- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận biết thịt lợn và cá có chứa độc tố bằng mắt thường
Quan sát bằng mắt thường, các bà nội trợ cũng có thể phần nào nhận biết thịt cá có chứa các chất cấm tạo nạc sbutamol hay thuốc tăng trọng đexa.
Hiện nay vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi người tiêu dùng trong xã hội.
Trên thị trường hiện nay có nhiều các loại thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng hàng ngày không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài các loại rau quả thông dụng thì thịt lợn và cá là những thực phẩm thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày của con người.
Nhưng chính thịt lợn và các loại cá lại tiềm ẩn nhiều nguy hại do có chứa nhiều các chất kháng sinh và tăng trọng độc hại mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.
Hiện nay, do việc dùng các chất tăng trọng trong chăn nuôi gia súc (chủ yếu là thịt lợn), gia cầm (chủ yếu là gà, vịt...) và các loại cá có chứa hàm lượng kháng sinh cao để phòng ngừa dịch bệnh đã trở nên quen thuộc ở nhiều trang trại chăn nuôi và của các hộ gia đình.
Nhiều hộ nuôi cá, lợn, gà... thừa nhận họ không dám ăn thịt lợn, gà và cá được nuôi trong trang trại của mình do họ sử dụng quá nhiều các loại thức ăn có chứa chất kháng sinh và các chất tăng trọng không rõ nguồn gốc trong chăn nuôi.
Thịt lợn chủ yếu là thịt nạc mà hầu như không có thịt mỡ có chứa nhiều độc tố
Trong thành phần của các chất tăng trọng phục vụ cho chăn nuôi có chứa các hợp chất Choramphunicol, Clenbuterol, Sbutamol nhằm làm tăng lượng thịt nạc và giảm lượng mỡ.
Khi dùng các chất tăng trọng này để nuôi lợn thì thịt lợn có mầu đỏ như thịt bò và hầu như không có thịt mỡ; những loại thịt lợn này khá hấp dẫn người tiêu dùng so với các loại thịt lợn thông thường khác do mầu sắc và tỷ lệ thịt nạc là chủ yếu.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Khi con người ăn phải những loại thịt lợn có chứa các chất tăng trọng làm tăng lượng thịt nạc sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và dễ bị nhiễm bệnh do giảm sức đề kháng”.
Vì vậy khi chọn mua thịt lợn, người tiêu dùng không nên chọn thịt lợn có mầu đỏ sẫm khác thường cũng như tỷ lệ thịt nạc là chủ yếu mà hầu như không có mỡ.
Cá được nuôi bằng chất tăng trọng thường có thịt nhão và chứa nhiều độc tố. (ảnh minh họa)
Ngoài ra, người chăn nuôi còn sử dụng các loại thuốc tăng trọng thuộc nhóm thuốc Đexa nhằm kích thích cho lợn, cá mau lớn bằng cách tích nước trong tế bào.
Những loại lợn, cá được nuôi bằng phương pháp này thì thịt kém săn chắc, trơn láng và kém độ bóng so với những loại thịt lợn và cá thông thường do trong thịt chứa nhiều nước.
Khi xào nấu các loại thịt lợn và cá có chứa Đexa thì thịt sẽ bị teo tóp lại do lượng nước trong thịt bị thải ra ngoài khi gặp nhiệt độ cao.
Hơn nữa, khi rán mỡ, những loại mỡ lợn có chứa thuốc Đexa sẽ không bao giờ đông lại được (mặc dù là mùa đông) do trong mỡ có chứa quá nhiều nước.
Theo cảnh báo của Tổ chức Y Tế Thế giới ( WHO): Khi con người ăn phải những loại thịt có chứa nhóm thuốc Đexa sẽ gây rối loạn trao đổi chất của cơ thể, tim đập nhanh và ung thư bàng quang...
-
Sức khỏe11 phút trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe19 phút trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.