- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại rau gia vị quen thuộc được coi là 'thần dược' của sức khỏe
6 loại rau gia vị này rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân Việt.
Các loại thảo mộc và gia vị được mọi người trên khắp thế giới sử dụng từ thời cổ đại cho cả mục đích ẩm thực và y học rất tốt cho sức khoẻ.
Ngoài việc bổ sung hương vị và chất dinh dưỡng cho công thức nấu ăn, một số loại thảo mộc và gia vị còn chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý và bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh mãn tính.
Hương thảo
Hương thảo được đánh giá cao cả về hương vị lẫn hương thơm nổi bật và dễ trồng trong nhà.
Hương thảo được đánh giá cao cả về hương vị lẫn hương thơm.
Một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Canada xác định rằng hương thảo chứa chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư.
Một đánh giá sơ bộ khác, trên tạp chí Nutrients, cho rằng polyphenol trong hương thảo, bao gồm cả axit rosmarinic, có hiệu quả chống ung thư.
Nghiên cứu của Đại học bang Kansas, Mỹ cho thấy, việc ướp thịt bò trong hỗn hợp làm với hương thảo trước khi nướng sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất amin dị vòng gây ung thư trong thịt tới 84%.
Rau kinh giới (Oregano)
Oregano (Origanum Vulgare) là tên gọi chung của nhóm các loại thảo mộc thường được sử dụng trong ẩm thực Địa Trung Hải. Oregano thuộc họ thực vật bạc hà, hay Lamiaceae, và có hương vị nồng nàn của đất.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bổ sung oregano có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa.
Oregano chứa các hợp chất thực vật, bao gồm terpenes thymol và carvacrol, đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền để điều trị các bệnh như khó tiêu, ho, tiêu chảy và viêm phế quản.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bổ sung oregano có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) lấn át hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào.
Một nghiên cứu năm 2023 bao gồm 24 nam quân nhân, phát hiện ra rằng những người tham gia được bổ sung 500 miligam bột oregano ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực chuyên sâu đã giảm các dấu hiệu tổn thương cơ và stress oxy hóa trong máu và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu so với những người tham gia dùng giả dược.
Mùi tây
Rau mùi tây chứa hàm lượng vitamin K cao. Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ vào tháng 8/2021 dựa trên dữ liệu từ hơn 50.000 cá nhân phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, vitamin K cũng giúp cơ thể tạo ra các protein cần thiết cho quá trình đông máu, giúp vết thương nhanh liền, giảm nguy cơ loãng xương.
Bên cạnh đó, mùi tây chứa một lượng lớn vitamin C và beta-carotene, tiền chất của vitamin A rất tốt cho thị lực.
Bạc hà
Bạc hà vị cay the, mùi thơm mát, chứa các hợp chất flavonoid có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, được sử dụng rộng rãi để thêm hương vị hoặc mùi thơm cho xà phòng, mỹ phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng và các sản phẩm khác.
Một nghiên cứu riêng biệt được công bố trên Tạp chí Liệu pháp bổ sung trong Y học của Mỹ vào tháng 1/2021 cho thấy, mùi hương của dầu bạc hà có thể làm giảm đáng kể tần suất buồn nôn và nôn ở những người đang hóa trị, phụ nữ mang thai.
Gừng
Gừng có đặc tính chữa bệnh.
Gừng là thân rễ, một thân nằm ngang. Gừng có hương vị cay và ấm, thường được thêm vào các món ăn như súp, đồ nướng, cà ri.
Gừng có đặc tính chữa bệnh và từng được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền. Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả việc ăn gừng và bổ sung gừng đều có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
Tỏi
Tỏi nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực. Tỏi chứa các hợp chất thực vật giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính.
Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2021 bao gồm thông tin về 4.329 người trưởng thành cho thấy, những người tiêu thụ tỏi sống từ một đến ba lần mỗi tuần có độ dày lớp nội mạc động mạch cảnh (cIMT) thấp hơn. CIMT là dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch và được sử dụng như một phép đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch của một người.
Bạn có thể thêm tỏi sống vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng tỏi băm nhỏ trong nước xốt salad, salsa, pesto.
Theo VTC
-
Sức khỏe21 phút trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe10 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.