- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không thua gì thuốc bổ sung
Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Nó không chỉ sản sinh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay sử dụng thuốc bổ sung mà còn có trong một số loại thực phẩm.
Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Nó không chỉ sản sinh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay sử dụng thuốc bổ sung mà còn có trong một số loại thực phẩm.
Trong
thời buổi hiện nay, con người thường thiên về lối sống tĩnh tại, ít vận
động ngoài trời và dành nhiều thời gian trong nhà hơn. Kết quả là chúng
ta ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lười vận động hơn, từ đó
gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Con người càng lười vận động thì tỷ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời - vitamin D càng thấp, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của xương và hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Vitamin D hay "vitamin mặt trời" là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò chính trong việc điều hòa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Canxi giúp xương chắc khỏe nhưng chỉ phát huy hết tác dụng khi có vitamin D.
Vitamin D hòa tan trong các tế bào của cơ thể, cho phép hấp thụ canxi từ đường ruột và đảm bảo cơ thể có đủ canxi. Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Vitamin D còn thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường hệ miễn dịch.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng đối với những người dưới 70 tuổi nên bổ sung 600 IU/ngày và trên 70 tuổi là 800 IU/ngày, tương đương với việc phơi nắng mà không có kem chống nắng từ 10 - 15 phút/ngày.
Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin D này không phải bao giờ cũng khả thi bởi ánh nắng mặt trời cũng có thể dẫn đến ung thư da. Do đó, con người dần dần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì vậy các bác sĩ đã kê thuốc bổ sung vitamin D để bổ sung lượng vitamin D thiếu hụt trong cơ thể.
Tuy nhiên, ngoài thuốc còn có khá nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng cường vitamin D trong cơ thể. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung 5 loại thực phẩm dưới đây để đáp ứng đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
1. Nấm
(Ảnh minh họa)
5-ounce (khoảng 141gr) nấm chứa 400 IU vitamin D. Vì vậy, ăn nấm 4 lần/tuần sẽ giúp hàm lượng vitamin D trong cơ thể tăng lên đáng kể. Nấm có thể được nấu chín, nướng hoặc chiên và chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể phơi khô chúng trước khi sử dụng. Nấm có thể sản sinh ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
2. Pho mát
Pho mát là một trong 5 thực phẩm giàu vitamin D. Thêm một lớp pho mát vào miếng bánh mì nướng cho bữa sáng là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin D cho cơ thể.
3. Cá
(Ảnh minh họa)
Tất cả các loại cá đều chứa lượng vitamin D cao. Thông thường, cá béo hay cá dầu thường chứa nhiều vitamin D hơn so với các loại cá khác. Các loại cá dầu là cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc cá chình.
Được biết, trong 4 ounces (khoảng 113gr) cá ngừ đóng hộp chứa 150 IU vitamin D. Trong 3 ounces (khoảng 85gr) cá hồi chứa 450 IU vitamin D.
4. Trứng
Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vitamin D chủ yếu có trong lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà có chứa 40 IU vitamin D, vì vậy bạn nên ăn cả quả trứng chứ không chỉ mỗi lòng trắng trứng.
5. Sữa đậu nành
(Ảnh minh họa)
Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật, được sản xuất bằng cách ngâm hạt đậu nành rồi nghiền chúng với nước.
Mặc dù sữa đậu nành là nguồn protein dồi dào không thua kém gì sữa bò nhưng cũng đồng thời chứa hàm lượng vitamin D, vitamin C và sắt cao. Trong 1 ly sữa khoảng 8 ounces (khoảng 236ml) có chứa 100 IU vitamin D.
Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày của chúng ta không đáp ứng đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, đối với những người không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không chắc có đủ 400 - 800 IU vitamin D thì nên sử dụng thuốc bổ sung chứa từ 400 – 1000 IU vitamin D, theo ấn phẩm sức khỏe của Harvard.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.