Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất

Có những cách kết hợp thực phẩm ta vẫn làm tưởng là tốt nhưng thực chất lại đang ngấm ngầm gây bệnh cho cơ thể.

Có những cách kết hợp thực phẩm ta vẫn làm tưởng là tốt nhưng thực chất lại đang ngấm ngầm gây bệnh cho cơ thể.

Việc kết hợp các loại thực phẩm cùng nhau là điều xảy ra hằng ngày. Một loại thức ăn có thể tốt nhưng nếu kết hợp cùng thực phẩm không phù hợp có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Và đôi khi, bạn cảm thấy mệt mỏi hay ốm đau có thể chẳng phải vì tiếp xúc với mầm bệnh hay nhiễm vi khuẩn, vi rút mà đơn giản vì ăn uống không đúng cách. Dưới đây là những cách kết hợp các loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà chúng ta vẫn gặp hằng ngày.

1. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-1

 

Mặc dù trái cây rất tốt cho cơ thể và đóng vai trò không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày nhưng nếu ăn chúng ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy bụng hoặc nặng hơn là đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Trái cây vốn chứa nhiều vitamin, là thực phẩm tiêu hóa nhanh nhưng nếu dùng ngay sau bữa ăn, nó sẽ chịu ảnh hưởng của tinh bột, protein và khiến chúng bị ứ đọng lại trong dạ dày. Lúc này, đường trong hoa quả sẽ tạo phản ứng lên men ở dạ dày và khiến bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.

Đặc biệt, nếu ăn thực phẩm giàu canxi như tôm, cua… thì càng nên hạn chế tiêu thụ cùng hoa quả giàu vitamin C vì khi kết hợp cùng nhau, chúng khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nặng hơn có thể ngộ độc.

2. Sữa và tinh bột

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-2

Khi uống sữa cùng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ gây tình trạng đầy hơi vì sẽ cần nhiều thời gian hơn cho quá trình tiêu hóa. Một số chế phẩm từ tinh bột còn chứa axit phytic khi kết hợp với canxi và magie trong sữa sẽ tạo thành chất chất không hòa tan, khiến cơ thể không hấp thụ được. Tốt nhất hãy uống sữa trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1h bạn nhé.

3. Các loại trái cây chua và tinh bột

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-3

Tinh bột và các loại trái cây chua khi kết hợp với nhau có thể khiến bạn không khỏe vì quá trình tiêu hóa phải kéo dài, gây ra các vấn đề về ợ hơi và khó tiêu.

4. Tinh bột và đồ ngọt

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-4

Các loại đồ ăn ngọt như kẹo, mứt hoàn toàn không nên ăn cùng thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, cơm… vì nó dẫn đến quá trình lên men trong dạ dày và có thể gây các bệnh như viêm dạ dày, đau dạ dày…

5. Đậu/ đỗ và pho mát

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-5

 

Mặc dù sự kết hợp giữa pho mát và các loại đậu/ đỗ có thể tạo những món ăn ngon tuyệt nhưng trên thực tế chúng lại không nên ăn cùng nhau bởi nó gây chứng đầy hơi khá lâu. Ngoài ra, pho mát cũng không hợp với cua, lươn, rau dền… vì chúng đều là thực phẩm giàu đạm, ăn cùng nhau sẽ dư thừa năng lượng khiến bạn bị khó tiêu.

6. Khoai tây với thịt

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-6

 

Thịt giàu protein khi kết hợp với carbonhydrate trong khoai tây sẽ khiến cơ thể bị đầy hơi cùng một số bệnh về đường tiêu hóa.

7. Uống nước sau bữa ăn

Những cặp thực phẩm cấm kỵ kết hợp, cặp thứ 6 nhiều người hay ăn nhất-7

 

Việc dùng các loại đồ uống ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng chất dịch tiêu hóa trong dạ dày và sẽ cần nhiều thời gian hơn để hấp thụ được lượng thực phẩm chúng ta nạp vào. Bên cạnh đó, thói quen uống nước sau ăn còn khiến đường huyết tăng, căng dạ dày hay dư thừa axit. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống nước sau khi dùng bữa khoảng 1 tiếng.


Theo Dân Việt


tinh bột

khoai tây

trái cây


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.