- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận biết thịt lợn và cá có chứa độc tố bằng mắt thường
Quan sát bằng mắt thường, các bà nội trợ cũng có thể phần nào nhận biết thịt cá có chứa các chất cấm tạo nạc sbutamol hay thuốc tăng trọng đexa.
Hiện nay vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi người tiêu dùng trong xã hội.
Trên thị trường hiện nay có nhiều các loại thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng hàng ngày không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài các loại rau quả thông dụng thì thịt lợn và cá là những thực phẩm thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày của con người.
Nhưng chính thịt lợn và các loại cá lại tiềm ẩn nhiều nguy hại do có chứa nhiều các chất kháng sinh và tăng trọng độc hại mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.
Hiện nay, do việc dùng các chất tăng trọng trong chăn nuôi gia súc (chủ yếu là thịt lợn), gia cầm (chủ yếu là gà, vịt...) và các loại cá có chứa hàm lượng kháng sinh cao để phòng ngừa dịch bệnh đã trở nên quen thuộc ở nhiều trang trại chăn nuôi và của các hộ gia đình.
Nhiều hộ nuôi cá, lợn, gà... thừa nhận họ không dám ăn thịt lợn, gà và cá được nuôi trong trang trại của mình do họ sử dụng quá nhiều các loại thức ăn có chứa chất kháng sinh và các chất tăng trọng không rõ nguồn gốc trong chăn nuôi.
Thịt lợn chủ yếu là thịt nạc mà hầu như không có thịt mỡ có chứa nhiều độc tố
Trong thành phần của các chất tăng trọng phục vụ cho chăn nuôi có chứa các hợp chất Choramphunicol, Clenbuterol, Sbutamol nhằm làm tăng lượng thịt nạc và giảm lượng mỡ.
Khi dùng các chất tăng trọng này để nuôi lợn thì thịt lợn có mầu đỏ như thịt bò và hầu như không có thịt mỡ; những loại thịt lợn này khá hấp dẫn người tiêu dùng so với các loại thịt lợn thông thường khác do mầu sắc và tỷ lệ thịt nạc là chủ yếu.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Khi con người ăn phải những loại thịt lợn có chứa các chất tăng trọng làm tăng lượng thịt nạc sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và dễ bị nhiễm bệnh do giảm sức đề kháng”.
Vì vậy khi chọn mua thịt lợn, người tiêu dùng không nên chọn thịt lợn có mầu đỏ sẫm khác thường cũng như tỷ lệ thịt nạc là chủ yếu mà hầu như không có mỡ.
Cá được nuôi bằng chất tăng trọng thường có thịt nhão và chứa nhiều độc tố. (ảnh minh họa)
Ngoài ra, người chăn nuôi còn sử dụng các loại thuốc tăng trọng thuộc nhóm thuốc Đexa nhằm kích thích cho lợn, cá mau lớn bằng cách tích nước trong tế bào.
Những loại lợn, cá được nuôi bằng phương pháp này thì thịt kém săn chắc, trơn láng và kém độ bóng so với những loại thịt lợn và cá thông thường do trong thịt chứa nhiều nước.
Khi xào nấu các loại thịt lợn và cá có chứa Đexa thì thịt sẽ bị teo tóp lại do lượng nước trong thịt bị thải ra ngoài khi gặp nhiệt độ cao.
Hơn nữa, khi rán mỡ, những loại mỡ lợn có chứa thuốc Đexa sẽ không bao giờ đông lại được (mặc dù là mùa đông) do trong mỡ có chứa quá nhiều nước.
Theo cảnh báo của Tổ chức Y Tế Thế giới ( WHO): Khi con người ăn phải những loại thịt có chứa nhóm thuốc Đexa sẽ gây rối loạn trao đổi chất của cơ thể, tim đập nhanh và ung thư bàng quang...
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.