Mối họa từ thịt thú rừng

Rùng mình với thịt nai nhiễm kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, thịtthú rừng đắt, mất vệ sinh lại vừa nguy hại vì bị ngâm, tẩm, bơm bằng nhiều loại"thuốc độc" rất có hại cho sức khỏe con người. Điều đáng kinh hãi là các loại"thuốc độc" ẩn sau những miếng thịt rừng thơm lựng chính là bạn đồng hành củaung thư, căn bệnh đang là nỗi hãi hùng của của nhân loại chỉ xếp sau HIV/AIDS.

Rùng mình với thịt nainhiễm kháng sinh

Anh Phùng Khắc Minh, tìnhnguyện viên của một tổ chức phi chính phủ hoạt động chuyên về lĩnh vực độngvật hoang dã, cung cấp cho chúng tôi số điện thoại của một lái thú tênQuảng, chuyên gom thú rừng nuôi nhốt bị chết vì dịch bệnh đặng cung ứngthường xuyên cho các quán nhậu ở các quận 12, Tân Bình, Gò Vấp. Khi đã thântình, Quảng bật mí: "Là dân trong nghề nên tui biết trên 90% đặc sản rừngtrong các quán nhậu ở Sài Gòn như nhím, heo rừng, chồn, tay gấu… và nai làthú nuôi, thú bệnh không đấy".

Mối họa từ thịt thú rừng
Ham ăn thịt thú rừng - nhiều thực khách tự đưa mình đến với bệnh tật

Sau gần hai giờ theo chânQuảng vòng vèo khắp các hang cùng ngõ hẻm ở quận 12, rồi chúng tôi cũng đếnđược trang trại hươu nai của ông Bá Sơn, chủ nhân của một con nai "chết cáchđây 24 tiếng" đang đợi gã con buôn đến "rước". Ông Sơn đảo mắt sang Quảng,thở dài: "Nó đứt bóng sáng hôm qua nhưng do bận việc quá tôi quẳng vào tủcấp đông rồi hẹn chú Quảng hôm nay đến tuyển đi đấy".

Qua trò chuyện với ông Sơn,được biết các chủ trang trại nuôi thú rừng ở khu vực TP Hồ Chí Minh và cáctỉnh lân cận như Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… đều lưu sẵncác số điện thoại của đội quân chuyên săn thú chết như Quảng. Khi trang trạichẳng may có con thú nào đó tử nạn do dịch bệnh, thay vì vứt bỏ thì chủtrang trại vớt vát bằng cách alô cho các tay buôn đến "rước" đi. Hỏi vì saochủ trang trại không xẻ thịt để dành lai rai thì Quảng quắc giọng: "Trướckhi con vật lìa trần lão tiêm vào nó đủ thứ hóa chất, thuốc men, đặc biệt làthuốc kháng sinh. Trong từng thớ thịt của con nai bây giờ đều tràn làn dưlượng thuốc độc, ăn vào có nước á khẩu".

Công nghệ "mông má" kinh dị

Không chỉ tồn lưu dư lượng độcchất, nai chết theo tâm tình của Quảng thì thịt tím tái, máu bầm đen, lục ngũtạng mau thối rữa nên bốc mùi kinh khủng. Để hóa giải, Quảng bật mí thường thìsau khi tuyển "cái xác" về nhà sẽ tiến hành “mông má” bằng cách mổ bụng moi vứtnội tạng, tiếp đó dùng muối diêm xát khắp trong ngoài rồi dùng bình hàn gió đákhò lửa thui cho vàng da. Tiếp đó gã bôi phẩm màu, bôi máu bò cho lớp thịt "sángtrở lại" để khi cắt thịt sẽ túa máu như nai vừa bị giết. Chậm rãi xé vỏ baothuốc lá rồi nhón tay lấy một điếu rít sâu đến hóp cả má, Quảng tặc lưỡi: "Nếu chịu khó mông má bán sẽ được nhiều tiền hơn, còn bán mão vầy lời ít lắm.Như con nai gả cho chủ quán nhậu tao chỉ lời được khoảng một triệu".

Vào đến nhà hàng, con nai chếtkia sẽ được các tay bếp thủ thêm một lần mông má bằng đủ thứ hương vị để "át mùithum thủm, tăng hương vị thơm mùi rừng, đậm mùi rừng". Quảng và nhiều đồngnghiệp của gã khẳng định: "Tay nghề chế biến thú chết trôi, thú chết vì dịchbệnh của nhiều tay bếp thủ điêu luyện đến nỗi khi ra món, dẫu đó là món nướnghay luộc, hấp gì thực khách đều chết mê chết mệt ngay.

Với những con thú rừng nuôi nhốtchết vì dịch bệnh khác như heo rừng, gà rừng, kỳ đà, nhím… một khi lìa cõi hồngtrần chúng đều đến với thực khách bằng lộ trình mông má kinh dị kia. Cũng từ cácgã con buôn, chúng tôi còn được biết nếu không phải là thú chết vì dịch bệnh thìthực khách nuốt vào những con thú "rừng chính hiệu" nhưng được ướp hóa chất dùngướp xác người là chất phooc-môn.

Theo các chuyên gia y tế, thịtthú rừng đắt, mất vệ sinh lại vừa nguy hại vì bị ngâm, tẩm, bơm bằng nhiều loại"thuốc độc" rất có hại cho sức khỏe con người. Điều đáng kinh hãi là các loại"thuốc độc" ẩn sau những miếng thịt rừng thơm lựng chính là bạn đồng hành củaung thư, căn bệnh đang là nỗi hãi hùng của của nhân loại chỉ xếp sau HIV/AIDS.Khoái lai rai thịt rừng, liệu có bao nhiêu thực khách hiểu được mối nguy hại ẩnmình sau trào lưu ẩm thực vương giả mà họ đã và đang dấn thân trong các tiệcnhậu đặc sản?

Theo Thành Dũng
 
Mối họa từ thịt thú rừng
 



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.