Chả rươi - món đặc sản không phải ai cũng dám nếm nhưng ăn rất dễ nghiện của Hà Nội

Rươi - loài nhuyễn thể màu xanh xanh, đỏ đỏ thực sự khiến người e ngại khi nhìn. Nhưng khi chế biến thành chả rươi, món này lại thơm ngon đến khó chối từ.

Rươi - loài nhuyễn thể màu xanh xanh, đỏ đỏ thực sự khiến người e ngại khi nhìn. Nhưng khi chế biến thành chả rươi, món này lại thơm ngon đến khó chối từ.

Có những món ăn, hình thức và nội dung dường như chẳng liên quan đến nhau. Rươi là kiểu món như thế. Loài nhuyễn thể nhìn như con sâu, xanh xanh, hồng hồng, thực ra có dễ tính cũng khó mà thấy thích thú, thậm chí nếu thấy sợ cũng là chuyện bình thường. Thế nhưng khi chế biến thành món ăn, rươi lại có sức hấp dẫn chẳng thể chối từ. Thậm chí nó còn được xếp vào hàng món ăn tinh tế, đặc sản của một số nơi.

Chả rươi - món đặc sản không phải ai cũng dám nếm nhưng ăn rất dễ nghiện của Hà Nội-1

Trước hết phải nói rằng, rươi không phải là thứ muốn lúc nào có lúc đó. Dù rằng với công nghệ phát triển, người ta có thể để rươi đông lạnh để chế biến món quanh năm thật, nhưng những cái miệng đã sành ăn, muốn ăn rươi tươi cho thật thơm, ngọt sẽ phải đợi đến đúng vụ rươi. Và thời điểm đúng vụ nhất cứ theo lời người xưa thì chính là "Tháng chín đôi mươi - tháng mười mùng năm". Những ngày đó rươi nhiều, béo, làm món, nấu nướng vị đậm đà chẳng thể chối từ.

hình thức có phẩn hơi kinh dị, nhưng thực tế, rươi có thể chế thành rất nhiều món ngon, nào rươi khó nồi đất, mắm rươi, nem rươi... Nhưng phổ biển nhất, khiến người ta thèm thuồng nhất vẫn là chả rươi. Món chả rươi phần nhiều toàn làm từ nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, nhưng cũng cũng cầu kỳ công phu.

Nào là ngoài trứng, thịt, rươi, hành lá, lá lốt, thì là xắt, nhất định phải có thêm ít vỏ quýt hôi bằm nhuyễn thì chả mới thơm. Chưa kể rươi trước khi nấu, rươi còn phải làm lông bằng nước ấm.

Chả rươi - món đặc sản không phải ai cũng dám nếm nhưng ăn rất dễ nghiện của Hà Nội-2

Bù lại cái kì công đó, khi chiên lên, chả rươi thơm lừng, chiên trong nhà mở cửa ra đã thấy mùi, còn nếu quán nào đặt bếp ngoài đường, cách xa cả vài chục mét đã nghe mùi. Mùi rươi, quýt thơm đến ứa nước miếng. Khi ấy, đưa miếng chả lên miệng cắn rồi nhai để vị ngon ngọt, thơm lan trong khoang miệng thì có lẽ ta chẳng còn cần thêm của ngon, vật lạ nào hơn nữa.

Hơn thế, sau khi rán xong, rươi quyện cùng các nguyên liệu khác nên chẳng còn rõ hình thù, cái đáng sợ của loài nhuyễn thể cũng biến mất, nên người ta cũng dễ ăn, dễ chấp nhận món này hơn nhiều.

Trước đây, chả rươi đơn thuần chỉ gói gọn trong căn bếp của bà, của mẹ. Quá lắm cũng chỉ có vài hàng bán chả rươi ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc... phục vụ mua mang về cho những người muốn ăn mà ngại làm. Cho dù mua sẵn như thế lượng rươi có phần ít, khó mà tròn vẹn như nhà tự làm.

Chả rươi - món đặc sản không phải ai cũng dám nếm nhưng ăn rất dễ nghiện của Hà Nội-3

Mãi đến gần đây, chả rươi mới dần trở thành món ăn chơi mùa thu đông được nhiều người trẻ săn đón. Nghĩa là thay về mua mang về, họ sẵn sàng ngồi đợi những chiếc chả nóng hồi rồi thưởng thức ngay cho đã. Một hai miếng chả rươi nóng cắt nhỏ, dọn cùng ít rau mùi, kinh giới, bún, mắm pha chua ngọt là quá đủ cho một bữa xế ngày lạnh trời.

Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên mà cứ đến vụ miền Bắc chuyển lạnh, thiên nhiên mới ưu đãi cho chúng ta vụ rươi. Bởi cứ nghĩ mà xem, kể cả giờ chả rươi có quanh năm, nhưng việc ăn miếng chả rươi mới rán, thơm lừng trong cái tiết trời lạnh mới thú vị và ngon lành làm sao. Hà Nội giao mùa dễ ảm đạm, nhưng nếu buổi chiều ấy, có miếng chả rươi thì u ám đến mấy cũng đẹp hơn lên bội phần.

Theo Helino


đặc sản

chả rươi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.