- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chân dung thực khách
Gần một tháng trong vai những tay cò, nhân viên khách sạn đi tìm mối thịt rừng cho khách, chúng tôi thực sự choáng trước nhu cầu thưởng thức thịt rừng chính gốc của các thực khách.
Gần một tháng trong vai nhữngtay cò, nhân viên khách sạn đi tìm mối thịt rừng cho khách, chúng tôi thực sựchoáng trước nhu cầu thưởng thức thịt rừng chính gốc của các thực khách.
Càng ngỡ ngàng hơn khi chênh lệchgiá cả đến chóng mặt giữa những con thú hoang qua các đầu nậu, tay cò về nhàhàng, được hét với giá trên trời!
Cầu vượt quá cung
Ở thành phố Huế, khu vực chân đồiThiên An được mệnh danh là “phố thịt rừng” bởi đến đây, thực khách quá dễ để tìmmột nhà hàng sang trọng với thực đơn thịt rừng.
Ngày 29-3, chúng tôi ghé quán Ch.Q trên đường Khải Định với vai là thực khách. Mới 4 giờ chiều quán đã chật kín.
Khi chúng tôi đến, cùng lúc cóhai chiếc xe hơi biển số 75 H - 45... cũng vừa trờ tới. Từ trên xe bốn người đànông bước xuống. Thấy có khách, mấy cô tiếp viên ra đon đả: “Các anh dùng móngì để tụi em làm, nhà hàng tụi em có đầy đủ các món từ heo, rùa, khỉ, nhím, kỳđà… đảm bảo hàng chính gốc 100%”.
Một thực khách tên Hòa cho biếthiện đang làm ở Cty X.X trên đường Nguyễn Huệ và thường ghé lên các nhà hàngthịt rừng mỗi khi có bạn từ Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình vào.
Nghe đâu ăn thịt thú rừng rất tốtcho sức khỏe. Hòa nói như ra chiều hãnh diện: “Hầu hết khách hàng của mìnhđều thích thịt rừng, chứ ăn hoài mấy thứ đồ ăn cây nhà lá vườn chán ngắt. Màcũng nhờ ăn thịt rừng nhiều nên tôi mới béo khỏe như bây giờ...!”.
Quán Ng. L luôn đông thực khách đến thưởng thức thịt rừng - Ảnh: N.Đông |
Nhiều thực khách ghé các nhà hàngthú rừng này đơn giản chỉ vì muốn chứng tỏ đẳng cấp... tiêu tiền. Chúng tôi gặpmột thực khách tên Thắng, ông này cho biết, mình là giám đốc công ty TNHH T.P,lương 15 triệu đồng/tháng, mỗi lần nhận lương, ông đều mời nhân viên trong Ctyđi nhậu thịt rừng cho ra mặt sếp.
Theo các nhân viên tại đây, bìnhquân mỗi ngày nhà hàng phục vụ trên 50 thực khách, chủ yếu là các đại gia trênthành phố, mấy Cty lớn, khách du lịch thậm chí có cả cán bộ nhà nước. Và họ sẵnsàng chi 4-5 triệu đồng cho những cuộc nhậu như thế. Ngày cuối tuần hoặc khi cócác đoàn đặt trước, số khách lên đến hàng trăm người.
Th., chủ quán Ch. Q cho biết, mặcdù đã có nhiều nguồn lấy “hàng” thú rừng nhưng do lượng khách quá đông nên nhiềukhi nhà hàng không đáp ứng kịp. Cũng theo một nhân viên tại đây, riêng dịp tếtNguyên đán vừa qua, nhà hàng đã thu lời trên 30 triệu đồng.
Khi tôi hỏi nhà hàng có bán thịtrừng sống, cắt tiết ngay tại bàn nhậu không, cô nhân viên cho biết đó là chuyệnthường ngày ở nhà hàng nhưng khách phải đặt hàng trước để đưa thú về. Cắt tiếtcon thú trực tiếp trước mặt khách và sau đó đem đi chế biến các món theo yêu cầucủa khách.
Ghé quán Ng. L trong vai nhữngtay cò đến liên hệ để cung cấp hàng, chúng tôi được một nhân viên tên H. chobiết, chủ quán thường làm ăn với khách qua điện thoại.
