- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 cách làm khoai lang kén trong thơm mềm, ngoài giòn rụm, thưởng thức ngày lạnh ngon hết sảy
Khoai lang kén là món quà vặt được nhiều em bé yêu thích trong mùa đông. Cách làm khoai lang kén cũng rất đơn giản, vì vậy, các mẹ dù vụng đến mấy cũng có thể làm được.
1. Những cách làm khoai lang kén ngon
Cách 1: Cách làm khoai lang kén với bột năng
a. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai lang vàng: 500gr - Bột năng: 200gr - Bột chiên giòn: 150gr - Mè đen: 10gr |
- Đường: 30gr - Nước cốt dừa: 100ml - Dầu ăn |
Nguyên liệu đơn giản mà vẫn cho được món khoai lang kén thơm ngon.
b. Cách làm
Bước 1
- Khoai lang sau khi mua về, rửa thật sạch, luộc hoặc hấp chín khoai.
- Dùng thìa tán nhuyễn khoai sau khi đã lột sạch vỏ. Tốt nhất nên tán khoai lúc còn nóng, khoai sẽ mềm và hỗn hợp sẽ mịn hơn.
- Chuẩn bị một tô nước lớn sau đó cho một ít muối vào khuấy đều để khi gọt khoai xong thì cho khoai vào cho khoai không bị thâm và lấy được hết phần nhựa đi.
- Nạo gọt sạch vỏ khoai rồi ngâm ngay vào nước muối loãng đã chuẩn bị.
- Ngâm khoai trong nước khoảng 10 phút, sau đó cắt khoai lang thành những khoanh tròn rồi đem đi hấp.
- Sau khi cắt khoanh, bạn đem khoai đi hấp. Bạn có thể luộc khoai nhưng hấp sẽ giúp khoai giữ được độ ngọt, bở và không bị nhão.
Bước 2
- Cho khoai vào tô cùng với nước cốt dừa. Cho vào một lượng nước cốt vừa phải để khoai không quá khô, không quá nhão.
- Cho tiếp đường và bột năng vào, tùy vào khẩu vị có thể điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn. Đảo hỗn hợp đều tay cho đến khi mịn và có thể nắn được.
- Nắn khoai thành từng viên nhỏ hình tròn hoặc dài. Sau đó, bạn lăn từng viên hỗn hợp qua lớp bột năng tạo thành áo bột bên ngoài
Bước 3
- Cho bột chiên giòn ra tô, hòa với một ít nước lọc tạo hỗn hợp sền sệt. Cho tiếp mè đen vào và khuấy đều. Nhúng từng viên khoai vào bột chiên và lăn đều.
Bước 4
- Cho chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho dầu vào. Nấu trên lửa to, khi dầu sôi thì từ từ hạ lửa nhỏ lại. Lúc này cho viên khoai lang vào chiên đều. Chiên đến khi khoai chuyển sang màu vàng thì có thể vớt ra.
Bước 5
- Cho khoai lang ra dĩa có lót giấy thấm hút dầu là hoàn tất cách làm khoai lang kén thơm ngon.
- Với hương vị bùi bùi từ khoai kết hợp với vị ngọt từ đường và vị thơm của nước cốt dừa. Đây thật sự là một món ăn ngon lại rất dễ làm.
Cách 2: Cách làm khoai lang kén bằng bột mì (không cần bột năng)
a. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai lang vàng - Bột mì - Sữa tươi - Mè đen |
- Đường - Dầu ăn |
b. Cách làm
- Khoai lang sau khi mua về bạn gọt thật sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho khoai vào nồi và hấp đến khi chín đều.
- Cho khoai ra tô để nguội rồi dùng tay bóp khoai cho thật nhuyễn.
- Cho bột mì vào tô khoai đã nhuyễn, trộn đều tay cho hai nguyên liệu hoà quyện lại.
- Cho đường và sữa tươi vào. Lưu ý, cho sữa vào từ từ để điều chỉnh, giúp hỗn hợp không quá nhão.
- Trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột mịn và có thể nắn được
- Nặn bộ thành từng viên nhỏ tròn đều, cho lên mặt một ít mè đen rồi lấy tay ấn xuống cho bánh có hình hơi dẹt.
- Cho dầu vào chảo nóng, chiên đến khi bánh vàng đều thì bạn có thể tắt bếp. Vớt bánh ra để lên đĩa có lót giấy thấm hút dầu.
2. Những lưu ý khi làm khoai lang kén
- Nên chọn những củ khoai mới, còn cứng, hình dáng thuôn thẳng, không cong vẹo, không bị dập, sứt, có mùi hăng.
- Khoai lang nên chọn loại khoai vàng hoặc khoai nghệ ăn sẽ béo, ngậy và thơm hơn.
- Sau khi mua khoai lang về, nên bảo quản khoai ở nơi khô thoáng, không ẩm.
- Không buộc kín khoai trong bao nilon hay trong tủ lạnh để tránh khoai bị mọc mầm hoặc héo, nhăn.
- Nên chiên 2 lần: Đem chiên sơ lần 1, lần 2 chiên vàng giòn rồi vớt ra để nguội. Tiếp đó cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn thì rã đông rồi chiên ngập dầu là được.
Khoai lang kén là món ăn vặt ngon được yêu thích trong những ngày lạnh. Đây là món ăn hấp dẫn nhưng cách làm khồng hề khó chị em hãy tham khảo công thức trên để tự làm đãi gia đình và bạn bè.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 phút trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp13 giờ trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp23 giờ trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi ăn loại rau này, đa số mọi người bỏ lá nhưng đây là bộ phận có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin C. Đặc biệt ở quê mọc um tùm như cỏ.