- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cận cảnh quy trình "luộc" chín khoai, ngô bằng bột thông bể phốt
Đối với loại bột bằng chất hóa học thì đã "luộc" chín ngô và khoai chỉ trong vòng 20 phút.
Chúng tôi tiến hành thử nghiệm việc "luộc" ngô, khoai tây bằng bột thông bể phốt và kết quả cho thấy, đối với loại bột bằng chất hóa học thì đã "luộc" chín ngô và khoai chỉ trong vòng 20 phút.
Truy tìm nguồn gốc hóa chất "luộc" chín ngô khoai không cần đun
Mới đây, vào ngày 17/7, tại trường mầm non thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra một vụ ngộ độc nghiêm trọng.
Theo thông tin từ bố, mẹ các cháu bé, hóa chất mà con họ ăn phải có dạng bột, màu trắng, đựng trong một túi nilon có vỏ bao bì ghi là "bột thông cống".
Sau đó, các cháu được đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Lâm. Do các cháu bị ngộ độc nặng nên ngay sau đó, gia đình đã chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để chữa trị. Đến sáng (23/7), bé Ngô Khánh L. đã được xuất viện, 3 học sinh còn lại vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Do tính chất của bột thông cống khá nguy hại, một vài ngày gần đây nhiều người lại nghi ngờ hóa chất trong bột thông cống có tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và đồng thời đưa ra nghi vấn về việc ngô và khoai lang được cho là luộc bằng hóa chất độc hại này.
Những hình ảnh, video khẳng định việc bột thông cống, bột thông bể phốt có thể "luộc" chín ngô, khoai một cách bình thường mà không cần đến củi lửa khiến cư dân mạng cũng như người dân hoang mang.
Đứng trước thực hư thông tin này, Phóng viên đã vào cuộc điều tra cũng như tìm hiểu về loại bột được cho là có thể "luộc" chín ngô, khoai này.
Loại bột vi sinh thường được người dân sử dụng vì an toàn và hiệu quả.
Chúng tôi tìm đến một cửa hàng bán hóa phẩm tại phố Láng Hạ hỏi về loại bột thông cống, thông bể phốt thì được người bán hàng đưa ra một loại bột do một công ty trong nước sản xuất và người bán cho biết đó là loại bột vi sinh, thành phần chính đó là những vi sinh vật hoạt động với tần suất cực mạnh. Theo lý giải của người bán hàng thì hiện nay người dân ưa chuộng loại bột vi sinh này hơn bởi vừa an toàn, vừa hiệu quả?! Khi chúng tôi hỏi về loại bột hóa học, thì tại cửa hàng này không có.
Đây là loại bột bằng chất hóa học được cho là sử dụng để "luộc" ngô, khoai.
Tiếp tục tìm đến một cửa hàng khác cũng tại con phố này thì bà chủ dẫn vào một thùng chứa nhiều loại bột khác nhau, đặc biệt một loại bột có trọng lượng 100gram đúng nhãn hiệu mà một số thành viên trên các diễn đàn cho là dùng để "luộc" ngô, khoai. Theo bà chủ cửa hàng thì thành phần chủ yếu của loại bột này là chất hóa học.
Giá cả của loại bột vi sinh thường giao động từ 25-30 ngàn đồng/gói loại 200 gram, còn loại bột vi sinh có trọng lượng 100gram giá là 20 - 25 ngàn đồng.
Ngô chín, khoai nhừ chỉ sau 20 phút "luộc" bằng bột thông cống
Có trong tay 2 gói bột thông cống, chúng tôi đã tiến hành thử "luộc" ngô, khoai bằng chính 2 loại bột này. Để thực hiện cuộc thử nghiệm, chúng tôi đã cắt đôi một củ khoai tây, có trọng lượng khoảng gần 100 gram và 1 khúc ngô ngọt.
Ngô và khoai tây mới xắt còn tươi nguyên trước lúc thử "luộc" với 2 loại bột thông cống.
Trước tiên, chúng tôi thử với loại bột vi sinh: mang nhãn hiệu X, do một công ty tại Hà Nội phân phối và được quảng cáo là được sản xuất theo công nghệ Thái Lan.
