Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu

Thời điểm này năm ngoái thì quả sấu đã vào mùa thu hoạch, nhưng năm nay, loại quả giải nhiệt này lại đang mất mùa.

Thời điểm này năm ngoái thì quả sấu đã vào mùa thu hoạch, nhưng năm nay, loại quả giải nhiệt này lại đang mất mùa.

Nhà có tới hơn chục cây sấu, nên cứ đến hè, chị Hường (Ba Vì, Hà Nội) lại chở sấu đi giao cho khách ở khắp các nẻo đường Hà Nội.

Bình thường mọi năm, độ đầu tháng 6 là sấu đã sai trĩu quả, nhưng theo chị Hường: “Đúng ra tầm này năm ngoái đã rộ quả, nhưng năm nay sấu muộn. Quả trên cây quá nửa mới chỉ nhỏ như đầu ngón tay út.”

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-1

Sấu ngâm là thức uống giải nhiệt rất tốt cho những ngày nóng 

“Hơn chục cây nhà tôi năm nay mới chỉ hái được 1 cây. Nên khách giục lấy hàng tôi đành phải đi nhập thêm của người quen ở gần với giá cao hơn để giao cho khách”, chị Hường cho biết.

Hiện, giá sấu bán lẻ đang dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Còn giá buôn từ 50 kg trở lên đang rơi vào khoảng 17.000 đồng/kg. Nếu khách mua “lười” cạo vỏ thì cũng có hàng đã cạo sẵn, nhưng giá sẽ tăng thêm 3.000 đồng/kg.

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-2

Sấu đi giao cho khách

Cũng kinh doanh sấu như chị Hường, chị Đ.N (Hà Nội) còn bán 2 - 3 tạ sấu một ngày. Nhưng không chỉ bán quả sấu tươi, chị Đ.N. còn bán cả sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm.

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-3

Nhiều người còn hút cả chân không để đảm bảo vệ sinh, cho sấu không bị thâm khi giao cho khách

Đã kinh doanh sấu vài năm rồi, nhưng phải đến năm ngoái, chị Đ.N mới biết cách bán hàng online trên mạng. Hiệu quả cũng bất ngờ hơn hẳn, bởi theo chị Đ.N: “Năm ngoái, mỗi ngày tôi bán 4 tạ sấu, hơn nhiều lần so với bán loanh quanh ở nhà hoặc ngoài chợ.”

“Nhưng năm nay mất mùa, lượng nhập vào ít hơn năm ngoái nên cũng không đủ phục vụ nhu cầu của khách, nên trung bình mỗi ngày tôi chỉ bán được 2 tạ. Ngoài ra, cũng có thể do giá cao hơn năm ngoái, nên mọi người chờ tới khi sấu rẻ mới mua”, chị Đ.N cho biết thêm.

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-4

Sấu cạo vỏ có giá cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg

Đều đặn 40 - 45 đơn hàng/ngày giúp chị Đ.N có thu nhập khá tốt, vì tính riêng 2 tạ sấu tươi bán được mỗi ngày, chị Đ.N đã thu về ít nhất 5 triệu đồng (đây không phải tiền lãi). Ngoài ra, món sấu ngâm mắm và sấu ngâm đường của chị cũng bán rất tốt, do khách hiện nay thích ăn sẵn hơn là tự làm.

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-5

Sấu ngâm đường

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-6

Sấu ngâm mắm.

Món sấu ngâm này để làm tại nhà không quá phức tạp. Nhưng hiện nay, ở các thành phố lớn, người dân không có nhiều thời gian để tự làm những món ăn vặt như này, nên chị Đ.N thường làm sẵn để bán cho khách.

Thế nhưng, chị Đ.N. cho biết: “Nếu khách muốn tự làm thì tôi sẽ hướng dẫn luôn công thức lúc giao hàng. Vì nó rất đơn giản, mọi người chỉ cần cạo sạch vỏ rồi ngâm nước muối loãng cho hết vị chát trong 3 tiếng. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi dùng dao khía quả sấu làm 4 và cho đường với dấm vào là được.”

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-7

Sấu non và sấu bánh tẻ đang được bán nhiều nhất

“Cho đường và sấu với tỉ lệ 1:1, ướp cho đường tan hết rồi vớt sấu ra. Tiếp đó thì nấu nước đường với gừng, rồi để thật nguội mới đổ vào lọ là hoàn thành”, chị Đ.N nói.

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-8

Ngâm sấu

Trung bình 1 hộp sấu đã ngâm có giá 70.000 đồng, mỗi hộp sẽ có khoảng 2 kg sấu. Giá không chênh lệch với sấu tươi nhiều, vì theo chị Đ.N: “Tôi mua buôn và làm rất nhiều, sau đó chia nhỏ ra để bán nên giá sẽ rẻ hơn.”

“Khách thích ăn sấu ngon thì thường mua loại đã ngâm mắm, vì vị chua sẽ dịu hơn. Còn với sấu bánh tẻ (loại sấu nhiều thịt, không non không già quá) thì khách thích sẽ ngâm đường”, chị Đ.N chia sẻ.

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu-9

Quả sấu ngâm 

Năm nay, sấu ra quả trễ hơn mọi năm, nên theo một số tiểu thương buôn sấu thì phải tầm 2 tháng nữa mới hết mùa. Vì thế, người dân có thể tranh thủ dịp này tự ngâm cho gia đình một vài bình nước sấu để giải khát vào những ngày nắng nóng mà giá cả lại rất hợp lý.

Theo Dân trí


quả sấu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.