiếp theo”, Luật sư Phạm Tiến Quyển nói.

Theo Tiền PhongGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.