Trước tiên, cắt bịch bột thông cống thả một lượng bột bằng 2 muỗng cà phê vào túi nilon, tiếp theo là đổ khoảng 200ml nước sạch vào túi nilon, tiếp tục thả 2 miếng khoai tây và miếng ngô còn tươi nguyên vào.
Thử nghiệm "luộc" ngô, khoai với bột thông cống vi sinh.
Do loại bột vi sinh này có màu nâu nên sau khi cho vào hòa tan với nước, toàn bộ màu nước trong túi nilon sẽ chuyển sang màu nâu. Quan sát một lúc, chúng tôi không phát hiện sự bất thường, khi đồng hồ chạy đến phút thứ 20 thì tiến hành vớt ra.
Sau 20 phút vớt ra, các miếng khoai tây và ngô ngọt gần như không có biểu hiện bị "luộc" chín.
Kết quả, 2 miếng khoai tây và miếng ngô không có biểu hiện bị "luộc", bề mặt khoai tây không bị biến đổi, màu khoai gần như còn giữ nguyên như lúc đầu. Miếng ngô ngọt cũng có biểu hiện tương tự. Như vậy, qua thử nghiệm trên chúng ta có thể khẳng định, đối với loại bột thông cống bằng vi sinh không thể "luộc" chín ngô, khoai.
Tiếp tục thử nghiệm luộc với bột thông cống bằng chất hóa học, chúng tôi tiến hành thả 2 muỗng cà phê bột thông cống hóa học vào túi nilon, theo quan sát thì đối với loại bột này có màu trắng tinh hệt đường kính trắng, không mùi. Ngay sau đó tiến hành thả 2 miếng khoai tây, 1 miếng ngô ngọt vào và tiến hành đổ nước.
Bột thông cống hóa học dạng tinh thể, tựa như đường kính trắng.
Lượng nước chúng tôi tiến hành đổ vào túi nilon khoảng 200ml và buộc kín. Thật bất ngờ, chỉ 1 phút sau khi buộc lại, nước bên trong có hiện tượng như sủi bọt lăn tăn và dần chuyển sang màu vàng sánh.
Nước từ màu trắng trong dần chuyển sang màu vàng sánh.
Đến phút thứ 20, bằng mắt thường chúng tôi có thể nhận ra 2 miếng khoai tây có phần nở ra, to hơn trước khi bỏ vào túi nilon khoảng 20%, chuyển sang màu vàng sánh hệt như màu nước trong túi nilon.
2 miếng khoai tây bất ngờ to hơn 20% so với lúc đầu.
Khi tiến hành lấy 2 miếng khoai tây và miếng ngô ngọt ra ngoài, chúng tôi vô cùng choáng váng vì màu khoai tây cũng như ngô ngọt hệt như màu được luộc chín, thậm chí còn đẹp hơn bình thường ngô được bán ở các hàng rong.
Sau 20 phút cho vào dung dịch bột thông cống hóa học, ngô và khoai chính thức được "luộc" chín.
Chúng tôi tiến hành dùng đũa và mũi kéo để kiểm tra xem khoai tây và ngô có được luộc chín hay không thì kết quả thật bất ngờ, khoai tây khá bở, chỉ cần lẫy nhẹ là khoai tây bỡ ra, riêng đối với ngô ngọt thì chỉ cần dùng đũa ấn nhẹ và mềm nhũn.
Dùng mũi kéo hoặc đầu đũa ấn nhẹ khoai tây bỡ ra do đã bị chín.
Miếng ngô ngọt cũng đã chín.
Như vậy, loại bột thông cống, bể phốt bằng chất hóa học có thể "luộc" chín ngô khoai mà chúng tôi thử nghiệm thực tế. Nhiều người đặt dấu hỏi rằng, liệu những người bán ngô, khoai luộc có sử dụng bột thông cống để "luộc" hay không thì đó còn là một dấu hỏi lớn bởi nếu có thật thì thật nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nhưng nhiều người vẫn có niềm tin rằng họ cũng là những con người lao động chân chất, không ai lại có thể nhẫn tâm sử dụng loại hóa chất độc hại này để "đầu độc" người dân.
