- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là 5 kiểu ăn sáng "cấm kỵ" vì sẽ khiến bản thân lão hóa sớm và ung thư, điều số 4 người Việt mắc rất nhiều
Không phải ngẫu nhiên mà ai cũng bảo điểm tâm là bữa quan trọng nhất trong ngày. Do đó nếu ăn sai cách, bạn rất dễ khiến sức khỏe và nhan sắc đi xuống.
Câu nói "ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như hành khất" có lẽ đã đủ minh chứng bữa sáng quan trọng thế nào. Ăn sáng đầy đủ, đúng cách vừa giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày mà còn đảm bảo sức khỏe dài hạn. Chưa kể nó còn hạn chế cơn thèm ăn vặt, từ đó hỗ trợ phụ nữ giảm cân nhanh.
Ăn sáng phải đầy đủ dinh dưỡng thì cả ngày mới có năng lượng làm việc.
Tuy nhiên hiện nay, có nhiều người đang ăn bữa sáng một cách qua loa, một phần vì thói quen ngủ nướng hoặc không có thời gian chuẩn bị đàng hoàng. Đây là thói quen cực kỳ hại, vừa làm suy yếu chức năng tiêu hóa mà còn tăng khả năng mắc bệnh đường ruột.
Dùng bữa sáng sai cách gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể, dễ lão hóa sớm và thậm chí là mắc ung thư. Chính vì vậy bạn cần tuyệt đối tránh 5 kiểu ăn sáng sau kẻo "rước họa vào thân", đặc biệt điều số 3 người Việt mắc nhiều mà chẳng hay:
1. Ăn sáng với đồ nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ luôn thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng, lấy ví dụ là những chiếc bánh quẩy giòn tan ăn kèm phở. Với những người bận rộn thì họ thường chọn chiên thịt xông khói với bánh mì cho tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thói quen này lại chính là tác nhân hàng đầu khiến cơ thể sinh bệnh trầm trọng.
Theo một công bố vào tháng 2/2020 trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, ăn 25gr đồ xông khói mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng lên 20%. Bên cạnh đó, đồ ăn sáng chiên dầu bị nấu ở nhiệt độ cao nên thường mất đi hầu hết chất dinh dưỡng vốn có. Chưa kể chúng còn có xu hướng tạo ra các axit béo chuyển hóa cùng chất gây ung thư như benzopyrene.
Quẩy chiên tuy rất ngon nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây béo phì và sinh bệnh tim.
Tiêu thụ quá nhiều bữa sáng với đồ dầu mỡ dễ gây béo phì, khó tiêu và bệnh tim mạch. Chính vì vậy, giải pháp cho những "tín đồ" yêu thực phẩm chiên là nên ăn với số lượng ít và phải dùng kèm với rau xanh, trái cây nhiều hơn.
2. Uống nước ép trái cây vào bữa sáng
Với một số phụ nữ thì giảm cân luôn là chuyện phải ghi nhớ hàng ngày. Chính vì thế, họ luôn cố gắng ăn uống dè dặt hết sức để bớt lượng calo nạp vào, trong đó có thói quen uống nước ép trái cây vào bữa sáng. Tuy nhiên, việc này vừa không giúp chị em xuống ký nhanh mà còn khiến bệnh tật "gõ cửa" sớm.
Vào sáng sớm, dạ dày của chúng ta gần như trống rỗng và đang có nhu cầu tiêu hóa thức ăn cao. Lúc này nếu uống nước ép trái cây, hàm lượng axit có trong nước ép sẽ dễ khiến bạn đau dạ dày cũng như ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Một nghiên cứu vào tháng 9/2019 trên Tạp chí Diabetes Care còn cho thấy, uống nhiều nước ép trái cây trước bữa sáng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 16%. Để ngăn chặn tác hại, chị em nên uống sau bữa sáng và tăng cường ăn trái cây nguyên quả, vừa tốt lại còn nạp thêm chất xơ cần cho sắc đẹp.
3. Uống cà phê trước khi ăn sáng, hoặc thay luôn bữa sáng
Cà phê ắt là thức uống quen thuộc với người Việt ta, đi quán nước nào cũng thấy bán. Có một số người "nghiện" đến mức vừa thức dậy buổi sáng đã uống ngay một tách cho bớt thèm, hoặc uống thay cho bữa điểm tâm. Tuy nhiên sau khi nghe xong hậu quả của thói quen này, bạn có thể phải ngỡ ngàng và bỏ sớm vì nó cực kỳ hại.
Uống cà phê trước bữa sáng thực sự có hại hơn bạn tưởng, cần hạn chế ngay.
Theo một nghiên cứu vào tháng 10/2020 của Đại học Bath (Anh) cho thấy, uống cà phê đen ngay khi bụng còn rỗng sẽ tác động xấu đến việc kiểm soát đường huyết, khiến nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tăng mạnh. Dù cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng tốt nhất, bạn hãy để sau khi ăn sáng hãy dùng. Thức uống duy nhất nên dùng sau khi thức giấc chỉ có nước lọc mà thôi.
4. Ăn đồ thừa từ bữa tối hôm qua
Ngày nay vì chi phí vật chất đắt đỏ nên nhiều người phải tiết kiệm từng chút một, đặc biệt là thói quen ăn sáng bằng đồ cũ hôm qua. Tuy nhiên việc thường xuyên ăn đồ thừa như vậy không tốt cho sức khỏe. Thức ăn để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí dẫn đến ngộ độc.
Bữa sáng là thời gian giúp cơ thể bổ sung năng lượng để khởi đầu ngày mới. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những món ăn đơn giản mà vẫn ngon, nóng hổi thay vì cứ hâm đi hâm lại thực phẩm cũ. Sức khỏe phải đảm bảo thì chúng ta mới học tập và làm việc hiệu quả được.
5. Vừa đi vừa ăn sáng
Vì không có thời gian hoặc dậy muộn nên hầu như ai cũng chọn cách vừa đi vừa ăn, đối tượng thường thấy nhất là nhân viên văn phòng và học sinh. Thực sự thói quen này không có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Nó cũng là nguyên nhân làm bạn ăn nhiều và nhanh đói hơn, tạo điều kiện cho bệnh béo phì phát triển.
Bên cạnh đó, đường phố là nơi có quá nhiều bụi bẩn và ô nhiễm, dễ khiến thực phẩm bị nhiễm bẩn và sinh độc. Thay vì cứ vừa đi vừa ăn, bạn hãy mua bữa sáng hoặc mang từ nhà đến văn phòng ngồi ăn cho thoải mái.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.