- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình
Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè long nhãn hạt sen trân châu sẽ khiến từng thành viên trong gia đình phải mê mẩn. Thế nhưng việc nấu món chè hạt sen trân châu ngon chuẩn vị nhất thì không phải ai cũng biết.
- Khi xào cà tím cho trực tiếp vào chảo là sai! Mách bạn một mẹo đơn giản giúp cà tím không bị thấm dầu và thâm đen
- Tháng 7 âm lịch 12 con giáp muốn cầu may mắn đuổi vận xui cầu hãy ăn những món này
- Đừng ăn sữa chua như cách thông thường nữa: Làm thế này ngon hơn nhiều, dùng làm sốt trộn salad cũng được luôn!
Nguyên liệu:
Nhãn
Hạt sen
Bột năng
Đường phèn
Đường cát
Nước dừa
Lá nếp, đậu biếc, thanh long
Sen
Các bước thực hiện
Chọn hạt sen tươi nguyên hạt, đã bóc vỏ, bỏ tâm.
Đun nước sôi thả sen vào, đợi sen sôi trở lại hớt bọt, ninh khoảng 7 phút là sen chín (không nên ninh sen nhừ bét).
Vớt hạt sen ra cho ráo nước, ướp sen với đường, sau đó sên qua.
Nước cốt ninh sen lọc qua cho nước trong.
Nhãn
Chọn loại dầy cùi, khô nước và ngọt sắc.
Dùng dao mũi nhọn để lột vỏ, bỏ hạt, và tách cùi, đẩy hạt ra cẩn thận để tránh làm rách cùi.
Trân châu
Lá nếp rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, xay lấy nước (càng ít càng tốt, đặc màu là được).
Thanh long bóc vỏ, lấy ruột, dầm mịn, rây lấy nước màu hồng.
Hoa đậu biếc, ngâm nước nóng cho ra màu (lưu ý ít nước nhất có thể).
Lưu ý đặc biệt:
Nước dùng để nhào bột năng phải dùng nước sôi 100 độ C.
Trộn bột năng + đường trắng cho 3 bát riêng.
Đổ lần lượt nước cốt màu vào đun sôi.
Đổ từ từ nước màu đun sôi 100 độ C vào lần lượt từng bát bột, nhào đều, lặp lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo thành 1 khối, lên màu tươi là được.
Dùng 1 mặt phẳng (dùng thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính. Sau đó, lăn thành khối dài.
Đặt khối bột dài vừa lăn tròn, dùng dao cắt nhỏ thành các khối nhỏ 1cm, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thành từng viên vừa ăn.
Đặt lần lượt từng nồi nước rồi thả các bát trân châu màu vào đun riêng, đun sôi thấy hạt nổi lên, đun tầm 5 phút, ủ nóng trong nồi 5 phút nữa cho mềm.
Sau đó, vớt trân châu ra cho vào tô nước đá, để trân châu được dai, giòn và không dính vào nhau. Lần lượt thực hiện các bước kế tiếp:
Lồng hạt sen vào trân châu và cùi nhãn.
Nước cốt đường phèn, hạt sen-nước dừa.
Bắc nồi lên bếp, cho lá nếp + nước ninh hạt sen và cho thêm nước dừa đun sôi.
Đợi nước sôi cho đường phèn vào nấu tan rồi cho long nhãn bọc hạt sen trân châu vào đun nhanh.
Để long nhãn có thể ngọt, giòn nhất có thể, khi đun xong vớt ra ngay để riêng phần nước và phần cùi, khi ăn ta múc ra bát sau.
Xếp các miếng long nhãn bọc hạt sen, trân châu ra bát, thêm nước cốt đường phèn hạt sen nước dừa lên. (Có thể ăn thêm cùng dừa nạo sợi, thạch...).
Thành phẩm là bát chè thơm dịu, thanh mát giải nhiệt.
Hạt sen để tránh bị sượng nên chọn màu trắng vàng, nhỏ đều hạt, tốt nhất là sen tươi, không ngâm sen với nước lạnh, chỉ cần rửa sạch. Khi đun nước sôi mới thả sen vào nồi, không cho đường khi đang ninh sen.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng
Theo Khoevadep
-
Vào bếp10 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp20 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.