Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện?

Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có báo cáo ban đầu về vụ cháy chợ Quang tại phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có báo cáo ban đầu về vụ cháy chợ Quang tại phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Do người dân đốt hương ngày rằm?

Theo đó, vụ hỏa hoạn nói trên xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 31/3. Diện tích khu vực chợ Quang khoảng 1.600m2, gồm 2 tầng. Tầng 1 của chợ có 90 ki-ốt bán hàng, tầng 2 là các phòng tập thể thao.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 1.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC huyện Thanh Trì đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia chữa cháy.

Sau nhiều giờ nỗ lực khống chế đám cháy, vụ hỏa hoạn được khống chế lúc 15h45. Sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục phun nước làm mát, tránh không cho ngọn lửa bùng phát.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 2.

Cả khu chợ bị thiêu rụi.

Sau vụ cháy, nhiều tiểu thương tại chợ Quang khóc gục trước loạt hàng hóa bị thiêu rụi. Phòng tập thể hình nằm trong chợ cũng chìm trong biển lửa. Nhân viên tại đây cho biết, thiệt hại có thể lên đến hàng tỉ đồng.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội tại hiện trường, dãy ki-ốt bên ngoài chợ cứu được một phần, dãy ki-ốt giữa bị thiêu rụi hoàn toàn. Để cứu được hàng hóa cho các tiểu thương, lực lượng chức năng phải đập tường đưa hàng hóa ra ngoài.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 3.

Tiểu thương đập tường bao khu chợ để cứu người và hàng còn mắc kẹt bên trong.

Liên quan vụ hỏa hoạn, ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch xã Thanh Liệt cho biết: “Đám cháy xuất phát từ ki-ốt đóng kín cửa và chủ cửa hàng về nghỉ trưa. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Ban quản lý dùng bình cứu hỏa dập lửa để đám cháy không lớn lên và lan rộng ra xung quanh nhưng không thành”.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 4.

Nhiều tài sản của tiểu thương bị lửa thiêu hư hỏng.

Theo ông Phong, đám cháy không gây thương vong về người, nhưng gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Nguyên nhân ban đầu được phán đoán do chập cháy điện hoặc do người dân đốt hương ngày rằm.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 5.

Tiểu thương thất thần vì tay trắng sau vụ hỏa hoạn.

Sau vụ cháy, người dân đổ ra đường họp chợ

Sau vụ cháy kinh hoàng, nhiều tiểu thương buồn bã, thất thần túc trực tại chợ Quang chờ cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường. Một số người khác tranh thủ kiểm kê số hàng hóa còn sót lại.

Khi khu chợ chính bị cháy hết, các tiểu thương mang hàng hóa ra lề đường để buôn bán. Càng về chiều, phía ngoài đường Yên Xá (cổng chính của chợ Quang) càng tấp nập người mua kẻ bán.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 6.

Do chợ chính bị cháy hết nên một số tiểu thương họp chợ ngay bên ngoài lề đường.

Người dân mang đủ các dụng cụ thắp sáng để họp chợ, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân gần đó. Phía sau họ là cảnh hoang tàn, những gian hàng chỉ còn trơ khung sắt.

Người dân cho biết, may đám cháy xảy ra tầm 14h, khi khu chợ chưa đông đúc nên không có thiệt hại về người. Lúc đó, nhiều tiểu thương cũng chưa dọn hàng ra chợ bán. Thời điểm xảy ra cháy, chủ yếu những gian hàng bán quần áo là thiệt hại nhiều vì mở cửa cả ngày.

Vụ cháy chợ thiêu rụi hàng loạt ki ốt ở Hà Nội: Do người dân đốt hương ngày rằm hoặc chập cháy điện ? - Ảnh 7.

Nhiều tiểu thương vẫn chưa hết bàng hoàng.

Qua chia sẻ, nhiều tiểu thương ở lân cận huyện Thanh Trì mang hàng hóa lên họp chợ chiều. Vì khu chợ chính đã cháy rụi nên họ đành mang hàng hóa ra ngoài đường Yên Xá để bán.

Theo phản ánh của người dân có khoảng hơn 100 gian hàng đã bị thiệt hại trong vụ cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã điều động 9 xe cứu hoả cùng hàng chục chiến sỹ đến hiện trường dập lửa. Lực lượng chức năng phải dùng búa phá tường để tiếp cận và khống chế đám cháy trên diện tích hơn 1.000 m2.


Theo Trí Thức Trẻhỏa hoạn

vụ cháy

tiểu thương

cháy chợ

vụ cháy ở Hà Nội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.