Mất việc bởi... nghi án cưỡng dâm vu vơ giữa mùa Tết

Bình luận0

Từ một “nghi án cưỡng dâm” khá vu vơ và quyết định kỷ luật buộc thôi việc đã làm một gia đình rơi vào ác mộng giữa mùa tết này... Đó là câu chuyện của thầy giáo Tống Văn Thọ.

Từ một “nghi án cưỡng dâm” khá vu vơ và quyết định kỷ luật buộc thôi việc đã làm một gia đình rơi vào ác mộng giữa mùa tết này... Đó là câu chuyện của thầy giáo Tống Văn Thọ.

Từ bị hại thành bị can

Theo ông Thọ (55 tuổi, ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên), ngoài việc dạy học tại Trường TH Ea Trol (Sông Hinh), ông còn làm thêm việc bắt mạch bốc thuốc Nam chữa bệnh. Oan trái bắt nguồn từ việc vợ chồng bà Đ.T.Y (ở Ea Trol) lấy thuốc trị bệnh nhiều lần nhưng khất nợ, lại còn hỏi mượn tiền của gia đình ông Thọ. Thế rồi một lần vào giữa năm 2012, khi đang bắt mạch chữa bệnh cho bà Y, ông đã bị vu là “cưỡng dâm”.

Ông Thọ nói: “Khi cô Y đến, tôi bảo con gái mang nước cho chị uống, bố đi rửa tay rồi lấy thuốc. Tôi thấy Y lập tức đi ra phía đầu hồi. Sau này ngẫm lại, tôi đoán lúc đó nó đi gọi điện cho chồng. Rồi nó vào, khi con gái tôi vừa đi khuất khỏi phòng trọ. Tôi đang ngồi quạt, vừa đứng lên thì Y nắm lấy quần đùi tôi, kéo.

Tôi quát: “Mày làm gì thế?” thì từ phía sau chồng nó nhào tới xô tôi suýt té và bảo là tôi tư tình với vợ nó!”. Chị Tống Thị Thu Hồng (con gái ông Thọ) kể: “Tôi đi vào nhà lấy nước, một chốc sau đã nghe tiếng cãi vã. Bố tôi bảo: “Mày lừa tao”, còn ông kia nói: “Mày ngoại tình với vợ tao”. Bố tôi cầm cây lên định đánh nhưng rồi bỏ cây xuống. Hai bên xô xát”.
 
Vợ chồng thầy giáo Tống Văn Thọ với các tài liệu chứng minh sự vô tội của mình.

Ông Thọ nói: “Biết chúng lập mưu tống tiền, tôi lập tức gọi điện cho công an thị trấn đến. Tại đồn, tôi nói với công an: “Sự việc chưa tỏ tường, yêu cầu các anh đưa bà ta đến bệnh viện khám chỗ kín, chứ không thì sau này rắc rối lắm”. Họ nói: “Anh yên tâm đi”.

Cứ ngỡ mình là bị hại nên sau khi sự việc xảy ra, ông Thọ vẫn đi làm và sống hết sức bình thường. Đến ngày 26.6.2012, ông bàng hoàng nhận quyết định khởi tố bị can về tội cưỡng dâm. Hôm sau, ông viết đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng. Đến ngày 9.7.2012, ông Thọ bị bắt tạm giam. “Trong thời gian bị tạm giam, tôi liên tục kêu oan nhưng chẳng ai giải quyết. Nhiều lúc tôi muốn tìm đến cái chết nhưng rồi nghĩ: Mình chết thì ai giải oan rửa nhục cho mình đây?” - ông Thọ thở dài.

Quyết định sai luật

Ngày 15.1.2013, TAND huyện Sông Hinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cưỡng dâm và tuyên phạt ông Tống Văn Thọ 2 năm tù. Ông Thọ kháng cáo.

Ngày 28.5.2013, TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm, xét thấy chưa đủ cơ sở vững chắc để kết luận ông Tống Văn Thọ phạm tội “cưỡng dâm” nên tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Sông Hinh, giao hồ sơ vụ án cho Viện KSND huyện Sông Hinh điều tra lại. Tòa phúc thẩm cũng chỉ ra: Những mâu thuẫn trong lời khai từng nhân chứng và mâu thuẫn trong lời khai giữa các nhân chứng chưa được đối chất, thực nghiệm điều tra hiện trường để làm rõ.

Mặt khác, ngoài lời khai của bị hại, trong hồ sơ vụ án chưa có tài liệu nào xác định lời khai của bị hại là có căn cứ. Trong quá trình điều tra, cấp sơ thẩm còn có thiếu sót, khi sự việc xảy ra cơ quan điều tra không tiến hành khám xét thân thể bị cáo, không giám định người bị hại, không có kết quả của bệnh viện trong hồ sơ vụ án...

Theo pháp luật hiện hành, công dân chỉ có tội khi bị tòa án tuyên có tội. UBND huyện không có thẩm quyền kết tội công dân. Do đó, việc UBND huyện Sông Hinh kết luận ông Tống Văn Thọ cưỡng dâm là trái pháp luật.

Đến ngày 28.10.2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Hinh có công văn gửi Phòng GDĐT huyện thông báo: Do bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố nên cơ quan này đã đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can và “thông báo cho Phòng Giáo dục huyện Sông Hinh biết để xử lý theo quy định”.

Ngày 11.11.2013, UBND huyện Sông Hinh có quyết định chấm dứt việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Thọ. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày ngang. Chỉ hơn một tháng sau khi trở lại bục giảng, ông Thọ nhận được giấy triệu tập họp hội đồng kỷ luật viên chức của UBND huyện này.

Ngày 24.12.2013, Trường TH Eatrol nhận thông báo của UBND huyện Sông Hinh (không có số, cũng không có chữ ký, con dấu), trong đó có ghi: “Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Hinh ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can là theo quy định của pháp luật, chứ không phải là Tống Văn Thọ không có tội, mà theo các chứng cứ, kết quả điều tra và kết quả tại phiên tòa sơ thẩm thì đủ cơ sở kết luận Tống Văn Thọ phạm tội cưỡng dâm”.

Từ “căn cứ” sai pháp luật đó, ngày 3.1.2014, UBND huyện này đã ra quyết định kỷ luật ông Tống Văn Thọ với hình thức buộc thôi việc, lý do “đã hoạt động khám chữa bệnh trái phép và có hành vi cưỡng dâm, vi phạm nghiêm trọng đến nghĩa vụ của viên chức và vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo…”.

Vậy là, từ nghi án cưỡng dâm, từ một thầy giáo, ông Thọ trở thành người thất nghiệp, rồi bị mang tiếng xấu với người dân, đồng nghiệp xung quanh. Nỗi oan này, bao giờ được làm sáng tỏ? Ông Thọ cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại quyết định nói trên của UBND huyện Sông Hinh..
 
Sẽ hỗ trợ cho ôngThọ khởi kiện

Quyết định kỷ luật của UBND huyện Sông Hinh sai từ hình thức đến nội dung. Theo Điều 7 Nghị định số 27 quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật viên chức là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, chứ không phải người đứng đầu đơn vị hành chính. Về cách thức, trình tự tiến hành, thành phần hội đồng kỷ luật cũng không đúng như quy định tại Điều 16, 17 Nghị định 27.
 
Và theo quy định tại Điều 9 Bộ luật Tố tụng hình sự, không ai có thể kết luận ông Thọ có tội hay không có tội ngoài bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án. Vì vậy, không thể nói rằng ông Thọ đã cưỡng dâm. Chúng tôi đang hỗ trợ ông Thọ khởi kiện lại quyết định buộc thôi việc.

Luật sư Nguyễn Khả Thành - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên
 
Huyện sẵn sàng hầu tòa

Bản án sơ thẩm tuyên, tòa phúc thẩm yêu cầu điều tra lại và đã có kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bên bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố nên theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng đình chỉ điều tra chứ không phải là không có tội. Cơ quan điều tra đã xác định là có tội, nhưng người ta đã rút đơn. Không thể vin vào chuyện không có bản án của tòa án là mình không xử lý về mặt đạo đức. Chúng tôi làm đúng theo quy định, nếu ông ấy có khởi kiện ra tòa thì chúng tôi sẽ đi hầu tòa.

Ông Đặng Đình Toại - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh
 
Theo Hùng Phiên (Dân Việt)

Bình luận(0)