- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chả rươi - món đặc sản không phải ai cũng dám nếm nhưng ăn rất dễ nghiện của Hà Nội
Rươi - loài nhuyễn thể màu xanh xanh, đỏ đỏ thực sự khiến người e ngại khi nhìn. Nhưng khi chế biến thành chả rươi, món này lại thơm ngon đến khó chối từ.
Rươi - loài nhuyễn thể màu xanh xanh, đỏ đỏ thực sự khiến người e ngại khi nhìn. Nhưng khi chế biến thành chả rươi, món này lại thơm ngon đến khó chối từ.
Có những món ăn, hình thức và nội dung dường như chẳng liên quan đến nhau. Rươi là kiểu món như thế. Loài nhuyễn thể nhìn như con sâu, xanh xanh, hồng hồng, thực ra có dễ tính cũng khó mà thấy thích thú, thậm chí nếu thấy sợ cũng là chuyện bình thường. Thế nhưng khi chế biến thành món ăn, rươi lại có sức hấp dẫn chẳng thể chối từ. Thậm chí nó còn được xếp vào hàng món ăn tinh tế, đặc sản của một số nơi.
Trước hết phải nói rằng, rươi không phải là thứ muốn lúc nào có lúc đó. Dù rằng với công nghệ phát triển, người ta có thể để rươi đông lạnh để chế biến món quanh năm thật, nhưng những cái miệng đã sành ăn, muốn ăn rươi tươi cho thật thơm, ngọt sẽ phải đợi đến đúng vụ rươi. Và thời điểm đúng vụ nhất cứ theo lời người xưa thì chính là "Tháng chín đôi mươi - tháng mười mùng năm". Những ngày đó rươi nhiều, béo, làm món, nấu nướng vị đậm đà chẳng thể chối từ.
Dù hình thức có phẩn hơi kinh dị, nhưng thực tế, rươi có thể chế thành rất nhiều món ngon, nào rươi khó nồi đất, mắm rươi, nem rươi... Nhưng phổ biển nhất, khiến người ta thèm thuồng nhất vẫn là chả rươi. Món chả rươi phần nhiều toàn làm từ nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, nhưng cũng cũng cầu kỳ công phu.
Nào là ngoài trứng, thịt, rươi, hành lá, lá lốt, thì là xắt, nhất định phải có thêm ít vỏ quýt hôi bằm nhuyễn thì chả mới thơm. Chưa kể rươi trước khi nấu, rươi còn phải làm lông bằng nước ấm.
Bù lại cái kì công đó, khi chiên lên, chả rươi thơm lừng, chiên trong nhà mở cửa ra đã thấy mùi, còn nếu quán nào đặt bếp ngoài đường, cách xa cả vài chục mét đã nghe mùi. Mùi rươi, quýt thơm đến ứa nước miếng. Khi ấy, đưa miếng chả lên miệng cắn rồi nhai để vị ngon ngọt, thơm lan trong khoang miệng thì có lẽ ta chẳng còn cần thêm của ngon, vật lạ nào hơn nữa.
Hơn thế, sau khi rán xong, rươi quyện cùng các nguyên liệu khác nên chẳng còn rõ hình thù, cái đáng sợ của loài nhuyễn thể cũng biến mất, nên người ta cũng dễ ăn, dễ chấp nhận món này hơn nhiều.
Trước đây, chả rươi đơn thuần chỉ gói gọn trong căn bếp của bà, của mẹ. Quá lắm cũng chỉ có vài hàng bán chả rươi ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc... phục vụ mua mang về cho những người muốn ăn mà ngại làm. Cho dù mua sẵn như thế lượng rươi có phần ít, khó mà tròn vẹn như nhà tự làm.
Mãi đến gần đây, chả rươi mới dần trở thành món ăn chơi mùa thu đông được nhiều người trẻ săn đón. Nghĩa là thay về mua mang về, họ sẵn sàng ngồi đợi những chiếc chả nóng hồi rồi thưởng thức ngay cho đã. Một hai miếng chả rươi nóng cắt nhỏ, dọn cùng ít rau mùi, kinh giới, bún, mắm pha chua ngọt là quá đủ cho một bữa xế ngày lạnh trời.
Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên mà cứ đến vụ miền Bắc chuyển lạnh, thiên nhiên mới ưu đãi cho chúng ta vụ rươi. Bởi cứ nghĩ mà xem, kể cả giờ chả rươi có quanh năm, nhưng việc ăn miếng chả rươi mới rán, thơm lừng trong cái tiết trời lạnh mới thú vị và ngon lành làm sao. Hà Nội giao mùa dễ ảm đạm, nhưng nếu buổi chiều ấy, có miếng chả rươi thì u ám đến mấy cũng đẹp hơn lên bội phần.
Theo Helino
-
Vào bếp8 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp12 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp16 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.