Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không thua gì thuốc bổ sung

Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Nó không chỉ sản sinh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay sử dụng thuốc bổ sung mà còn có trong một số loại thực phẩm.

Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Nó không chỉ sản sinh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay sử dụng thuốc bổ sung mà còn có trong một số loại thực phẩm.

Trong thời buổi hiện nay, con người thường thiên về lối sống tĩnh tại, ít vận động ngoài trời và dành nhiều thời gian trong nhà hơn. Kết quả là chúng ta ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lười vận động hơn, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Con người càng lười vận động thì tỷ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời - vitamin D càng thấp, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của xương và hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Vitamin D hay "vitamin mặt trời" là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò chính trong việc điều hòa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Canxi giúp xương chắc khỏe nhưng chỉ phát huy hết tác dụng khi có vitamin D.

Vitamin D hòa tan trong các tế bào của cơ thể, cho phép hấp thụ canxi từ đường ruột và đảm bảo cơ thể có đủ canxi. Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Vitamin D còn thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không thua gì thuốc bổ sung - Ảnh 1.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng đối với những người dưới 70 tuổi nên bổ sung 600 IU/ngày và trên 70 tuổi là 800 IU/ngày, tương đương với việc phơi nắng mà không có kem chống nắng từ 10 - 15 phút/ngày.

Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin D này không phải bao giờ cũng khả thi bởi ánh nắng mặt trời cũng có thể dẫn đến ung thư da. Do đó, con người dần dần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì vậy các bác sĩ đã kê thuốc bổ sung vitamin D để bổ sung lượng vitamin D thiếu hụt trong cơ thể.

Tuy nhiên, ngoài thuốc còn có khá nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng cường vitamin D trong cơ thể. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung 5 loại thực phẩm dưới đây để đáp ứng đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

1. Nấm

Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không thua gì thuốc bổ sung - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

5-ounce (khoảng 141gr) nấm chứa 400 IU vitamin D. Vì vậy, ăn nấm 4 lần/tuần sẽ giúp hàm lượng vitamin D trong cơ thể tăng lên đáng kể. Nấm có thể được nấu chín, nướng hoặc chiên và chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể phơi khô chúng trước khi sử dụng. Nấm có thể sản sinh ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

2. Pho mát

Pho mát là một trong 5 thực phẩm giàu vitamin D. Thêm một lớp pho mát vào miếng bánh mì nướng cho bữa sáng là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

3. Cá

Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không thua gì thuốc bổ sung - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Tất cả các loại cá đều chứa lượng vitamin D cao. Thông thường, cá béo hay cá dầu thường chứa nhiều vitamin D hơn so với các loại cá khác. Các loại cá dầu là cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc cá chình.

Được biết, trong 4 ounces (khoảng 113gr) cá ngừ đóng hộp chứa 150 IU vitamin D. Trong 3 ounces (khoảng 85gr) cá hồi chứa 450 IU vitamin D.

4. Trứng

Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vitamin D chủ yếu có trong lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà có chứa 40 IU vitamin D, vì vậy bạn nên ăn cả quả trứng chứ không chỉ mỗi lòng trắng trứng.

5. Sữa đậu nành

Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không thua gì thuốc bổ sung - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật, được sản xuất bằng cách ngâm hạt đậu nành rồi nghiền chúng với nước.

Mặc dù sữa đậu nành là nguồn protein dồi dào không thua kém gì sữa bò nhưng cũng đồng thời chứa hàm lượng vitamin D, vitamin C và sắt cao. Trong 1 ly sữa khoảng 8 ounces (khoảng 236ml) có chứa 100 IU vitamin D.

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày của chúng ta không đáp ứng đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, đối với những người không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không chắc có đủ 400 - 800 IU vitamin D thì nên sử dụng thuốc bổ sung chứa từ 400 – 1000 IU vitamin D, theo ấn phẩm sức khỏe của Harvard.


Theo Trí Thức Trẻ


tắm nắng

vitamin D

trứng

sữa đậu nành

Bình luận(0)