Sắc màu: Như là tính cách

Thứ tư, 27/05/2009 15:40
Trong thời trang, màu sắc cũng có thể gọi ra tính chất và phong cách riêng.

Có nhiều loại màu sắc tự nhiên xanh đỏ tím vàng, mà trong tranh của thiếu nhi dùng hồn nhiên, hoặc màu tranh dân gian và trên quần áo mớ bảy mớ ba của các liền chị. Nó tạo ấn tượng tươi vui, đằm thắm. Nhưng trong thời trang hiện đại, các sắc màu tươi nguyên ấy được kết hợp thận trọng hơn.

Có những màu sắc được tạo nên bởi phong cách, cá tính rõ ràng

Có những màu sắc được tạo nên bởi phong cách, cá tính rõ ràng

Có nhiều gam màu khó, phải tìm tòi, như kiểu màu pha tìm ra các màu mới. Màu sắc trầm nhẹ kiểu Nhật Bản là một ví dụ. Giờ đây, người ta mặc những màu trung tính: ghi, đen, trắng điểm hoa voan nhẹ. Hoặc các màu phối hợp không có nguyên tắc cứng nhắc mà nhiều biến tấu đạt hiệu quả bất ngờ.

Có những màu sắc được tạo nên bởi phong cách, cá tính rõ ràng, như ông hoàng nhạc pop Micheal Jackson mới lại làm cho cả thế giới bàng hoàng về sự ra đi của ông. Trong các di sản âm nhạc đồ sộ, di sản phong cách, có cả những màu sắc đặc trưng của riêng ông.

Thí dụ các màu trắng, đỏ, đen cả loài người sử dụng. Nhưng chỉ riêng với Jackson, chiếc áo Jacket sành điệu màu đỏ bóng trang trí nhiều fecmơtuya mốt của những năm 80, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người nghe nhạc. Những bộ đồ màu đen, mũ đen, kính đen với mái tóc đen xoăn dài che phủ để ít khi ta được ngắm nhìn lâu gương mặt rất tinh tế mà cằm lại vuông sắc.

ộ đồ da đen, nơ đỏ, sơ-mo hồng, áo Jacket đính đầy đồng xu với trang phục kiểu nhà binh Hoàng Gia Anh thật lạ trong nét nhạc và sự di chuyển thần kỳ. Sắc màu ở ông, chỉ chút ít thôi, nhưng đầy cảm hứng và ấn tượng, sơ mi trắng dài tay mở khuy tung bay trước gió, mạnh mẽ theo nhịp điệu Rock and Roll...Trông ông tinh khiết, vừa mạnh mẽ vừa mong manh...

Sắc màu đã làm nên phong cách mà không cần quá rực rỡ thay đổi luôn luôn.

Thời trang hiện đại luôn tìm các phong cách sắc màu ấy. Người thì tìm theo chất liệu và màu sắc trầm ấm Tây Nguyên kiểu sơn mài. Người thì rực rỡ, nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tất cả đều tìm ra một ngôn ngữ riêng - ngôn ngữ bằng sắc màu. Nó tạo ra cảm xúc và tôn vinh đường nét.

Nếu cuộc sống là một trạng thái phức tạp nhiều dáng vẻ thì người ta gọi nó là cuộc sống nhiều màu sắc. Nó mang nhiều đặc trưng có thể gọi tên được như sự phong phú, thì trong thời trang, màu sắc cũng có thể gọi ra tính chất và phong cách riêng.

Theo

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet