Đồng bằng sông Cửu Longrất dồi dào về tôm, cá. Cá lóc thường xuyên có ở chợ và luôn hiện diện phong phútrong các bữa ăn gia đình nơi đây như: cá lóc kho tiêu, kho mẳn (kho ngót), nấucanh chua, chưng tương, nướng trui… Nhưng, có một món ăn đặc biệt trong nhữngngày Tết, đó là món cá lóc đồng quay.

Cá lóc mua ở chợ phải lựa cá lócđồng sống, từ 1 kg trở lên vì thịt cá sẽ dẻ dặt, rất ngon. Trước hết, cá lóc đemvề dùng dao bén lạng da, cắt bỏ vi, kỳ, đuôi, moi bộ nội tạng ra làm sạch, đểráo, và cắt cá ra làm 2 phần: đầu và thân cá. Đầu cá để lại nấu món canh chua metruyền thống với các phụ liệu như: bạc hà, khóm, cà chua, giá sống, rau ngò om…Nêm nếm vừa khẩu vị. Món này ăn với bún hay với cơm thật “bắt”.

Tết đến về miền Tây thưởng thức cá lóc quay

Cá lóc quay.

Còn mình cá thì ướp giavị (ngũ vị hương + muối + đường + bột ngọt + củ hành tím + tỏi (bằmnhuyễn) để chừng 20 phút cho ngấm. Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏithơm rồi cho cá vào chảo chiên hơi vàng. Kế đến đổ nước dừa tươi vàongập xâm xấp cá. Điều chỉnh ngọn lửa liu riu cho đến khi nước dừa rútcạn, thịt cá ngả màu vàng sậm là chín. Chỉ cần múc ra dĩa, rắc đậu phộngrang giã giập lên và nhớ chuẩn bị thêm: một dĩa rau sống (dưa leo, chuốichát, giá sống, rau thơm…), một dĩa bún, một dĩa bánh tráng nhúng, mộtchén nước mắm me pha hơi sệt là xong.

Nếu có dịp về đồng bằng sông CửuLong nhân dịp xuân về, bạn thử vào quán gọi món cá lóc quay để thưởng thức. Cầmmiếng bánh tráng nhúng đặt trên lòng bàn tay, gắp miếng thịt cá lóc cùng vớibún, rau thơm, giá sống… cuốn lại chấm vào chén nước mắm me đưa lên miệng nhaimột cách chậm rãi, ta sẽ “ngậm mà nghe” những hương vị ngọt, béo thơm ngon… củacá lóc đồng miền Tây cũng như tận hưởng được trọn vẹn “hương đồng gió nội” củamùa xuân đang tràn về ở nơi đây. Món này nếu “nhâm nhi” với bia lạnh, thật tuyệtvời.

Theo Lao Động