Học phí lái xe tăng gấp 2 lần tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau thời gian rục rịch, một số cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn TP.HCM đã bắt đầu tăng giá, có nơi cao gấp 2 lần so 2019.

Ngày 8/10/2019, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT "Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ".

Từ 1/12/2019, Thông tư 38 chính thức có hiệu lực. Tại Thông tư 38, nhiều quy định mới nhằm siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe được bổ sung. Từ đó, nhiều tin đồn về việc tăng học phí đào tạo lái xe được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Sau vài tháng rục rịch, một số cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn TP.HCM đã tăng học phí.

Học phí lái xe tăng gấp 2 lần tại Thành phố Hồ Chí Minh-1
 

Học phí lái xe tăng gấp 2 lần tại Thành phố Hồ Chí Minh-2

Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn có mức tăng học phí tương đối thấp so với mặt bằng chung.

Theo ghi nhận của Zing.vn, trường Cao đẳng nghề số 7 là một trong những nơi đầu tiên tăng học phí lái xe đầu tiên tại TP.HCM. Các khóa học lái ôtô khai giảng từ tháng 10/2020 sẽ được áp dụng mức học phí mới, từ 12,7 triệu đến 14,7 triệu đồng.

Trước đó, các mức học phí của trường này dao động 6,2-9,7 triệu đồng. So với học phí cũ, học phí lái ôtô của trường này tăng nhiều nhất là hơn 2 lần. Một trường dạy lái xe có trụ sở tại quận Bình Tân cũng tăng mức học phí lên 17 triệu đồng.

Bên cạnh những trung tâm tăng mạnh, một số nơi chỉ tăng nhẹ mức học phí. Tại trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn, mức học phí tăng từ 8 lên 11 triệu đồng.

Theo các đơn vị này việc tăng học phí lái xe từ năm 2020 là hợp lý sau khi Thông tư 38 được ban hành. Học phí tăng do phát sinh thêm chi phí lắp thiết bị giám sát (camera, máy quét vân tay), thêm nội dung học... Tuy nhiên, một vài trung tâm lại đưa thông tin không có căn cứ về mức học phí để câu kéo học viên.

Học phí lái xe tăng gấp 2 lần tại Thành phố Hồ Chí Minh-3
Dễ dàng bắt gặp một mẫu quảng cáo dạy lái xe dùng các quy định mới của Thông tư 38 để câu kéo học viên.


Thông tư 38 ra đời nhằm nâng cao kỹ năng và ý thức lái xe của người tham gia giao thông. Những quy định mới nhằm siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của Thông tư 38 cũng được dùng để "dọa" học viên, nhằm mục đích lôi kéo thêm học viên cho những khóa học chưa được áp dụng quy chế mới.

Cần lưu ý rằng Thông tư 38 không quy định về các mức học phí trong việc đào tạo, sát hạch lái xe. Việc quản lý tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ được quy định tại Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT. Theo Thông tư liên tịch 72, học phí học lái ôtô do các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới xây dựng và quyết định dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, định mức về tiêu hao nhiên liệu, chi tiêu tài chính... Do đó, mức học phí các cơ sở xây dựng hoàn toàn khác nhau.

"Đây là giai đoạn đầu sau khi Thông tư 38 được áp dụng nên không tránh khỏi việc loạn giá. Sau một thời gian, mức giá có thể được điều chỉnh phù hợp hơn. Với 54 trung tâm, trường đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn TP.HCM, tình trạng cạnh tranh về giá sẽ xảy ra, đẩy học phí về một mức ổn định, có lợi nhất cho học viên", anh Việt Khánh, giảng viên một cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn TP.HCM cho hay.

 

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://news.zing.vn/hoc-phi-lai-xe-tang-gap-2-lan-tai-tphcm-post1053575.html

Học phí lái xe

bằng lái xe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.