- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trứng chần có bổ dưỡng hơn trứng luộc chín?
Trứng chần có bổ dưỡng hơn trứng luộc chín không là băn khoăn của nhiều người.
Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất nhưng lại ít calo. Trứng cũng là món ăn được yêu thích vì sự đa dạng trong chế biến và sự tiện lợi, sẵn có.
Theo các chuyên gia, dù chế biến theo phương thức nào, trứng vẫn là món giàu dinh dưỡng. Kết luận trứng chần bổ dưỡng hơn trứng luộc chín là không đúng.
Ăn trứng sống, trứng chưa nấu chín kỹ theo phương thức chần, ốp la có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Các cách chế biến này cũng khiến việc hấp thu một số chất dinh dưỡng khó khăn hơn. Nấu trứng chín làm giảm một số dưỡng chất nhất định hoặc làm oxy hóa cholesterol trong trứng; nhưng nấu chín lại giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng trong trứng tốt hơn.
Nấu chín trứng có phải là lựa chọn tốt hơn?
Trứng luộc (Ảnh: Delish)
Như đã đề cập ở trên, quá trình nấu chín có thể làm trứng mất đi một số chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng lo ngại vì hầu hết các loại thực phẩm khi nấu chín đều giảm đi một số dưỡng chất nhất định.
Theo giới khoa học, nấu trứng chín có thể làm giảm 17 - 20% lượng vitamin A và giảm 6 - 18% lượng chất chống oxy hóa của trứng. Nấu trứng trong khoảng thời gian 40 phút làm giảm 61% lượng vitamin D trong trứng, còn nếu nấu trứng trong thời gian ngắn hơn thì chỉ giảm 18% lượng vitamin D.
Không những thế, ở nhiệt độ cao sẽ làm oxy hóa cholesterol trong trứng và tạo ra oxysterol. Cả cholesterol bị oxy hóa và oxysterol đều là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Vì sao trứng chín lại dễ tiêu hóa hơn?
Một nghiên cứu cho thấy, cơ thể hấp thu được 91% lượng protein trong trứng nếu trứng được nấu chín. Trong khi đó, ở trứng chưa được nấu chín, lượng protein được hấp thu là 51%. Nhiệt độ là yếu tố gây ra sự khác biệt này.
Khi chưa được nấu chín, hợp chất protein trong trứng tồn tại ở dạng cấu trúc xoắn. Khi nấu chín, nhiệt độ phá vỡ cấu trúc này và khiến các protein tồn tại thành các dạng cấu trúc đơn giản hơn. Do đó, cơ thể sẽ dễ hấp thu dưỡng chất này hơn.
Trong trứng cũng có nhiều biotin, hay còn gọi là vitamin B7, vitamin H. Biotin rất cần thiết cho sự chuyển hóa chất béo và đường. Nếu không được nấu chín, avidin - 1 protein của trứng - sẽ kết hợp với biotin, từ đó làm cơ thể không hấp thu được biotin.
Mặc dù vậy, quá trình nấu chín bằng nhiệt độ sẽ làm giảm hiệu quả của sự kết hợp giữa biotin và avidin để cơ thể hấp thu được nhiều biotin hơn.
Vậy nên ăn trứng thế nào để an toàn và bổ dưỡng?
Nên bảo quản trứng trong tủ lạnh (Ảnh: Getty)
Để ăn trứng an toàn, bổ dưỡng, trước hết mọi người nên chọn mua trứng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, việc bảo quản trứng cũng nên được chú trọng. Theo đó, mọi người nên bảo quản trứng ở trong tủ lạnh. Nếu thấy trứng có các dấu hiệu lạ như nứt vỏ, có mùi khác thường thì tốt nhất không nên sử dụng.
Ngoài ra, khi nấu trứng, không nên nấu quá lâu; không nên ăn quá nhiều trứng mà chỉ nên ăn với mức độ vừa phải. Nên ăn trứng cùng các loại rau củ, trái cây để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng nạp vào.
Theo VTC News
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Y tế đã qua đời ngày 24/1.
-
Sức khỏe16 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy một người đàn ông nhiễm hàng trăm trứng sán dây do thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChè xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gặp những tác dụng phụ không tốt.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào những ngày Tết, mọi người thường ăn uống và sinh hoạt thất thường, do đó làm tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrẻ bị viêm phổi, gia đình cho con uống mật cá trắm để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng ít phút sau trẻ bất ngờ tím tái, suy hô hấp
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nhiều rượu làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ và 13% nguy cơ ở nam giới.
-
Sức khỏe1 ngày trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.