Yêu cầu chúng tôi ngồi đợi, nhânviên này gọi điện thoại báo cho chủ. Sau cuộc trò chuyện khá kín đáo, H. chobiết ông chủ bảo nhà hàng cũng đang cần thêm mối hàng, phòng trường hợp kháchquá đông nhưng muốn cung cấp thú rừng cho nhà hàng, cò phải đảm bảo luôn có hàngđể khi cần sẽ đáp ứng ngay. Giá cả thỏa thuận trước qua điện thoại.
Ăn theo “hoa hồng”
Giá mỗi con thú được người dânvào rừng bẫy về các đầu nậu thu mua với giá tương đối bèo. Khi chuyển về đượccác nhà hàng dưới thành phố, giá cả có thể tăng gấp đôi, gấp ba.
Ví như một ký heo rừng các đại lýmua của người dân có giá 80 ngàn đồng, nhưng khi các đại lý này vận chuyển vềphố giá lên đến 200 ngàn đồng, còn nhà hàng bán ra cho thực khách giá 300 ngànđồng. Thịt nai các nhà hàng bán cho khách là 240 ngàn đồng/kg, chồn 800 – 900ngàn/kg…
Quỳnh D. một tay cò có tiếng tạiBốt Đỏ cho biết, sở dĩ giá cả có sự chênh lệch là do ngoài tiền chi phí vậnchuyển thì thường phải chi thêm 10-15% “hoa hồng” cho các cò. Khi các cò đưahàng tới cho các đại lý, “hoa hồng” sẽ tăng thêm 10%...
Kỳ nhông được nhốt sống tại nhà hàng để chế biến cho thực khách |
Trong vai nhân viên khách sạn đitìm mối cho khách, chúng tôi cũng được các chủ quán hứa chi 10% hoa hồng cho mỗilần dẫn khách đến. Nếu thường xuyên, số hoa hồng có thể tăng thêm.
Theo điều tra của chúng tôi, hầuhết các đầu nậu không chỉ cung cấp cho một nhà hàng nhất định mà cung ứng hàngcho bất cứ nhà hàng nào có nhu cầu.
Làm ăn bên cạnh chữ tín thì nhàhàng nào trả giá cao, hoa hồng nhiều sẽ được đáp ứng số lượng thú rừng đúng hạnvà đảm bảo chất lượng. Và ngay cả các nhà hàng tại thành phố Huế cũng sẵn sàngcung ứng nguồn thịt rừng cho các nhà hàng khác theo hình thức “thuận mua vừabán”.
Thật giả lẫn lộn
Qua nhiều lần ghé nhà hàng Ng. L,chúng tôi quen được Th., 22 tuổi, nhân viên phục vụ. Hẹn gặp Th. ở một quán càphê, Th. cho biết: “Hầu hết món ăn ở nhà hàng tụi em đều được pha trộn theotỷ lệ: 2 phần thịt rừng, 1 phần thịt heo thường.
Chỉ có thịt của một số loạithú như nhím, rùa, chồn… mới không trộn lẫn được. Nhiều khi thịt mèo, sau khinướng chín, cắt bỏ đầu rồi đưa lên cho thực khách với tên gọi… chồn nướng”.
Cũng theo nhân viên này, nhiềukhi khách hàng yêu cầu ăn thịt thú đang sống nhưng sau khi cắt tiết con thú tạibàn nhậu, xuống khu chế biến, các nhân viên nhanh tay bỏ vào tủ lạnh và lấy mộtcon thú khác đã chết để làm cho khách. Thao tác này khá nhanh và kín đáo nên hầuhết thực khách không phát hiện được.
Trong chuyến thực tế tại một sốquán ăn có thực đơn thịt rừng tại huyện A Lưới, chúng tôi được một chủ quán chobiết hầu hết thịt rừng đã qua giết mổ và chế biến sẽ rất khó phát hiện. Thườngchỉ có những người sành ăn mới có thể nhận diện được thịt rừng nguyên chất.
Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Trưởngphòng Bảo tồn thiên nhiên – Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên -Huế, cho biếtnhiều lần kiểm tra đột xuất các nhà hàng, đã phát hiện thu giữ hàng chục kilôgamthịt rừng đã bốc mùi mặc dù được bỏ trong tủ lạnh và chế biến cho khách sau khiđã phủ một lượng gia vị.
Chú khỉ này được nuôi nhốt, khi khách hàng có nhu cầu sẽ lên bàn nhậu |
“Có lần đi xâm nhập thực tếcùng cánh thợ săn, tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh những con thú chết được ủ bằngphân U rê, phoóc môn với nồng độ loãng, bỏ trong bịch và ngâm dưới suối, có khicả tuần mới được vận chuyển về bán cho các nhà hàng. Thế nhưng số thú này vẫnđược lên bàn nhậu”.
Th. cho biết: “Khi bị kiểm trađột xuất, tụi em vẫn để kiểm lâm kiểm tra bình thường, tuy nhiên thịt thú rừngsẽ được giới thiệu là thịt heo thường hoặc thịt mèo… Với lại hầu hết các nhàhàng ít khi nuôi nhốt thú sống tại chỗ mà nhốt nhờ các nhà gần đó nên kiểm lâmkhông phát hiện được”.
|
Theo Nguyễn Đông
-
Thời sự1 ngày trướcTại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vừa xảy ra vụ việc bé gái 5 tuổi bị chó nuôi của gia đình cắn tử vong thương tâm.
-
Thời sự1 ngày trướcNgày 21/11, lãnh đạo UBND xã Krông Năng (huyện Krông Pa, Gia Lai) xác nhận, có vụ việc một em bé 4 tuổi nghi bị gã đàn ông hàng xóm xâm hại. Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ.
-
Thời sự1 ngày trướcNhận tin chồng cùng đồng nghiệp bị rơi theo chiếc xe xuống sông mất tích, chị K. đang mang bầu cũng đến hiện trường, ngóng đợi phép màu xảy ra.
-
Thời sự3 ngày trướcTheo người dân sinh sống ở các ngõ 127, 155 Nguyễn Trãi; 126, 144 đường Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), việc dùng barie chặn xe là "cực chẳng đã" để đảm bảo an toàn giao thông.
-
Thời sự3 ngày trướcCơ quan công an đang khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ 2 vợ chồng tử vong nghi bị thiêu sống bằng xăng
-
Thời sự3 ngày trướcSau khi được gia đình gửi tại trường mầm non, bé 4 tuổi được phát hiện cháu đã tử vong dưới hồ nước nhà dân, cách trường không xa.
-
Thời sự4 ngày trướcCơ quan khí tượng dự báo Hà Nội sắp hứng mưa, mưa rào và có thể có dông, trời chuyển lạnh từ đêm nay.
-
Thời sự4 ngày trướcSau cú va chạm với ô tô trên đường đê ở huyện Tiền Hải (Thái Bình), người phụ nữ đi xe máy bị hất văng xuống triền đê tử vong tại chỗ.
-
Thời sự4 ngày trướcNhóm học sinh lớp 8 Trường THCS Hiền Quan rủ nhau đi tắm sông, 5 em bất ngờ bị nước cuốn trôi mất tích.
-
Thời sự4 ngày trướcNguyễn Văn Vĩ quay lại quán nhậu, cầm dao lao vào đâm gục người đàn ông trước sự hoảng loạn của người xung quanh
-
Thời sự5 ngày trướcThi thể 2 học sinh lớp 7 mất tích khi tắm sông đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình để lo hậu sự.
-
Thời sự5 ngày trướcTài xế xe ô tô bán tải vượt ẩu khi qua cầu phao Phong Châu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) được cơ quan chức năng xác định là ông N.H.H. (45 tuổi, trú tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông).
-
Thời sự5 ngày trướcNghe tiếng động mạnh, người dân sống gần khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TPHCM) chạy ra kiểm tra, phát hiện nam shipper tử vong, xe máy văng xa cách 20m.
-
Thời sự6 ngày trướcTriều cường đạt đỉnh vào chiều 16/11 khiến nhiều tuyến đường vùng trũng thấp ở TP.HCM ngập sâu, nước tràn cả vào nhà ảnh hưởng đến đời sống người dân.