Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc và câu nói của người mẹ khiến nhiều người nghẹn ngào

Trước khi bác sĩ tiến hành lấy giác mạc, người mẹ đã hôn lên trán con và nói một câu khiến những người ở trong căn phòng cảm động rơi nước mắt.

Trước khi bác sĩ tiến hành lấy giác mạc, người mẹ đã hôn lên trán con và nói một câu khiến những người ở trong căn phòng cảm động rơi nước mắt.

Một bé gái 7 tuổi ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa hiến giác mạc, tặng ánh sáng cho những em bé khác không may bị mù lòa khiến ai cũng cảm động. 

Bé gái này mắc căn bệnh ung thư thần kinh từ tháng 9/2017. Sau nhiều tháng cùng gia đình chống chọi với bệnh tật, dù cố gắng chạy chữa nhưng “phép màu” đã không xảy ra và cháu đã tử vong ngày 22/2.

Mẹ bé gái là một người làm trong ngành y tế, vì thế khi thấy con tiên lượng xấu, ngày 21/2 gia đình đã gọi điện tới Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời.

Giác mạc được lấy ra từ người hiến. Ảnh minh họa.

Song quy định của pháp luật chỉ nhận tạng hiến của người đủ 18 tuổi trở lên, do đó dù mong muốn có thêm nhiều phép màu nhưng trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.

Sau cuộc gọi đó chỉ 1 ngày, bé gái đã ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác. Các cán bộ bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tới tận gia đình cháu bé để lấy giác mạc.

“Đối với những người hiến tặng mô tạng hay giác mạc tất cả họ đều đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng đâu là lần tôi xúc động nhất trong suốt 10 năm làm công việc nhận giác mạc hiến tạng” BS Nguyễn Hữu Hoàng, GĐ Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) chia sẻ với chúng tôi về ca hiến giác mạc đặc biệt ngày đầu năm 2018.

Theo lời kể của anh Hoàng, trước khi bắt đầu lấy giác mạc, người mẹ nhìn con trìu mến rồi nói: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!" rồi đặt nụ hôn lên trán cô bé.

Hình ảnh ấy đã khiến BS Hoàng và những cán bộ có mặt ở ngôi nhà đó cảm thấy nghẹn ngào, xúc động vô cùng. “Hình ảnh ấy làm tôi thấy sống mũi cay cay. Cô bé nằm đó như một thiên thần đang ngủ. Chúng tôi bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể như sợ sẽ phá giấc ngủ ngon lành kia”, BS Hoàng xúc động nói

Sau khoảng 30 phút, ca lấy giác mạc thành công. Một lần nữa người mẹ nói: “Mẹ tự hào về con”, câu nói đó khiến mọi người trong căn phòng tĩnh lặng rơi nước mắt.

BS Hoàng cho hay, hai giác mạc của bé gái sẽ được lưu trữ tại ngân hàng mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương. Vì là giác mạc của trẻ em, nên Ngân hàng Mắt sẽ ưu tiên tặng lại cho người trẻ đang bị mù do những bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc và cần có giác mạc thay thế để có thể nhìn được trở lại.

Được biết, cho tới thời điểm này ca hiến tạng giác mạc nhỏ nhất là một cháu bé 6 tuổi.

Theo Lê Phương (Khám phá)

hiến giác mạc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.