- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cơm chay 4 món thanh đạm, dễ ăn cho ngày mùng Một đầu tháng
Dưới đây là thực đơn cơm chay 4 món cho ngày mùng Một đầu tháng để bạn tham khảo nếu đang "bí ý tưởng".
Măng xào chay
Nguyên liệu:
1 củ măng tươi
50gram nấm mèo
2 cây hành boa rô nhỏ
Các gia vị thường dùng trong nhà: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước tương.
Măng xào chay
Cách làm:
Từ củ măng tươi mua về, bạn xả sơ qua với nước lạnh rồi luộc với nước sôi, sau đó sả tiếp một lần nữa với nước lạnh. Tiếp theo đó, bạn tách măng thành từng miếng nhỏ và vắt thật ráo nước.
Nấm mèo ngâm với nước ấm cho mềm rồi thái sợi nhỏ.
Hành boa rô bạn bỏ đi phần rễ và phần lá xanh, dùng dao bào phần thân trắng và để ra một tô riêng.
Xào măng:
Đặt chảo lên bếp, cho thêm khoảng 4 muỗng dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho hành boa rô vào phi thơm cho đến khi hơi xém vàng thì cho măng tươi, nấm mèo vào. Bạn dùng đũa đảo măng liên tục trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và khoảng 2 muỗng ăn nước tương chay loại ngon, đảo đều. Cuối cùng, nếu bạn muốn món ăn đa dạng hương vị hơn thì cho lá lốt thái sợi vào chảo, đậy kín nắp nồi khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Măng xào lá lốt thường được dùng trong bữa ăn để ăn cùng với cơm trắng khi còn nóng. Măng nguội sẽ không ngon và khi ăn cũng thường sẽ cảm thấy lá lốt có vị hơi đắng. Ngoài ra, măng chỉ xào sơ qua, chưa nêm nếm cũng được dùng nhiều trong món bún riêu chay rất hấp dẫn, ăn không bị ngán.
Nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu:
450 g nấm đùi gà
Nên chọn nấm tươi, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân, có chiều dài vừa phải. Tránh lấy các loại nấm dập nát, mùi ôi. Hạn chế chọn nấm dài quá vì ruột sẽ bị rỗng xốp bên trong và hơi khô.
3-4 cây hành lá xắt nhỏ
Hành tím cắt lát
1/2 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay)
1-2 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê nước màu/nước hàng
1 muỗng cà phê dầu hào (nếu ăn chay chọn dầu hào chay)
1 muỗng cà phê tương ớt (không ăn cay được thì bỏ qua tương ớt)
2-3 muỗng canh nước
1 muỗng canh dầu thực vật
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
Vừng rang (tùy thích)
Ớt (nếu thích)
Nấm đùi gà kho tiêu
Cách làm:
- Nấm gọt bỏ phần gốc cứng, ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Ướp với nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, nước màu tầm 4-5 phút cho thấm (vì nấm mềm nên ngấm gia vị khá nhanh).
- Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Sau đó cho nấm cùng hỗn hợp nước ướp và nước vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun tầm 12-15 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho nấm ngấm đều gia vị.
- Trong quá trình kho, nên mở hé nắp và đảo đều cho tới khi rút bớt nước và hỗn hợp nước sốt trở nên sánh đặc lại. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.
- Múc nấm ra đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước sốt màu hổ phách, sền sệt đẹp mắt, rắc chút hành hoa, hạt tiêu và vừng rang (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.
Váng đậu xào chay
Nguyên liệu:
Váng đậu, đậu quả Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, rau mùi, mộc nhĩ, hành tím.
Váng đậu xào chay
Cách làm món váng đậu xào chay như sau:
- Ngâm váng đậu vào nước ấm cho váng đậu nở ra. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Đậu quả Hà Lan sơ chế sạch, ngâm nước muối, su hào, cà rốt cắt khúc mỏng, nấm rơm, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra, hành tím băm nhỏ, rau mùi cắt nhỏ.
- Đầu tiên cho dầu vào chảo, sau đó phi thơm hành tím, lần lượt cho đậu Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ vào xào chung với mức lửa to, tiếp theo cho váng đậu vào xào cùng, thêm chút hạt nêm, xíu muối vào cho vừa ăn. Cuối cùng trước khi bắc ra cho rau mùi thái nhỏ vào để giúp món ăn thơm ngon hơn.
Canh nấm kim châm đậu phụ
Nguyên liệu:
2 bìa đậu phụ.
1/2 túi nấm kim châm.
100 gr thịt nạc vai xay.
4-5 quả sấu.
Sa tế, gia vị.
Hành lá.
1 quả cà chua.
Canh nấm kim châm đậu phụ
Cách chế biến:
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ, cà chua thái miếng, sấu gọt vỏ, nấm kim châm cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.
- Cho nước vào nồi, thả cà chua, sấu và thịt vào đun sôi.
- Cho thêm sa tế, gia vị cho vừa miệng rồi thả đậu phụ vào.
- Tiếp đến thả nấm kim châm vào, đậy vung đun vừa sôi tắt bếp.
- Cuối cùng, thả hành lá cắt nhỏ rồi múc ra bát thưởng thức cùng với cơm trắng. Tùy vào mức độ ăn cay của mỗi người mà các bạn cho thêm sa tế nhé.
Chúc bạn thành công!
Theo Emdep.vn
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp21 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.