Trả lời báo chí về việc có hay không việc sử dụng bột thông cống để làm chín khoai/ngô/sắn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết chưa nhận được thông tin này song bản chất của bột thông cống là sinh nhiệt, làm mềm và phân hủy các chất thải, chất bẩn tắc trong cống. Do đó, khi chúng ta tiến hành thí nghiệm như trên, sẽ có phản ứng củ khoai bị mềm đi song để làm chín đem ra thị trường bán như hiện nay lại là chuyện khác. Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, bột thông cống có rất nhiều loại, muốn phân tích về tác hại, độc tố của chúng cần chỉ đích danh và phân tích từng thành phần của nó. Nếu nó được sử dụng để ngâm tẩm, làm chín thực phẩm đúng như phản ánh thì cần các cơ quan chức năng vào cuộc bởi bản chất, đây không không phải là phụ gia được sử dụng trong thực phẩm. “Cần phải thận trọng khi khẳng định những người bán hàng rong có sử dụng các hóa chất này hay không để làm chín sản phẩm trước khi bán cho khách hàng bởi thực chất, chưa hề có bằng chứng về việc này. Đó có thể chỉ là tin đồn gây ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của họ”, PGS Thịnh nói. |
Theo Lê Bảo / Trí Thức Trẻ
-
Thời sự8 giờ trướcCơ quan CSĐT đã bắt giam gã đàn ông lấy ô tô của tài xế ở TP Cần Thơ rồi "phóng như bay" trên QL1 đến Tiền Giang.
-
Thời sự8 giờ trướcChiều 5/10, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra trận động đất có độ lớn 4,1 độ richter. Trong vòng 30 phút tiếp theo tại đây cũng xảy ra 2 trận động đất khác.
-
Thời sự18 giờ trướcVụ cháy lớn xảy ra lúc rạng sáng tại một cửa hàng điện máy ở TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
-
Thời sự22 giờ trướcTheo một lãnh đạo thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), trụ trì chùa Phật Quang đang khiếu nại quyết định cưỡng chế một số hạng mục của chùa lấn chiếm đất rừng.
-
Thời sự1 ngày trướcCặp vợ chồng ở quận 8 (TP HCM) đã bạo hành bé trai 6 tuổi khiến cháu bị phỏng nước sôi nặng. Người dân đã đưa cháu bé đi cấp cứu và trình báo công an.
-
Thời sự1 ngày trướcSáng 4/10, lực lượng Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện nam thanh niên quốc tịch nước ngoài giấu 3 thỏi kim loại nghi là vàng, nặng khoảng 3kg.
-
Thời sự1 ngày trướcTự bào chữa, bà Trương Mỹ Lan khẳng định vẫn đứng ra chịu trách nhiệm khắc phục cho các trái chủ. “Đừng lo tôi trở mặt, tôi hứa là sẽ làm, tôi vẫn khắc phục thiệt hại cho các trái chủ”, bị cáo này nói.
-
Thời sự1 ngày trướcBà L.T.H (ngụ TP Cần Thơ) khẳng định không có chuyện bà cưới cô gái ở Tiền Giang cho con trai rồi đem bán sang Campuchia hoặc Hàn Quốc như thông tin đồn thổi trên mạng xã hội.
-
Thời sự3 ngày trướcMẹ bé trai 6 tuổi ở TP.HCM nghi bị bạo hành, trên người đầy vết thương không khỏi dằn vặt, tự trách mình vì đã giao con cho gã chồng hờ "để con bị như vậy".
-
Thời sự3 ngày trướcCác nhà khoa học nhận định có khoảng 1,6 triệu m³ đất đá, bùn và nước dội xuống thôn Làng Nủ chỉ trong khoảng 300 giây (5 phút) trên quãng đường 3,6km.
-
Thời sự3 ngày trướcĐêm 30-4 rạng sáng 1-5, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có giông, sét làm một người bị sét đánh tử vong, nhiều ngôi nhà tốc mái…
-
Thời sự4 ngày trướcDo mực nước sông Hồng dâng cao, nhiều cây cối, vật cản trôi mắc, gây áp lực vào cầu phao Phong Châu nên lực lượng chức năng đã đóng lại để an toàn cho người dân
-
Thời sự4 ngày trướcCơ quan khí tượng dự báo, 6-12h tới, lũ trên sông Thao tại Yên Bái lên trên báo động 3, khả năng đạt đỉnh trong 12-24h tiếp theo, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.
-
Thời sự4 ngày trướcĐèo Mã Pì Lèng 'hóa' suối dữ, Hà Giang sơ tán nhiều hộ dân