- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món chè làm giảm nhiệt hơn cả kem, thơm ngon lại không béo, mùa hè được ăn thì chẳng còn lo bốc hỏa, nóng trong người
Mùa hè nóng nực mà được thưởng thức cốc chè này thì còn gì tuyệt vời hơn!
Từ lâu, hạt sen được biết đến là một trong những loại hạt rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Bạn có thể chế biến hạt sen theo nhiều cách khác nhau như dùng để hầm, nấu chè, nấu canh, làm sữa... Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một món chè khác từ hạt sen, với một chút biến tấu nhỏ nhưng sẽ tạo ra một món ăn vừa thơm ngon, lại có thể giải nhiệt rất tốt cho cơ thể.
Trong thành phần chủ yếu của món chè gồm đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, nấm tuyết… đây là những loại thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe: - Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Ngoài thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó còn chứa nhiều Vitamin. Ăn đậu xanh thường xuyên có tác dụng thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng, có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, viêm gan mãn tính… - Đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng, như carbonhydrat, protein, lipid, các vitamin nhóm B (B1, B2), các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Chúng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh thường gặp, như bệnh đường ruột: đau dạ dày, tả, lỵ, đầy trướng bụng; bệnh đường tiết niệu: tiểu ngắn, đỏ, tiểu buốt, dắt; bệnh gan, mật; hoặc mụn nhọt… - Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, khoáng chất, chất xơ, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Hạt sen không chỉ là món ăn ngon, bổ, mà còn là vị thuốc quý, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, chữa di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. - Mộc nhĩ trắng (nấm tuyết) giàu dinh dưỡng, có chứa khá nhiều khoáng chất cùng Protein, các vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene). Sử dụng nấm tuyết có tác dụng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân, vô cùng phù hợp cho một số người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não. |
Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết
Nguyên liệu:
Bột năng: 100g
Nước ép thanh long đỏ: 20g (để làm trân châu)
Đường phèn: 150g
Thổ phục linh: 5g
Mộc nhĩ trắng: 80g
Đậu xanh: 50g
Hạt sen tươi: 40g
Hạt đậu đỏ: 50g hoa
Công thức này dành cho 2 người
1 muỗng canh = 1 muỗng ăn = 15ml
1 thìa nhỏ = 1 thìa trà = 5ml
Cách làm:
Đầu tiên chúng ta sẽ làm trân châu trước. Hiện nay, hạt trân châu làm sẵn bán rất nhiều ngoài chợ, nếu bạn không có thời gian thì có thể mua sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngon, đẹp và đảm bảo vệ sinh hơn thì có thể tự làm. Nếu làm ở nhà, bạn có thể pha chế thêm các màu sắc vào bột để thành phẩm trông đẹp mắt hơn.
Cách làm hạt trân châu đỏ
1. Đổ 100g bột năng vào bát, cho 20g nước ép thanh long đỏ, 15g đường mịn trộn đều lên, sau đó thêm 30g nước vừa đun sôi xong đổ vào bột, vừa đổ nước vừa khuấy đều lên cho đến khi bột thành khối.
2. Nhào cho đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay là được
3. Nhào bột thành dải dài và cắt thành từng miếng nhỏ, món hạt trân châu thanh long đỏ đã hoàn thành. Bạn có thể làm nhiều hơn một chút, và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần cũng rất tiện.
4. Luộc trân châu: Đun sôi nước rồi thả trân châu vào, đun đến khi các hạt nổi hết lên thì vớt ra ngâm trong nước lạnh để hạt ăn giòn và không bị nát, dính.
Cách nấu chè
1. Ngâm đậu xanh và đậu đỏ trước 1 tiếng, bỏ vỏ và lõi hạt sen. Nấm tuyết ngâm trước 3- 5 tiếng cho nấm nở hết ra, xé nhỏ, cho nước ấm vào rửa hoặc chần qua nước sôi cho sạch.
2. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi thả nấm tuyết vào ninh khoảng 30 phút, sau đó cho hạt sen vào ninh cho mềm rồi vớt các nguyên liệu ra.
3. Đun sôi nước trong nồi, cho đậu xanh và đậu đỏ vào, nấu đến khi chín mềm, vớt ra.
4. Cho 1 lít nước vào nồi, cho nước vào thổ phục linh đã làm sạch, đun đường phèn trên lửa nhỏ khoảng 25-30 phút, bắc ra để nguội, cho vào tủ lạnh dùng dần.
5. Cho đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, mộc nhĩ trắng, chân trâu vào tô rồi đổ nước ninh nhừ vào và thưởng thức thôi.
Các món chè được chế biến từ hạt sen từ lâu đã được rất nhiều người yêu thích vì tính bổ dưỡng cho sức khỏe, vị bùi bùi, thanh mát tự nhiên đặc biệt là có khả năng thanh lọc, giải độc cơ thể. Khi kết hợp cùng nấm tuyết, đậu đỗ và đậu xanh lại càng thơm ngon, bổ dưỡng hơn gấp nhiều lần. Một món ăn ngon, giúp giải nhiệt cơ thể từ bên trong rất tốt như vậy, nếu được sử dụng thường xuyên vào mùa hè thì còn gì sánh bằng. Chị em còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi.
Chúc các bạn thành công!
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.