- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao ngày càng ít người ăn mỡ lợn?
Vì sao ngày càng ít người ăn mỡ lợn? Việc loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật khỏi chế độ ăn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Chất béo là một trong 3 nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể bên cạnh chất đạm và tinh bột - đường. Việc dung nạp quá nhiều chất béo sẽ gây béo phì và nhiều bệnh tật, nhưng đây cũng là chất dinh dưỡng không thể thiếu vì nó cần cho tế bào và các hoạt động sống.
Xu hướng sử dụng dầu thực vật khiến ngày càng ít người ăn mỡ lợn. Nhiều người nỗ lực cắt giảm mỡ lợn trong bữa ăn nhằm tăng tối đa tỷ lệ dầu thực vật trong tổng lượng chất béo.
Vì sao ngày càng ít người ăn mỡ lợn?
Nếu như cách đây vài ba chục năm, mỡ lợn là nguyên liệu chủ yếu cho các món xào, rán thì sau đó, với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất dầu thực vật, vai trò của nó ngày một thấp.
Dầu thực vật tiện dụng hơn, rẻ hơn, dùng cho món chiên sẽ giảm cảm giác ngán. Mặt khác, các thông tin về ưu điểm của dầu thực vật được tuyên truyền sâu rộng: Chúng chứa nhiều axit béo chưa no, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, dầu ăn còn chứa các vitamin như E, K và rất dễ hấp thu.
Trong khi đó, mỡ lợn có nhiều chất béo bão hòa hơn nhiều so với dầu thực vật. Vì vậy, nó là bị chỉ trích là không lành mạnh và ngày càng ít người ăn mỡ lợn.
Vì sao ngày càng ít người ăn mỡ lợn? Nguyên nhân nằm ở thành phần nhiều chất béo bão hòa của nó. (Ảnh:The World of Chinese)
Cho rằng dầu thực vật luôn tốt hơn mỡ động vật, nên sử dụng mỡ động vật càng ít càng tốt, nhiều người cố gắng loại bỏ mỡ lợn khỏi bữa ăn.
Có nên 'kiêng' mỡ lợn hoàn toàn?
Trả lời trên báo Tiền Phong , bác sỹ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết quan niệm ăn mỡ lợn không tốt và nên chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn là không đúng.
Theo bà, mỡ lợn mặc dù có axit béo bão hòa nhưng lại giàu khoáng và vitamin, như vitamin D giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Lượng vitamin D trong mỡ lợn có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi, tăng cường chức năng cơ bắp và phòng chống nhiễm trùng.
Ngoài ra, các thành phần của mỡ lợn có thể tham gia cấu tạo màng tế bào thần kinh, trong khi dầu thực vật không có chức năng này do được chiết xuất từ các loại hạt và quả.
Báo Vietnamnet nêu ý kiến của PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội rằng việc loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm.
Ông cho biết, mỡ lợn tham gia vào việc sản xuất màng tế bào thần kinh. Nếu được dùng ở mức độ vừa phải, nó giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim. Mỡ lợn cũng giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A.
Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.
Khi chiên ở nhiệt độ cao, mỡ lợn không bị biến đối thành các chất có hại như dầu thực vật. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi nên ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyên nên dùng mỡ lợn thay vì dầu thực vật nếu chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao.
Chỉ nên dùng dầu ăn cho món rán nếu bạn rán ở nhiệt độ thấp, không gây bốc khói. Nếu chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu ăn không chỉ mất các vitamin A, E mà còn xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra các chất không có lợi cho sức khỏe con người, tăng nguy cơ ung thư.
Ở nhiệt độ cao, mỡ động vật không bị phá huỷ nên ít nguy cơ sinh ra các chất gây ung thư. (Ảnh: From Scratch Farmstead)
Tóm lại, thay vì "tẩy chay" mỡ lợn, bạn nên dùng nó song song với dầu thực vật một cách hợp lý. Và dù dùng dầu ăn hay mỡ, chất béo vẫn là thứ không nên dùng quá nhiều. Đừng ưu tiên các món chiên, rán kẻo làm tăng nguy cơ béo phì và những hệ lụy khác đối với sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe12 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe13 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.